Tăng lương tối thiểu, NLĐ sẽ yên tâm và gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Ảnh: Đ.T

Tăng lương tối thiểu, NLĐ sẽ yên tâm và gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Ảnh: Đ.T

Từ ngày 1.10.2011, mức lương tối thiểu của vùng 1 sẽ tăng lên là 2.000.000đ/tháng. Mức tăng trên đã có tác động rất lớn và cải thiện thu nhập của đa phần người lao động (NLĐ), song lại đòi hỏi các DN phải tìm nguồn tài chính để đáp ứng yêu cầu này. Ngay từ bây giờ, các DN đang phải tìm cách vượt khó.

Cải thiện thu nhập cho NLĐ

Theo quyết định của Chính phủ, mức lương tối thiểu sẽ được điều chỉnh tăng theo 4 vùng và sẽ sáp nhập lương tối thiểu trong tất cả các loại hình DN (không phân biệt loại hình DN trong nước và FDI như trước đây) với mức lương tối thiểu của vùng 1 sẽ là 2.000.000đ/người/tháng.

Theo đánh giá của đại diện Tổng LĐLĐVN thì mức lương này cơ bản đáp ứng được mức sống tối thiểu của NLĐ. Đặc biệt là việc xóa ranh giới lương tối thiểu giữa các loại hình DN đã góp phần cải thiện thu nhập nói chung cho NLĐ trên toàn quốc. Đồng thời đưa mức lương tối thiểu của VN đạt mức cận tương đương với nhiều quốc gia trong khu vực.

Trên thực tế, hiện nay nhiều DN đã trả cho NLĐ với mức lương khá cao, ngoài ra thu nhập của họ còn được tính thêm các khoản phụ cấp và tiền làm thêm giờ, tiền thưởng năng suất... Tuy nhiên ở nhiều DN, mức lương tối thiểu vẫn chưa thực sự đảm bảo mức sống tối thiểu cho NLĐ. Vì thế các chuyên gia kinh tế và Tổng LĐLĐVN cho rằng việc tăng lương, đảm bảo mức sống tối thiểu của NLĐ sẽ giảm được đình công. Qua đó tạo điều kiện cho NLĐ sẽ gắn bó với DN hơn, tránh được tình trạng thiếu nhân công do NLĐ nghỉ việc, nhảy việc.

Tuy nhiên trước thời điểm tăng lương, số đông NLĐ và cộng đồng DN cho biết, Chính phủ điều chỉnh mức lương tối thiểu cho NLĐ là một tín hiệu tốt, nhưng cũng cần có các quyết sách để bình ổn giá cả thị trường, nhất là các mặt hàng thực phẩm để tránh việc “giá chạy theo lương”. Bên cạnh đó, cơ quan quản lý cũng cần có những biện pháp kiểm soát DN, tránh tình trạng do tăng lương nên các DN ép năng suất và thời gian làm việc đối với NLĐ.

Gỡ khó để cùng vượt khó

Phải khẳng định rằng, việc tăng lương đã tạo nên không khí phấn khởi cho NLĐ, nhưng cũng tạo áp lực lên cộng đồng DN. Nhiều ý kiến cho rằng việc tăng lương cho NLĐ trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng, lãi suất cao... khiến cho DN nặng gánh. Tuy nhiên theo Bộ LĐTBXH, mức tăng lương đúng là khiến chi phí đầu vào của các DN trong nước tăng cao hơn. Song tác động này là không lớn và cũng chỉ tác động ở mức tăng 0,4% - 0,5% chi phí đầu vào của số đông DN. Riêng khối các DN có đông công nhân như may mặc, da giày thì tác động này sẽ cao hơn.

Tuy nhiên cũng như số đông NLĐ, cộng đồng DN kiến nghị Chính phủ và cơ quan quản lý cần giám sát thị trường, tránh việc “giá chạy theo lương”. Bởi nếu không làm tốt biện pháp này thì sẽ rơi vào vòng luẩn quẩn là giá tăng - NLĐ lại đòi tăng lương - DN lại gặp khó khăn... Bên cạnh đó, DN cho rằng mặt bằng lãi suất cần tiếp tục điều chỉnh giảm. Các ý kiến thẳng thắn phân tích là thay vì phải trả lãi suất cao, nguồn tiền này nếu được phân chia cho NLĐ thì hiệu quả hơn nhiều cho cả nền kinh tế lẫn hiệu quả xã hội.

Cùng với những đề xuất này, đại diện VCCI cũng khuyến cáo cộng đồng DN cần tăng cường ứng dụng KHCN, quản trị DN để tiết giảm chi phí. Thực tế là nếu làm tốt công tác này, DN hoàn toàn có thể tiết kiệm đáng kể. Về vấn đề này, nhiều DN cho biết đúng là đã đến lúc các DN cần tự cải thiện điều kiện lao động, quản trị sản xuất kinh doanh của mình, trong đó các yếu tố có thể tiết kiệm là xăng dầu, điện, chi phí hành chính...

Với khối DN sử dụng nhiều NLĐ phổ thông, mong muốn của DN là nên để NLĐ và DN thỏa thuận việc trả lương, hoặc có cơ chế “thời gian học nghề” vì hiện nay phần lớn NLĐ chưa qua đào tạo, do vậy năng suất LĐ rất thấp. Nếu việc trả lương cào bằng thì sẽ khó khăn cho DN.   
 
 
                                                                     Theo Báo Laodong

Các tin khác


Xã Tân Minh: Huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Là xã vùng cao, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, đến nay xã Tân Minh (Đà Bắc) mới đạt 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Địa phương đang tập trung huy động mọi nguồn lực, nỗ lực hoàn thành các tiêu chí còn lại để hoàn thành mục tiêu về đích NTM trong thời gian tới.

Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài

Chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải đã dự Lễ khởi công gói thầu xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài - gói thầu chính và quan trọng nhất của dự án.

Huyện Lương Sơn: Học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực

Từ coi trọng thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị "về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, huyện Lương Sơn đã giải quyết kịp thời những vấn đề nổi cộm, vấn đề từ thực tiễn đặt ra của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Kiểm tra tiến độ dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH tại huyện Yên Thủy, Lạc Sơn

Ngày 17/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ thực hiện dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH thuộc lĩnh vực y tế tại huyện Yên Thủy và Lạc Sơn.

Khơi thông vốn tín dụng phát triển kinh tế tập thể

Những năm qua, các hợp tác xã (HTX) trong tỉnh không ngừng đổi mới, phát triển và có đóng góp tích cực vào hầu hết các lĩnh vực kinh tế trên địa bàn tỉnh. Do vậy, việc khơi thông nguồn vốn tín dụng để phát triển kinh tế tập thể (KTTT) nói chung được xem như một giải pháp trợ lực cho nền kinh tế của tỉnh phát triển.

Nông dân Kim Bôi hối hả vào vụ thu hoạch dưa

Thời điểm này, nông dân ở các xã của huyện Kim Bôi tất bật vào vụ thu hoạch các loại dưa. Hàng năm, cùng với canh tác cây màu, việc đầu tư trồng các loại dưa lê, dưa chuột, dưa hấu, dưa bở... đã giúp bà con tận dụng được quỹ đất, nâng cao giá trị sản xuất trên một diện tích canh tác, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục