Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) cho biết, từ hôm nay, 12/9, ngân hàng áp dụng lãi suất cho vay sản xuất kinh doanh ngắn hạn bằng tiền đồng từ 17% - 19%/năm. Trong đó, hộ sản xuất nông, lâm, ngư, diêm nghiệp tối thiểu là 17%, còn các đối tượng khác thấp nhất là 18%...

Riêng lãi suất cho vay ưu đãi đối với khách hàng xuất khẩu có bán ngoại tệ cho Ngân hàng Nhà nước, các chi nhánh của Agribank sẽ căn cứ tình hình lãi suất thị trường, lợi thế về huy động, dịch vụ thanh toán, mua bán ngoại tệ và khả năng tài chính của mình để quy định mức lãi suất cho vay nhưng không thấp hơn 16,5%/năm.

Cũng trong ngày hôm nay, Agribank và TienPhongBank đã triển khai chương trình cho vay ưu đãi lãi suất kinh doanh với mức 17% - 19%/năm. TienPhongBank đã triển khai chương trình cho vay ưu đãi lãi suất nhằm chia sẻ khó khăn với cộng đồng doanh nghiệp. TienPhongBank cho biết hiện nay dư địa tín dụng còn dồi dào nên ngân hàng dự kiến dành 1.000 tỷ đồng cho vay các doanh nghiệp vừa và nhỏ kinh doanh trong lĩnh vực xuất khẩu, trực tiếp sản xuất, doanh nghiệp điện tử viễn thông, điện máy, tin học, công nghệ cao… với mức lãi suất từ 17% -19%/năm.

Bên cạnh đó, TienPhongBank tiếp tục chương trình dành 1.000 tỷ đồng tín dụng ưu đãi cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, giảm 0,5% lãi suất cho vay so với mặt bằng chung.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, tính đến cuối tuần trước đã có 11 ngân hàng thương mại điều chỉnh giảm lãi suất cho vay đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, xuống mức 17% - 19%/năm.

Trước đó, theo vụ Chính sách Tiền tệ - Ngân hàng Nhà nước: Tính đến hết chiều 8/9, đã có 34/42 ngân hàng thương mại triển khai công tác điều hành lãi suất trong hệ thống của mình bằng các văn bản hướng dẫn, quy định cụ thể áp dụng cho toàn hệ thống.

Điều này cho thấy sự đồng thuận rất cao của các ngân hàng thương mại, trước chỉ đạo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về duy trì trần lãi suất huy động ở mức 14%/năm. Yếu tố này rất khả quan để đạt mục tiêu ổn định mặt bằng lại suất, từng bước giảm lãi suất cho vay xuống 17 – 19%/năm như kỳ vọng.

Hiện tất cả các ngân hàng thương mại này đều yêu cầu các chi nhánh, đơn vị trong toàn hệ thống nghiêm túc thực hiện đúng mức trần lãi suất huy động bằng Việt Nam đồng (14%/năm) và đô la Mỹ theo quy định của Ngân hàng Nhà nước (2%/năm), nghiêm cấm thỏa thuận các khoản chi ngoài lãi suất với khách hàng. Trong đó, có khoảng 20 ngân hàng thương mại có nội dung chỉ đạo cụ thể về giám sát và xử lý việc chấp hành quy định lãi suất.

Như vậy, các chi nhánh phải tự chủ động phát hiện những tổ chức tín dụng cạnh tranh không lành mạnh, vi phạm mức lãi suất huy động Việt Nam đồng và đô la Mỹ, báo cáo chi nhánh ngân hàng Nhà nước trên địa bàn và trụ sở chính để tổng hợp báo cáo ngân hàng Nhà nước.

 

                                                                   Theo Báo ĐCSVN

Các tin khác


Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

(HBĐT) - Ngày 8/6, Ban Kinh tế -  Ngân sách (HĐND tỉnh) tổ chức hội nghị tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách chủ trì hội nghị.

Diễn đàn về phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp 

(HBĐT) - Ngày 6/6, tại TP Hoà Bình, Sở NN&PTNT tổ chức diễn đàn "Sơ chế, chế biến, bảo quản nông sản, điểm nghẽn trong phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp và giải pháp khắc phục”.

Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 648/QĐ-TTg ngày 7/6/2023 phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tiếp tục xuất khẩu 18 tấn mía tươi sang Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 7/6, Công ty TNHH Đầu tư thương mại Tiến Ngân phối hợp với Sở NN&PTNT tổ chức lễ xuất lô hàng mía tươi thứ hai sang thị trường Hoa Kỳ, với số lượng 18 tấn.

Xã Phú Thành: Mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao

(HBĐT) - Thời gian qua, nhiều nông dân xã Phú Thành (Lạc Thủy) mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế, trong đó mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao, thu nhập ổn định, góp phần nâng cao đời sống kinh tế của các hộ.

Tăng hiệu quả xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 5 tháng đầu năm 2023, Trung Quốc tiếp tục là thị trường xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lớn nhất của Việt Nam. Giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm tỷ trọng 20,4%, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm 2022.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục