Thương vụ Việt Nam tại Pakistan đã phát đi lời cảnh báo trên trang web chính thức của Bộ Công thương về việc nhiều doanh nghiệp (DN) của VN, do bất cẩn đã bị những kẻ lừa đảo tại Pakistan lừa bằng những thủ đoạn khá tinh vi.

 

Mua bông nhưng lại nhận được… đá và rác

Nội dung của lời cảnh báo mà Thương vụ Việt Nam tại Pakistan phát đi là: Thời gian gần đây, trên thị trường Pakistan nổi lên hiện tượng một số DN Việt Nam bị lừa đảo. Nguyên nhân mà những DN của VN bị lừa là do quá bất cẩn, dẫn đến sơ hở khiến bọn lừa đảo dễ dàng chiếm đoạt tiền.

DN nhập khẩu bông nhưng lại nhận được… rác và đá (Ảnh minh họa).
DN nhập khẩu bông nhưng lại nhận được… rác và đá (Ảnh minh họa).

Những bất cẩn mà các DN Việt Nam đã mắc phải như: DN không yêu cầu tổ chức giám định có uy tín kiểm tra hàng trước khi giao, không gửi chứng từ trước khi giao hàng, không thẩm định tên DN cũng như địa chỉ của đối tác…

Một ví dụ điển hình là Cty H (có địa chỉ tại TP.HCM) ký hợp đồng mua 150 tấn bông phế liệu của Cty SG TRADING CORPORATION, địa chỉ: Room No. 606, SS Chamber, SITE, Karachi, Pakistan. Điện thoại: 0092 312 3099870. Fax: 0092 12 2566103. Đại diện: ông John Ali. Email: johnali83@hotmail.com. Skype: johnali83. Cty H mở L/C qua ngân hàng Pakistan trả tiền ngay cho người bán.

Nhưng khi nhận được hàng, Cty H mở container thì thấy bên trong container chỉ toàn… đá và rác. Cty H. lập tức mời giám định và gửi thư khiếu nại đến khách hàng Pakistan. Tuy nhiên khách hàng Pakistan lập tức cắt đứt mọi liên lạc.

Theo đề nghị giúp đỡ của Cty, Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan và Thương vụ Việt Nam tại Pakistan đã tìm cách tiếp xúc với khách hàng và thông báo cho các cơ quan hữu quan của Pakixtan đề nghị hỗ trợ. Tuy nhiên, thực tế cho thấy tên Cty là đối tác của Cty H là tên giả. Địa chỉ Cty là 1 phòng khóa kín. Tài khoản của Cty tại ngân hàng đã bị rút hết tiền.

Mất tiền vì quá tin đối tác

Một Cty khác đóng trên địa bàn TP.HCM đã bị lừa hơn chục tấn cao su và chỉ nhận được một số tiền nhỏ đặt cọc. Đó là trường hợp của Cty V. ở TP.HCM. Sau khi chuyển 16,4 tấn cao su theo hợp đồng đã ký kết, khi làm thủ tục thanh toán thì “đối tác” là Cty GLOBAL TRADING CORPORATION đã “mất hút con mẹ hàng lươn”.

Theo hợp đồng, Cty GLOBAL TRADING CORPORATION có địa chỉ: Sialkot 51310 Pakistan. Người giao dịch: Mr. Naeem-Ur-Rehman, mobile phone: 0333 864 2136/ 0346 655 3687, E-mail: diamond_footballs@yahoo.com. Điều kiện thanh toán là đặt cọc 10% trị giá hợp đồng, phần còn lại thanh toán theo phương thức D/P.

Sau khi ký hợp đồng, phía người mua chuyển tiền đặt cọc. Người chuyển tiền đặt cọc là Mr. Umer Bilad S/o Sh. Bilad Ahmed, address: HNo. 516 Ali Ul Haq Road Model Town, Sialkot, Ph. 355 9851/0301 871 5151/0300 871 0351.

Sau khi nhận được tiền đặt cọc, Cty V tiến hành giao hàng, lập chứng từ thanh toán và gửi cho ROYAL EXCHANGE LTD. Địa chỉ: Sharif Center, Rang Pura Block No: 6, Sialkot 51310, Pakistan. BIC/Swift Code: ROEXPKK1XXX.

Tuy nhiên sau khi gửi chứng từ thanh toán, Cty V không nhận được số tiền còn lại. Cty V liên hệ lại với “khách hàng” Pakistan thì bặt vô âm tín, mọi thông tin liên lạc bị cắt đứt.

Theo đề nghị giúp đỡ của Cty V, Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan và Thương vụ Việt Nam tại Pakistan cũng vào cuộc, tìm cách tiếp xúc với “khách hàng” và thông báo cho các cơ quan hữu quan của Pakistan đề nghị hỗ trợ.

Sau khi các cơ quan chức năng của VN và Pakistan vào cuộc, thì sự thật cho thấy tên Cty GLOBAL TRADING CORPORATION là tên giả. Địa chỉ Cty cũng là địa chỉ “ma”. Người chuyển tiền đặt cọc là 1 cá nhân, hiện cũng không liên lạc được. Tổ chức nhận chứng từ để làm thủ tục thanh toán theo phương thức D/P - ROYAL EXCHANGE LTD không phải là 1 ngân hàng mà chỉ là 1 đại lý thu đổi ngoại tệ, kiêm chuyển tiền ra nước ngoài theo kênh không chính thức.

Qua 2 vụ lừa đảo điển hình trên đây, Thương vụ Việt Nam tại Pakistan đã phải phát đi lời cảnh báo để các DN Việt Nam biết và thận trọng hơn khi làm ăn với các đối tác tại thị trường Pakistan.

Một số chiêu thức rút ra từ các trường hợp lừa đảo tại thị trường Pakistan:

- Các tổ chức lừa đảo thường lấy tên giả có chữ cuối cùng là CORPORATION.

- Các tổ chức lừa đảo thường không đưa ra số điện thoại cố định, mà chỉ đưa ra số điện thoại di động. Không đưa ra số fax hoặc đưa ra số fax sai, không sử dụng được.

- Các tổ chức lừa đảo thường đưa ra các địa chỉ E-mail công cộng như hotmail.com/yahoo.com (địa chỉ E-mail của DN Pakistan thường là tên-doanh-nghiêp@cyber.net.pk).

- Các tổ chức lừa đảo thường đưa ra các điều kiện hợp đồng sao cho có thể tẩu tán tiền/hàng thật nhanh (trường hợp Cty H. là thanh toán bằng L/C trả tiền ngay. Trường hợp Cty V. là gửi thẳng chứng từ cho đại lý thu đổi ngoại tệ).

- Các tổ chức lừa đảo chỉ thực hiện được hành vi lừa đảo khi các DN Việt Nam quá sơ hở (trường hợp Cty H. là không yêu cầu tổ chức giám định uy tín kiểm tra hàng trước khi giao. Cty V. là không gửi chứng từ giao hàng qua ngân hàng).

 

 

                                                                                 Theo Bao LĐ

 

Các tin khác

Không có hình ảnh
Bác Khà Văn Bui phấn khởi khoe vườn rau tầm bóp xanh tốt
Dây chuyền may xuất khẩu của Vinatex
Không có hình ảnh

“Xét lại” 11.800 tỷ đồng VietnamPetro cấp vốn cho PVEP

UB Tài chính - Ngân sách “gật đầu” với phương án để lại 3.500 tỷ đồng tiền lãi cho VietnamPetro “rót” vào 2 dự án của Công ty dầu khí biển Đông nhưng không duyệt khoản hơn 11.800 tỷ đồng cấp vốn điều lệ cho Tổng Công ty thăm dò khai thác dầu khí (PVEP).

Các hãng hàng không giảm giá vé

Để thu hút khách và đón đầu mùa du lịch hè 2011, các hãng hàng không đang thực hiện chiến dịch khuyến mãi quy mô lớn với mức giảm giá vé máy bay hấp dẫn.

Hệ thống Ngân hàng thực hiện các giải pháp thúc đẩy sản xuất

(HBĐT) - Thực hiện Nghị quyết 11/NĐ-CP của Chính phủ và những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội và chỉ thị của Thống đốc ngân hàng cũng như sự chỉ đạo của UBND tỉnh cùng các văn bản của Ngân hàng Nhà nước tỉnh, trong những ngày qua, các ngân hàng trên địa bàn tỉnh triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp. Đồng loạt các giải pháp được hệ thống ngân hàng thương mại thực hiện như: lãi suất huy động vốn, thắt chặt dần tiền tệ... Mặc dù vậy, riêng với tỉnh ta, do nguồn vốn cho vay đều thuộc lĩnh vực sản xuất nên chủ trơng thắt chặt nguồn vốn không bị tác động mạnh.

Kim Bôi: Trên 4.000 hội viên CCB được vay vốn phát triển kinh tế

(HBĐT) - Tính đến đầu tháng 3/2011, Hội CCB huyện Kim Bôi đã phối hợp với Ngân hàng CS-XH huyện xây dựng, củng cố 69 tổ tiết kiệm vay vốn, giải ngân nguồn vốn với tổng số tiền trên 32 tỉ đồng cho trên 4.000 hội viên vay vốn phát triển kinh tế.

Lương Sơn chủ động phòng trừ sâu bệnh hại trên cây trồng vụ xuân

(HBĐT)- Theo đánh giá của phòng NN&PTNT huyện Lương Sơn, vụ chiêm- xuân 2011 diễn ra trong bối cảnh thời tiết tương đối thuận lợi, do đặc thù của huyện nên thường bắt đầu cấy vào trà chính vụ nên mặc dù giai đoạn gieo mạ gặp rét đậm, rét hại kéo dài khiến cho mạ phát triển kém nhưng sang đầu tháng 2, thời tiết ấm dần rất thuận lợi cho thời vụ cấy và làm đất trồng màu. Hầu hết diện tích lúa xuân trong kế hoạch của huyện kết thúc cấy trước 28/2 đảm bảo khung thời vụ tốt nhất. Đến 2/3, toàn huyện cấy được 1.974 ha lúa xuân, đạt 96% kế hoạch và gieo trồng được 1.48 ha cây màu các loại, đạt 57,5% kế hoạch. Đặc biệt, năm nay, huyện chủ trương chuyển đổi mạnh cơ cấu giống lúa, giảm dần các giống Q5 và khang dân để đưa các giống lúa lai có chất lượng cao như giống lúa lai TBR36, giống lúa lai 3 dòng TQ725 và giống lúa BC15 vào gieo cấy. Trong đó, huyện chỉ đạo đưa giống lúa BC15 vào cấy tại 12/20 xã, thị trấn với chủ trương huyện hỗ trợ giống và kỹ thuật.

Lần đầu tiên công bố báo cáo năng lực hội nhập kinh tế quốc tế cấp địa phương

Chiều 25/3, tại Hà Nội, Uỷ ban Quốc gia về Hợp tác Kinh tế Quốc tế (NCIEC) đã chính thức công bố Báo cáo năng lực hội nhập kinh tế quốc tế (HNKTQT) cấp địa phương năm 2010.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục