HTX đồ mộc dân dụng Đức Thịnh tạo việc làm ổn định cho 7 lao động với thu nhập bình quân 3 triệu đồng/ người/tháng.

HTX đồ mộc dân dụng Đức Thịnh tạo việc làm ổn định cho 7 lao động với thu nhập bình quân 3 triệu đồng/ người/tháng.

(HBĐT) - Trong cái nóng gay gắt của mùa hè nhưng không khí lao động tại xưởng SX đồ mộc dân dụng của HTX SX-KD mộc dân dụng Đức Thịnh, xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn) vẫn nhộn nhịp.

 

Đưa chúng tôi đi thăm nơi SX, anh Nguyễn Thế Phương, Chủ nhiệm HTX cho biết: Kỳ Sơn là vùng nguyên liệu với nhiều loại như keo, xoan trồng trên đồi và tại vườn nhưng hơn chục năm về trước, khả năng SX mộc dân dụng phát triển manh mún, chưa đủ sức để biến nguyên liệu thành sản phẩm hàng hoá. Trong khi đó, lực lượng lao động dư thừa,  thu nhập từ kinh tế hộ ở mức thấp, do đó, thành lập HTX chuyên SX đồ mộc dân dụng là  phù hợp.

HTX đi vào hoạt động từ năm 2005, chủ yếu là SX đồ mộc dân dụng phục vụ bà con trong địa bàn với các sản phẩm như: cổng, cửa, giường, tủ, bàn, ghế. Năm 2010, HTX SX được 200 m2 cửa, 500 m2 khuôn cửa và 100m cầu thang. Những năm đầu hoạt động doanh thu thấp, từ năm 2009 đến nay, doanh thu của HTX đạt từ 150-250 triệu đồng. Trong quá trình hoạt động, nhận thấy SX không hiệu quả do tay nghề thợ chưa cao, các phương tiện máy móc phục vụ SX còn lạc hậu, không thể cạnh tranh được với bên ngoài. Qua tìm tòi và đi tham quan các làng nghề mộc ở Ninh Bình, Bắc Ninh, Hải Dương, anh thấy mỗi làng nghề chuyên về một loại sản phẩm như: giường, tủ, bàn, ghế, SX theo dây chuyền có chất lượng cao mà giá thành phù hợp với người dân khu vực nông thôn. Từ đó, anh đã nảy sinh ý định kinh doanh hàng đồ gỗ cao cấp. Nghĩ là làm, được gia đình, anh em bạn bè ủng hộ, anh vay vốn mua đất xây dựng cửa hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm ngay bên cạnh xưởng SX và mua 1 xe ô tô tải nhỏ chủ động về các cơ sở làng nghề mua sản phẩm chất lượng cao hoặc hàng thô về gia công thêm để bán. Mặc dù mới kinh doanh từ tháng 10/2010, nhưng sản phẩm tiêu thụ tương đối mạnh, đến hết tháng 3 đã cho doanh thu 200 triệu đồng. Khách hàng đến tham quan mua hàng còn được tư vấn chọn sản phẩm sao cho phù hợp với túi tiền và không gian gia đình. Với lợi thế là thợ có thể sửa chữa hỏng hóc nên người mua tin tưởng, yên tâm khi đến với HTX. HTX không chỉ cung cấp sản phẩm trong địa bàn mà còn vươn ra các địa bàn lân cận. Hiện, HTX vẫn duy trì đội thợ 7 người có thu nhập ổn định.

 

Thời gian tới, HTX dự định đầu tư máy liên hoàn hiện đại, đồng thời, mở rộng thêm kinh doanh hướng tới mục tiêu SX an toàn và hiệu quả.

 

                                                                               Hải Linh

 

Các tin khác


Xã Tân Minh: Huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Là xã vùng cao, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, đến nay xã Tân Minh (Đà Bắc) mới đạt 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Địa phương đang tập trung huy động mọi nguồn lực, nỗ lực hoàn thành các tiêu chí còn lại để hoàn thành mục tiêu về đích NTM trong thời gian tới.

Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài

Chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải đã dự Lễ khởi công gói thầu xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài - gói thầu chính và quan trọng nhất của dự án.

Huyện Lương Sơn: Học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực

Từ coi trọng thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị "về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, huyện Lương Sơn đã giải quyết kịp thời những vấn đề nổi cộm, vấn đề từ thực tiễn đặt ra của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Kiểm tra tiến độ dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH tại huyện Yên Thủy, Lạc Sơn

Ngày 17/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ thực hiện dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH thuộc lĩnh vực y tế tại huyện Yên Thủy và Lạc Sơn.

Khơi thông vốn tín dụng phát triển kinh tế tập thể

Những năm qua, các hợp tác xã (HTX) trong tỉnh không ngừng đổi mới, phát triển và có đóng góp tích cực vào hầu hết các lĩnh vực kinh tế trên địa bàn tỉnh. Do vậy, việc khơi thông nguồn vốn tín dụng để phát triển kinh tế tập thể (KTTT) nói chung được xem như một giải pháp trợ lực cho nền kinh tế của tỉnh phát triển.

Nông dân Kim Bôi hối hả vào vụ thu hoạch dưa

Thời điểm này, nông dân ở các xã của huyện Kim Bôi tất bật vào vụ thu hoạch các loại dưa. Hàng năm, cùng với canh tác cây màu, việc đầu tư trồng các loại dưa lê, dưa chuột, dưa hấu, dưa bở... đã giúp bà con tận dụng được quỹ đất, nâng cao giá trị sản xuất trên một diện tích canh tác, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục