Theo báo cáo theo dõi trái phiếu Châu Á mới nhất của NH Phát triển Châu Á (ADB), các nền kinh tế Đông Á mới nổi đã có dư nợ trái phiếu bằng đồng nội tệ đạt 5,5 nghìn tỉ USD vào cuối tháng 6 năm nay, tăng 2,4% so với cuối tháng 3, và tăng 7,7% so với cuối tháng 6.2010.

Theo đánh giá của ADB, Việt Nam được xếp vào nhóm các thị trường phát triển nhanh nhất trong quý II/2011 với mức tăng trưởng 5% so với quý I. Tiếp đến là Singapore tăng 4,3% và Malaysia tăng 3,7%. Trung Quốc cùng kỳ năm ngoái có mức tăng nhiều nhất 6,3% thì quý này cũng chỉ tăng 2,7%.

Thị trường trái phiếu Việt Nam phát triển nhanh. Ảnh: Kỳ Anh
Thị trường trái phiếu Việt Nam phát triển nhanh. Ảnh: Kỳ Anh

ADB cho biết, sự tăng trưởng trên do trái phiếu DN tăng thêm tới 4,4% trong quý II - lên mức 1,8 nghìn tỉ USD. Trong quý này, NH TƯ và cơ quan quản lý tiền tệ các nước cũng đã giảm mạnh việc phát hành trái phiếu bằng nội tệ và tăng lượng bán các hối phiếu ngắn hạn. Ngược lại, các tổ chức thuộc khu vực chính phủ lại phát hành nhiều trái phiếu hơn, đặc biệt là các trái phiếu dài hạn để giảm chênh lệch lợi nhuận giữa trái phiếu ngắn hạn và trái phiếu dài hạn xuống.

Thời gian qua, nhà đầu tư nước ngoài cũng nắm giữ nhiều hơn các trái phiếu chính phủ để tìm kiếm lợi nhuận từ sự chênh lệch lãi suất và kỳ vọng tăng giá của các đồng tiền trong khu vực. Tính đến cuối tháng 6, các nhà đầu tư nước ngoài đã nắm giữ 22% lượng trái phiếu của Malaysia và 10% lượng trái phiếu do Hàn Quốc phát hành. Tỉ lệ đầu tư nước ngoài tại thị trường Thái Lan cũng tăng gấp đôi so với năm 2010 - lên mức gần 9% vào cuối tháng 6.

Ông Iwan Azis - Chủ nhiệm Văn phòng Hội nhập kinh tế khu vực của ADB - cho biết: “Các đường cong sinh lợi của trái phiếu chính phủ tại hầu hết các thị trường có xu hướng nằm ngang. Chúng ta đang chứng kiến sự hội tụ của các đường cong trong dài hạn, phản ánh những quan ngại của thị trường đối với tăng trưởng giảm sút. Chúng tôi dự kiến rằng, các cơ quan quản lý tiền tệ sẽ thực hiện một đường lối chính sách trung lập hơn, khi họ tiến hành các bước đi làm giảm bớt ảnh hưởng của sự suy thoái có thể xảy ra tại các thị trường phát triển”.   

 

                                                                       Theo Báo Laodong

Các tin khác


Nông dân khơi dậy vai trò chủ thể, góp sức xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, với nhiều cách làm hay, sáng tạo, các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh đã phát huy vai trò cầu nối giúp hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo, thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), góp phần thay đổi diện mạo các vùng quê.

Khoanh 28.380 tỷ đồng tiền nợ thuế sau 3 năm xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14

Tại báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội trước Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV về tình hình xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14 về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước cho thấy, sau 3 năm tổ chức thực hiện, cơ quan quản lý thuế đã thực hiện khoanh nợ đối với 704.431 người nộp thuế với tổng số tiền thuế nợ được khoanh là 28.380 tỷ đồng.

Lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất 

Chiều 20/5, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất (SDĐ), tiền thuê đất theo các điều khoản Luật Đất đai 2024. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố. 

Gửi tiết kiệm, chung tay vì người nghèo

Gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) là việc làm mang tính nhân văn, không chỉ đem lại lợi ích cho khách hàng mà còn góp thêm nguồn lực giúp người nghèo có cơ hội tiếp cận vốn vay ưu đãi, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Kinh nghiệm giải ngân vốn đầu tư công ở huyện Lương Sơn

Từ việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các giải pháp cụ thể, sát sao, huyện Lương Sơn trở thành địa phương có tiến độ giải ngân vốn đầu tư công khá nhất tỉnh, góp phần huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực thực hiện mục tiêu xây dựng huyện đạt tiêu chí cấp thị xã năm 2025.

Giá vàng sáng 20/5

Tính đến 6 giờ 15 phút sáng ngày 20/5, giá vàng SJC, vàng nhẫn niêm yết tại các công ty vàng như sau:

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục