Các nhà kinh tế Mỹ lại cảnh báo biện pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mới của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) có thể đẩy giá vàng lên 2.300 USD/ounce.

 

Phát biểu trước các nhà kinh tế ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota (Mỹ), Chủ tịch FED Ben S. Bernanke nhấn mạnh giảm thâm hụt ngân sách quá nhanh có thể làm tổn thương tiến trình phục hồi kinh tế.

Sự suy giảm của khu vực nhà đất và biến động thị trường tài chính vẫn tiếp tục là hai lý do then chốt làm tiến trình phục hồi kinh tế Mỹ chậm lại. Các hành lang quyền lực phố Wall và thủ đô Washington đã nói đến kế hoạch bí mật về giảm lãi suất của FED.

Mặc dù lâu nay FED vẫn cam kết giữ lãi suất tiêu chuẩn gần 0 nhưng Chủ tịch Bernanke đang tìm cách giảm lãi suất trái phiếu có kỳ hạn thanh toán dài hạn trong nỗ lực cuối cùng để thúc đẩy nền kinh tế Mỹ.

Trước đó, ông Bernanke đã nói rằng biện pháp thúc đẩy để phục hồi tăng trưởng có thể bao gồm tăng mua trái phiếu chính phủ và kéo dài thời hạn 1.650 tỷ USD trái phiếu kho bạc.

Tuy nhiên, nhiều nhà kinh tế Mỹ cảnh báo biện pháp này của FED sẽ gây bốn tác động gây hoảng loạn trong thị trường tài chính và kinh tế Mỹ. Một là giảm lãi suất sẽ làm tăng lo ngại lạm phát cao khiến vàng trở thành nơi trú ẩn an toàn để chống lạm phát.

Hai là giảm lãi suất trái phiếu kho bạc khiến các nhà đầu tư có nguy cơ bị thiệt hại đổ xô đi mua hàng hóa và cổ phiếu để kiếm lợi nhuận cao hơn khiến giá hàng hóa tăng cao.

Ba là giảm lợi nhuận trái phiếu kho bạc khiến nhu cầu đồng USD giảm và mất giá. Vì vàng được tính theo USD nên khi đồng USD giảm, giá vàng sẽ tăng cao.

Bốn là chính sách tiền tệ nới lỏng cho thấy nền kinh tế không còn màu hồng như nhiều nhà đầu tư tin tưởng khiến họ mua vàng như là nguồn tài sản an toàn.

Bốn tác động gây hoảng loạn này sẽ tạo ra chiến dịch săn lùng vàng và sẽ đẩy giá vàng lên cao 2.300 USD/ounce hoặc có thể cao hơn nữa. Không chỉ vàng, giá nhiều kim loại quý khác, hàng nông sản, năng lượng và nhiều hàng hóa khác cũng sẽ tăng vọt./.

                                Theo Vietnam+

Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục