Vườn cam V2 đang vào độ chín.

Vườn cam V2 đang vào độ chín.

(HBĐT)- Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong dịp Tết, Công ty Rau quả nông sản Cao Phong đã đưa vào trồng thử nghiệm giống cam mới giống “cam chín muộn – V2 ”; bắt đầu đưa vào trồng từ cuối năm 2004 và đầu năm 2005 tại đơn vị sản xuất mô hình của công ty, đến năm 2009 đã cho thu hoạch lứa đầu với giá trị kinh tế cao.

 

Cam chín muộn là giống cam V2 của Viện Di truyền Nông nghiệp đã được Bộ NN&PTNT công nhận là giống quốc gia và chủ trương mở rộng diện tích trồng ở nhiều địa phương. Ông Nguyễn Văn Ánh, phó Giám đốc Công ty Rau quả và nông sản Cao Phong cho biết: Đây là giống cam ít hạt, thơm ngọt đậm. Trồng để bán dịp Tết sau cam Xã Đoài, tuy năng suất có thấp hơn cam Xã Đoài một chút nhưng giá bán gấp 2,5- 3 lần và có khi còn hơn.

 

Cam V2 có hai loại quả, loại quả tròn và quả dẹt. Với những ưu điểm nổi trội như: sinh trưởng nhanh, phát triển khỏe, khả năng chống chịu sâu bệnh, chịu hạn tốt, thích ứng rộng, năng suất khá cao và ổn định, chất lượng tốt, đặc biệt là giống chín muộn hơn so với các giống cam khác (thu hoạch cam từ khoảng tháng 12 tới tháng 3 năm sau), điều quan trọng là giống cam V2 đem lại hiệu quả kinh tế, đáp ứng tốt nhu cầu của người tiêu dùng trong dịp Tết. Giá của cam V2 năm 2009 ở thị trường Hoà Bình từ 18.000- 20.000 đồng/kg và dự đoán Tết năm nay còn tăng hơn nữa.

 

Nhìn vườn cam trĩu quả, Phó Giám đốc Nguyễn Văn Ánh phấn khởi  cho biết thêm: Do điều kiện phát triển của giống cam chín muộn V2 phù hợp với điều kiện tự nhiên ở Cao Phong nên Công ty sẽ nhân rộng giống cam V2 không chỉ ở trong Công ty mà còn mở rộng cho các hộ trồng cam của Cao Phong. Diện tích trồng cam V2 của Công ty thời điểm này là 70 ha và chắn chắn sẽ mở rộng hơn. Hiện nay, ở Cao Phong, nhiều hộ gia đình đã giàu lên nhờ cam, xuất hiện những tỷ phú Cam và giống cam V2 sẽ trở thành một nguồn thu đối với người trồng cam.

 

Do áp dụng những thành tựu của KH-KT trong sản xuất và đặc biệt là tuân thủ nghiêm ngặt quy trình phun tưới các thuốc bảo vệ thực vật, tạo sự yên tâm cho người tiêu dùng. Cam Cao Phong nói riêng, Cam chín muộn nói riêng ngày càng được người tiêu dùng chấp nhận.

 

                                                    Bùi Thu – Sở TT&TT

 

 

Các tin khác


Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Tăng trưởng xanh trông vào nguồn vốn tư nhân

Dự kiến từ nay đến năm 2030 ngân sách nhà nước chỉ đáp ứng tối đa 30% nhu cầu vốn tăng trưởng xanh cho doanh nghiệp. Do đó, cần có cơ chế thúc đẩy chương trình tín dụng xanh từ các tổ chức tài chính trong và ngoài nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các công cụ tài chính xanh.

Trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu “Rượu Mai Hạ”

(HBĐT) - Ngày 28/3, tại xã Mai Hạ, UBND huyện Mai Châu tổ chức lễ công bố, trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu (CNNH) "Rượu Mai Hạ” cho sản phẩm rượu của huyện Mai Châu.

Ngành Ngân hàng kết nối hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất – kinh doanh

(HBĐT) - Những năm qua, ngành Ngân hàng tỉnh Hòa Bình đã chủ động, tích cực đầu tư vốn tín dụng ngân hàng cho nền kinh tế, đặc biệt là đáp ứng các nhu cầu vốn cho sản xuất, kinh doanh (SX-KD) của  doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh, góp phần phát triển KT-XH của địa phương.

WB cảnh báo về triển vọng kinh tế toàn cầu đến năm 2030

WB cho biết GDP của kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại trên diện rộng và việc không thể đảo ngược quá trình này sẽ tác động sâu sắc đến khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm đói nghèo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục