Bộ Tài chính vừa có văn bản 12034 /BTC-CST gửi Bộ Công Thương trả lời về các kiến nghị liên quan đến thuế, phí và giá cả nhiều nhóm mặt hàng, trong đó có lĩnh vực điện.

Theo Bộ Tài chính, cần thống nhất thực hiện điều chỉnh giá điện theo hướng đủ bù đắp chi phí sản xuất kinh doanh điện. Tuy nhiên, thời điểm, mức điều chỉnh phải phụ thuộc vào tình hình kinh tế vĩ mô. Với tình hình hiện tại, không nên điều chỉnh liên tục giá điện giữa các quý để tránh những tác động tiêu cực. Do đó, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) phải phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Tài chính xây dựng phương án tổng thể về đề án giá điện, đề xuất phương án lộ trình điều chỉnh giá điện, trong đó có tính đến giá than qua các giai đoạn. Các phương án này phải có đánh giá tác động của việc điều chỉnh giá điện tới đời sống kinh tế xã hội, một số ngành nghề chủ yếu của nền kinh tế và phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định.

Ngoài ra, Bộ Tài chính nhấn mạnh, EVN cần rà soát các khoản chi phí để thực hiện tiết giảm hợp lý, đồng thời, phải hạch toán minh bạch giữa khâu sản xuất và phân phối điện, đẩy mạnh tuyên truyền về tiết kiệm điện.

Liên quan đến các khoản lỗ của EVN, Bộ này đồng ý lỗ chênh lệch tỷ giá và khoản chi phí tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn sẽ để cho EVN đưa vào chi phí chờ phân bổ và sẽ phân bổ dần vào giá điện ở các năm sau. Báo cáo của EVN cho hay, riêng năm 2010, chênh lệch tỷ giá của tổng dư nợ ngoại tệ đã là 17.321 tỷ đồng, chi phí tiếp nhận điện hạ áp nông thôn từ 2010 trở về trước đã là 1.282 tỷ đồng.

Đối với khoản lỗ do sản xuất kinh doanh điện, Bộ Tài chính yêu cầu EVN thực hiện chuyển lỗ theo quy định về thuế thu nhập doanh nghiệp. Năm 2010, EVN lỗ do phát điện giá cao là 8.596 tỷ đồng, lỗ do chi phí vận hành bảo dưỡng và chi phí công suất của nhà máy điện Cà Mau các năm 2008-2009: 720 tỷ đồng. Trong 8 tháng năm 2011, EVN tiếp tục lỗ khoảng 2000 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi chuyển lỗ đồng nghĩa, EVN sẽ không được phân bổ khoản lỗ này vào giá điện sắp tới.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng chỉ đạo, trường hợp do lỗ, không đáp ứng đủ điều kiện vay vốn các ngân hàng và tổ chức tín dụng, EVN cần báo cáo các bộ Tài chính, Công thương, Ngân hàng Nhà nước để xin cơ chế đặc thù./.

 

                                                                 Theo Báo ĐCSVN 

Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục