Chỉ còn vài ngày nữa là đến 31/3, thời hạn các doanh nghiệp (DN) phải hoàn tất hóa đơn tự in để đưa vào sử dụng. Thế nhưng, vẫn còn nhiều DN vướng và chưa thể hoàn thành, trong đó sẽ có khoảng 2.000 DN không thể chạy kịp tiến độ. Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế hiện cũng đang chạy nước rút để "gỡ" cho DN.

 

Theo thông tin từ Bộ Tài chính, tính đến ngày 25/3, tức chưa đầy 1 tuần lễ để đến thời hạn chốt, vẫn còn hơn 6.400 DN trên tổng số hơn 420.000 DN đang sản xuất kinh doanh hiện nay chưa lo được hóa đơn.

Tính cả nước vẫn còn có 15 tỉnh vướng mắc chuyện hóa đơn, trong đó, tập trung ở TP Hồ Chí Minh, có hơn 4.000 DN, ở Hà Nội là hơn 2.000 DN, ở Bình Dương còn 400 DN, ở Đắk Lắk 93 DN, Bạc Liêu có 15 DN... Ở các tỉnh còn lại, mỗi Cục Thuế còn khoảng 10-12 DN gặp vướng mắc. Tuy nhiên, theo tính toán, đến ngày 31-3, con số vướng mắc trên sẽ giảm xuống còn khoảng 2.000 DN.

Doanh nghiệp gặp không ít khó khăn trong việc tự in hóa đơn. Ảnh: K.H.

Phân tích về nguyên nhân chậm tiến độ, ông Nguyễn Văn Phụng, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho rằng DN hiện vướng 3 vấn đề: các nhà in không in kịp hóa đơn; giá cả in hóa đơn quá cao; khó khăn khi quản lý và sử dụng hóa đơn theo quy định tại Nghị định 51. Tuy nhiên, nguyên nhân chính của việc không có hóa đơn đúng hẹn xuất phát từ chính các DN. Do chậm trễ trong khâu đặt in hoặc đầu tư máy móc cho việc tự in, rất nhiều DN chắc chắn sẽ đứng trước nguy cơ bị phạt.

Để gỡ vướng cho các DN, hiện Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế cũng đang ráo riết đẩy nhanh tiến độ bằng những công việc cụ thể. Cơ quan Thuế cho biết đã làm việc với những DN chậm trễ và nhà in ở TP Hồ Chí Minh và Bình Dương để bàn điều phối, thúc đẩy các nhà in thực hiện đúng các hợp đồng in. Với những hợp đồng có nguy cơ thực hiện không đúng thời hạn thì phải dãn bớt hợp đồng của những DN in với số lượng lớn (đã in được một phần) để thực hiện in cho các DN có số lượng in ít.

Với quan điểm khuyến khích DN tự in hóa đơn vì điều kiện in đơn giản, chi phí thấp lại chủ động, Bộ Tài chính sẽ có nhiều sự hỗ trợ khi sử dụng phần mềm tự in như: sử dụng miễn phí trong vòng 6 tháng đến 1 năm, hỗ trợ cài đặt, hướng dẫn sử dụng... cho những DN nhỏ (vốn điều lệ dưới 1 tỷ đồng). Đã có 4 đơn vị cung cấp phần mềm tự in hóa đơn được Bộ Tài chính kiểm tra và chấp thuận.

Mặt khác, nhằm tạo điều kiện thuận lợi để các DN tự in hóa đơn có thể lựa chọn được phần mềm tự in hoá đơn, Tổng cục Thuế vừa ra thông báo, các nhà cung cấp dịch vụ phần mềm CNTT đang có các phần mềm quản lý, in hoá đơn tự in nhanh chóng gửi sản phẩm phần mềm và các tài liệu hướng dẫn sử dụng phần mềm về Tổng cục Thuế.

Trên cơ sở phần mềm và các tài liệu hướng dẫn sử dụng, Tổng cục Thuế sẽ đánh giá khả năng đáp ứng các yêu cầu nghiệp vụ, quản lý của từng sản phẩm. Đối với các sản phẩm phần mềm đáp ứng được các yêu cầu quy định về hoá đơn tự in, Tổng cục Thuế sẽ phối hợp với nhà cung cấp để hỗ trợ tuyên truyền, quảng bá sản phẩm tới các DN nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu cấp bách về hoá đơn tự in trong giai đoạn đầu triển khai thực hiện Thông tư. Tổng cục Thuế sẽ thực hiện việc hỗ trợ này trong thời gian từ nay đến hết ngày 30/4/2011.

Mới đây, tại Hà Nội, Tổng cục Thuế và Công ty cổ phần ICEL đã tổ chức giới thiệu phần mềm Smartkey. Đây là công cụ phần mềm giúp cho DN in, quản lý, phát hành hoá đơn và chống hoá đơn giả nhằm giúp các DN có thêm một công cụ để thực hiện các quy định về hoá đơn tự in - hoá đơn điện tử.

Riêng đối với những DN đã đặt in, nhưng lỗi chậm từ phía các nhà in do quá tải, ngành Thuế đề nghị các DN có đủ điều kiện sử dụng hình thức hoá đơn tự in hoặc hoá đơn điện tử theo quy định, nhưng phải thực hiện thông báo phát hành từng hình thức hoá đơn theo quy định. Sau khi nhận được hoá đơn đặt in, DN được lựa chọn sử dụng đồng thời nhiều hình thức hóa đơn hoặc chỉ sử dụng một hình thức hoá đơn tuỳ nhu cầu của DN.

Từ 1/5/2011: Doanh nghiệp được phát hành, sử dụng hóa đơn điện tử

Theo hướng dẫn tại Thông tư số 32/2011/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành về khởi tạo, phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, hóa đơn điện tử gồm: hóa đơn xuất khẩu; hóa đơn giá trị gia tăng; hóa đơn bán hàng; hoá đơn khác gồm: tem, vé, thẻ, phiếu thu tiền bảo hiểm…; phiếu thu tiền cước vận chuyển hàng không, chứng từ thu cước phí vận tải quốc tế...

Hóa đơn điện tử đảm bảo nguyên tắc: Xác định được số hóa đơn theo nguyên tắc liên tục và trình tự thời gian, mỗi số hóa đơn đảm bảo chỉ được lập và sử dụng một lần duy nhất. Hóa đơn đã lập dưới dạng giấy nhưng được xử lý, truyền hoặc lưu trữ bằng phương tiện điện tử không phải là hóa đơn điện tử.

Hóa đơn điện tử có giá trị pháp lý nếu thỏa mãn đồng thời các điều kiện sau: Có sự đảm bảo đủ tin cậy về tính toàn vẹn của thông tin chứa trong hóa đơn điện tử từ khi thông tin được tạo ra ở dạng cuối cùng là hóa đơn điện tử. Tiêu chí đánh giá tính toàn vẹn là thông tin còn đầy đủ và chưa bị thay đổi, ngoài những thay đổi về hình thức phát sinh trong quá trình trao đổi, lưu trữ hoặc hiển thị hóa đơn điện tử. Thông tin chứa trong hóa đơn điện tử có thể truy cập, sử dụng được dưới dạng hoàn chỉnh khi cần thiết.

 

                                                                                     Theo CAND

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục