(HBĐT) - Liên tục trong nhiều năm được Huyện đoàn Yên Thuỷ tặng cờ đơn vị xuất sắc dẫn đầu công tác đoàn và phong trào thanh- thiếu nhi của huyện. Để đạt được kết quả trên, bên cạnh thực hiện có hiệu quả các chương trình chung, trong hoạt động, Đoàn xã Ngọc Lương còn đề ra nhiều mô hình mới, cách làm hay để tập hợp, thu hút thanh niên cùng tham gia. Trong đó, nổi bật là phong trào giúp thanh niên lập thân, lập nghiệp.

 

Là xã có địa bàn rộng, 24 chi đoàn với tổng số 378 đoàn viên. Những năm qua, thanh niên Ngọc Lương đã thể hiện vai trò xung kích của tuổi trẻ, có ý chí vươn lên vượt khó, quyết không chịu đói nghèo, năng động sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, đầu tư phát triển kinh tế làm giàu chính đáng từ bàn tay, khối óc của mình. Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ IX và nghị quyết đại hội Đoàn xã, Ban thường vụ Đoàn xã đã xây dựng chương trình hành động thực hiện nghị quyết và triển khai tới tất cả các chi đoàn, đặc biệt là phong trào thanh niên xung kích phát triển tại xã. Sau hơn một năm thực hiện, phong trào thanh niên tham gia phát triển kinh tế đã đạt được kết quả đáng khích lệ. Trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, Đoàn xã đã tích cực tuyên truyền , khuyến khích ĐVTN mạnh dạn trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi. Đến nay đã có 75 đến 80% hộ thanh niên thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng , vật nuôi, như mô hình trồng bưởi Diễn, nhãn đặc sản… Từ đó đã tạo việc làm cho hàng trăm lao động có thu nhập ổn định. Tiêu biểu như mô hình trồng bưởi Diễn, chăn nuôi lợn, gà của Kiều Bá Nam, Kiều Bá Hùng ở thôn Đại Đồng, Lê Trần Hải, hàng năm cho thu nhập từ 80 - 200 triệu đồng. Để giúp thanh niên có kiến thức KHKT áp dụng vào sản xuất, chăn nuôi, Đoàn xã Ngọc Lương đã phối hợp với các ngành chức năng ở địa phương tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ về sản xuất chăn nuôi, trồng trọt cho hàng trăm lượt đoàn viên thanh niên, thông qua đó đã áp dụng vào sản xuất có hiệu quả cao.

 

Bên cạnh đó, việc phát triển các ngành nghề TTCN, thương nghiệp cũng được đông đảo ĐVTN hưởng ứng như các nghề nhôm kính của anh Nguyễn Văn Cường, nghề mộc, xưởng gạch bê tông của anh Đinh Văn Toàn ở thôn Phú Dương hàng năm cho thu nhập trên 100 triệu đồng, tạo việc làm ổn định cho hàng chục lao động. Hàng năm, Đoàn xã đứng ra giới thiệu hàng chục  thanh niên đi làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn xã và các khu công nghiệp lân cận.   

     

Để tạo điều kiện cho ĐVTN phát triển kinh tế, sản xuất - kinh doanh, Đoàn xã tín chấp vay vốn từ chương trình vay vốn ủy thác của Ngân hàng CSXH huyện cho 138 hộ vay vốn để sản xuất với tổng số vốn là hơn 1,5 tỷ đồng, đến nay, hầu hết các hộ đều sử dụng vốn vay đúng mục đích và có hiệu quả.

 

Nhờ triển khai thực hiện tốt các phong trào và hoạt động đoàn, đặc biệt trong phong trào tham gia phát triển kinh tế, đến nay, toàn xã có trên 40 mô hình phát triển kinh tế do thanh niên làm chủ, tạo việc làm cho hàng trăm lao động là ĐVTN trong xã. Có 49 đồng chí được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng, 4 đồng chí hiện đang là cấp ủy Đảng, 2 đồng chí là Bí thư chi bộ.

 

Nhờ các kết quả thiết thực đó, trong 4 năm qua (2007-2011), Đoàn xã Ngọc Lương liên tục được công nhận đơn vị lá cờ đầu trong công tác đoàn và phong trào TTN của huyện Yên Thủy. Năm 2010, xã có 5 cá nhân, 5 tập thể được UBND xã tuyên dương khen thưởng và tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong hoạt động và công tác đoàn của xã.

 

 

 

                                                                      Thanh Tuyền

 

 

Các tin khác


Nông dân khơi dậy vai trò chủ thể, góp sức xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, với nhiều cách làm hay, sáng tạo, các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh đã phát huy vai trò cầu nối giúp hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo, thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), góp phần thay đổi diện mạo các vùng quê.

Khoanh 28.380 tỷ đồng tiền nợ thuế sau 3 năm xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14

Tại báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội trước Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV về tình hình xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14 về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước cho thấy, sau 3 năm tổ chức thực hiện, cơ quan quản lý thuế đã thực hiện khoanh nợ đối với 704.431 người nộp thuế với tổng số tiền thuế nợ được khoanh là 28.380 tỷ đồng.

Lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất 

Chiều 20/5, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất (SDĐ), tiền thuê đất theo các điều khoản Luật Đất đai 2024. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố. 

Gửi tiết kiệm, chung tay vì người nghèo

Gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) là việc làm mang tính nhân văn, không chỉ đem lại lợi ích cho khách hàng mà còn góp thêm nguồn lực giúp người nghèo có cơ hội tiếp cận vốn vay ưu đãi, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Kinh nghiệm giải ngân vốn đầu tư công ở huyện Lương Sơn

Từ việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các giải pháp cụ thể, sát sao, huyện Lương Sơn trở thành địa phương có tiến độ giải ngân vốn đầu tư công khá nhất tỉnh, góp phần huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực thực hiện mục tiêu xây dựng huyện đạt tiêu chí cấp thị xã năm 2025.

Giá vàng sáng 20/5

Tính đến 6 giờ 15 phút sáng ngày 20/5, giá vàng SJC, vàng nhẫn niêm yết tại các công ty vàng như sau:

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục