Tháng 9-2008, thông tin bưởi Năm Roi Mỹ Hòa đạt chuẩn Global GAP làm nức lòng nông dân xứ bưởi nổi tiếng ở xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long. Đây là giấy thông hành để nông sản thâm nhập các thị trường khó tính như EU, Mỹ… Thế nhưng niềm vui không trọn vẹn vì hiện nay bưởi Năm Roi Mỹ Hòa đã mất thương hiệu này…

 

Xã viên HTX bưởi Năm Roi Mỹ Hòa lo lắng thương hiệu Global GAP sẽ bị mất vĩnh viễn.

Gãy gánh giữa đường

Hiện 26 nhà vườn trồng bưởi Năm Roi rất lo vì chứng nhận Global GAP cho trái bưởi Mỹ Hòa đã quá hạn tái kiểm định để công nhận lại gần 2 năm do không tìm đâu ra đủ 8.000 USD làm chi phí. Các xã viên tâm huyết với chương trình Global GAP như Nguyễn Văn Hai, Nguyễn Văn Nhẹ, Nguyễn Văn Tấn, Nguyễn Ngọc Đồng phản ánh: “Từ khi được công nhận Global GAP, hiệu quả phát huy khá tốt. 26 hộ xã viên vườn tham gia sản xuất theo tiêu chuẩn Global GAP đều tăng năng suất, giá bán tăng thêm 10-20%. Nông dân rất cần mạnh thường quân, nhất là doanh nghiệp chia sẻ lợi nhuận giúp HTX Mỹ Hòa tái chứng nhận Global GAP. Chẳng lẽ bao công sức, vốn đầu tư làm Global GAP chỉ có giá trị 1 năm, giờ gãy gánh giữa đường”. Trong thế khó, các xã viên vẫn cố gắng duy trì sản xuất theo tiêu chuẩn Global GAP với hy vọng có ngày sẽ được công nhận lại...

Toàn xã Mỹ Hòa hiện có 1.220 ha bưởi Năm Roi (mỗi ha cho 30 tấn trái/năm) với hơn 700 hộ trồng. Trong đó, HTX có 26 hộ áp dụng đạt tiêu chuẩn Global Gap với 23ha, năng suất 30-40 tấn/ha/năm. HTX đang trong cảnh rất khó khăn, bị cạnh tranh gay gắt. Thậm chí một số đối tác trước đây làm ăn với HTX nay quay sang hớt tay trên nguồn nguyên liệu do HTX làm ra. Trụ sở HTX bưởi Năm Roi Mỹ Hòa trong cảnh tạm bợ, không được vay vốn ưu đãi… nên không kham nổi gánh nặng 8.000 USD làm chi phí tái công nhận Global Gap.

Chấn chỉnh HTX

Chủ nhiệm HTX bưởi Năm Roi Mỹ Hòa Trần Văn Sang cho rằng: “Việc mất thương hiệu Global GAP, lãnh đạo huyện và tỉnh đã biết hơn 1 năm qua và nhiều lần hứa hỗ trợ 4.000 USD để thực hiện việc tái công nhận nhưng đến nay chưa thấy gì? Chúng tôi cũng kêu gọi các đối tác bỏ kinh phí để thực hiện việc này rồi đầu tư bao tiêu sản phẩm nhưng họ từ chối vì diện tích quá nhỏ, sản lượng thấp không đáp ứng nhu cầu xuất khẩu. Việc mở rộng diện tích bưởi Năm Roi áp dụng Global GAP cần có sự tổ chức của nhà nước… chứ một mình HTX không lo nổi trong hoàn cảnh như hiện nay”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, còn một nguyên nhân khiến nông dân trồng bưởi do dự, chưa làm theo Global GAP là giá tiêu thụ bưởi đạt chuẩn chỉ hơn khoảng 1.000 đồng/kg so với bưởi cùng loại bên ngoài. Vả lại, sau khi áp dụng, sản lượng bưởi thu hoạch đạt chuẩn xuất khẩu vẫn thấp, 20-30%, những hộ canh tác giỏi khoảng 40%... số còn lại phải bán như bưởi thường. Trong khi chi phí đầu tư ban đầu khá lớn đối với nhà vườn.

Trao đổi với chúng tôi, bà Phan Thị Bé, Trưởng phòng Kinh tế huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long, khẳng định: “Việc mất thương hiệu Global Gap chủ yếu do ban chủ nhiệm có vấn đề, không năng động. Chúng tôi đã vận động Sở Khoa học Công nghệ hỗ trợ 5.000 USD để xúc tiến việc xin gia hạn tiêu chuẩn Global GAP nhưng HTX không xúc tiến hồ sơ. Trong tháng tới, chúng tôi sẽ kết hợp với huyện Bình Minh củng cố lại HTX bưởi Năm Roi Mỹ Hòa. Theo đó, sẽ tổ chức đại hội xã viên bất thường, bầu lại ban chủ nhiệm; tìm giải pháp giữ vững thương hiệu bưởi Năm Roi Mỹ Hòa Global Gap…”.

 

                                                                       Theo SGGP

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục