Đáng lẽ việc hạn chế phương tiện cá nhân, song song với phát triển phương tiện công cộng đã phải được làm từ nhiều năm trước thì hiện tại người dân Hà Nội và TPHCM không phải sống chung với ùn tắc giao thông như hiện nay. Vì vậy một việc làm khôn ngoan dù muộn vẫn phải nên làm ngay. Đừng để cái khó bó cái khôn.

Sống chung với tắc đường

Đây là thực trạng hiện nay của người dân hai đô thị lớn Hà Nội và TPHCM. Hiếm tìm ra những ngày đường không ùn tắc. Kéo theo nạn ùn tắc là sự lãng phí xã hội đã tới mức báo động. Lượng xăng dầu tiêu thụ tăng mạnh, ô nhiễm môi trường báo động... Trước thực trạng này, Chính phủ đã yêu cầu Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố xây dựng đề án hạn chế và lộ trình cấm môtô, xe gắn máy tại các đô thị lớn. Có thể nói đây là một quyết sách đúng đắn dù rằng tương đối muộn. Song muộn vẫn còn hơn không.

Hạn chế xe máy là một việc làm khó vì là phương tiện gắn bó với người dân.     Ảnh: B.L
Hạn chế xe máy là một việc làm khó vì là phương tiện gắn bó với người dân. Ảnh: B.L

Ông Trần Ngọc Thành - Vụ trưởng Vụ Vận tải Bộ GTVT - cho rằng, nếu hạn chế các phương tiện cá nhân thì lập tức phải có phương tiện công cộng thay thế. Và muốn thực hiện được điều này phải có khảo sát cụ thể chi tiết và đưa ra được những phương pháp giải quyết tận gốc vấn đề. Hiện Vụ Vận tải Bộ GTVT đang nghiên cứu xây dựng phương án chung. Tuy nhiên, những quy định cụ thể  thì các địa phương phải khảo sát lên kế hoạch và cần có lộ trình cũng như tính khả thi cao mới không rơi vào vết xe đổ như những lần cấm đăng ký xe máy trước đây.

Cần có lộ trình 

Trong buổi làm việc với Bộ GTVT mới đây, UBND TP.Hà Nội cũng đề cập đến vấn đề này. Ông Lê Mạnh Hùng - Thứ trưởng Bộ GTVT - cho rằng, ngoài cơ chế chính sách, cần lộ trình 5-10 năm để hạn chế xe cá nhân ở Hà Nội. Theo đại diện Sở GTVT Hà Nội, không thể lặp lại việc cấm đăng ký phương tiện cá nhân như trước đây mà nên ban hành những quy định gây khó khăn cho phương tiện hoạt động. Có thể ban đầu chỉ hạn chế đối với một số khu vực nội thành vào giờ cao điểm. Ví dụ như có thể cấm xe máy hoạt động trong giờ cao điểm: Sáng từ 6h - 8h30; trưa từ 11h - 13h; chiều từ 16h - 18h30 và thay thế bằng  phương tiện xe bus,  xe đạp... Tăng cường phương tiện công cộng với những điều kiện thuận tiện để người dân tự làm bài toán kinh tế và lựa chọn. 

Tuy nhiên, một số chuyên gia  cho rằng: Đây là vấn đề nhạy cảm và tác động mạnh đến xã hội. Phó Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Văn Thụ - nguyên Viện trưởng Viện Quy hoạch và Quản lý GTVT - cho rằng: Xe máy là phương tiện thích hợp nhất với người dân lúc này về sự tiện lợi và chi phí, thậm chí. Mặt khác thủ đô có nhiều phố nhỏ, ngõ nhỏ nên phương tiện giao thông tương thích là xe máy.  Trong khi đó, quy hoạch thủ đô cũng chưa dứt khoát chọn  phương tiện vận tải công cộng chủ yếu sẽ là tàu điện ngầm hay ôtô?  Vì thế cần đặt vấn đề quy hoạch giao thông công cộng luôn tại các làng nội đô, chỉnh trang phố cũ, xóa ngõ nhỏ trong phát triển hạ tầng giao thông để loại trừ lý do còn tồn tại xe máy, thay vào đó là phương tiện vận tải công cộng.

Kết luận về vấn đề này, đại diện UBND TP.Hà Nội nhấn mạnh: Việc hạn chế phương tiện cá  nhân ở các đô thị là một vấn đề rất khó trong bối cảnh hạ tầng yếu, thiếu như hiện nay cũng với thói quen giao thông bằng xe cá nhân đã ăn sâu trong đại bộ phận dân chúng. Song không thể để cái khó bó cái khôn. Đã đến lúc Sở GTVT phải chủ trì, đẩy nhanh việc xây dựng đề án hạn chế, kiểm soát sự gia tăng phương tiện giao thông cá nhân. Đồng thời, nên đưa ra bàn thảo để lấy ý kiến đóng góp của dư luận giúp đề án mang tính khả thi cao nhất.

 

                                                                 Theo Báo Laodong

Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục