TPHB thu hút được nhiều dự án vốn đầu tư 100% nước ngoài, giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động. 
Trong ảnh: Một dây chuyền sản xuất tại Công ty thấu kính R  Việt Nam.

TPHB thu hút được nhiều dự án vốn đầu tư 100% nước ngoài, giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động. Trong ảnh: Một dây chuyền sản xuất tại Công ty thấu kính R Việt Nam.

(HBĐT) - Với vị trí là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của tỉnh, trải qua 125 năm xây dựng và phát triển, TP Hòa Bình luôn phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, đi đầu trong các phong trào đấu tranh chống xâm lược, xây dựng phát triển trong các giai đoạn, thời kỳ cách mạng.

 

Trong thời kỳ đổi mới, nhân dân các dân tộc thành phố luôn nhận thức sâu sắc, đúng đắn về đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước nỗ lực phấn đấu đạt được những thành tựu đáng kể. KT-XH không ngừng phát triển, QP-AN được giữ vững. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao. Không ngừng phát huy nội lực cũng như tranh thủ tối đa các nguồn vốn đầu tư. Nhờ đó đã có nhiều công trình, dự án giao thông, nhà ở, đô thị, trung tâm thương mại, dịch vụ được xây dựng, khai thác và sử dụng. Cơ cấu kinh tế của thành phố có sự chuyển dịch theo hướng tích cực, phù hợp với quy hoạch kinh tế đô thị. Trong đó, tỷ trọng ngành dịch vụ chiếm 54%; công nghiệp - xây dựng chiếm 33%;  nông - lâm nghiệp - thủy sản chiếm 13%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 21,8 triệu đồng/người/năm. Dự kiến thu nhập bình quân đầu người năm 2011 đạt 24 triệu đồng/người.

Trong những năm qua, thành phố đã tập trung mọi nguồn lực, giành nhiều ưu đãi để phát triển KT-XH, xây dựng hệ thống hạ tầng xã hội, xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Với việc đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, ưu tiên các công trình có ý nghĩa xã hội cao, đến nay TPHB đã xây dựng được 90km đường điện chiếu sáng công cộng. Đảm bảo 100% các đường phố chính được chiếu sáng. Bên cạnh đó, với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, thành phố đã làm được trên 30 km điện chiếu sáng ở các KDC và bê tông hóa 120 km đường giao thông. Trong 5 năm qua, thành phố đã đầu tư, đưa vào sử dụng nhiều tuyến đường giao thông quan trọng đối với sự phát triển KT-XH cũng như cải thiện, phát triển bộ mặt đô thị như: đường Trần Hưng Đạo, Trần Quý Cáp, Hữu Nghị, Thịnh Lang, Trương Hán Siêu, Phùng Hưng... Ngoài ra, thành phố cũng đang trở thành một điểm đến đầu tư hấp dẫn với nhiều dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nối với các địa phương lân cận như: đường cao tốc Hòa Lạc - TPHB; dự án đường 434 nối TPHB với huyện Thanh Sơn (Phú Thọ)...

Cùng với việc đẩy mạnh đầu tư xây dựng hạ tầng xã hội, trong lĩnh vực VH-XH cũng đạt nhiều thành tựu đáng kể. Năm 2010, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn thành phố chỉ còn 2,46%. Công tác giải quyết, tạo việc làm được quan tâm đẩy mạnh. Bình quân hàng năm, thành phố tạo việc làm mới cho hơn 2.500 lao động, tỷ lệ lao động thất nghiệp giảm dưới 5%. Năm 2010, thành phố có 56% xóm, tổ dân phố, 86% hộ gia đình, 73% cơ quan, đơn vị đạt tiêu chuẩn văn hóa, 78% trường học đạt tiêu chuẩn văn hóa, ANCT được giữ vững, TTATXH được đảm bảo. Cơ sở vật chất phục vụ việc dạy và học trong nhà trường thường xuyên được đầu tư. Bước vào năm học 2011 - 2012, toàn thành phố có 25 trường học đạt chuẩn quốc gia. Chất lượng dạy và học ngày càng được nâng lên. Công tác y tế, CSSK nhân dân được tăng cường, 100% xóm, tổ dân phố có cán bộ y tế thôn,  bản, các trạm y tế phường, xã cơ bản được xây dựng mới và trang bị đầy đủ trang thiết bị phục vụ khám -chữa bệnh. Cùng với đó, thành phố cũng đã quan tâm thực hiện tốt chính sách xã hội, các chương trình an sinh xã hội, hoạt động cứu trợ từ thiện được các cấp,  ngành thường xuyên quan tâm. Từ năm 2005 đến nay, thành phố đã xây mới, tu sửa 66 nhà tình nghĩa, trị giá gần 2 tỷ đồng. 100% số hộ thương binh, gia đình chính sách có mức sống bằng hoặc cao hơn mức bình quân chung.

Ghi nhận những thành tích đã đạt được, nhiều năm liền, TPHB đã được Chính phủ tặng cờ thi đua xuất sắc; năm 2005 được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng nhất. Đặc biệt, năm 2010, TPHB đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng ba. Những phần thưởng đó đã trở thành động lực quan trọng để TPHB tiếp tục đẩy mạnh phát triển KT-XH, xây dựng và BVTQ trong giai đoạn cách mạng mới.

Với vị thế là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh, thành phố Hoà Bình được xác định và ưu tiên đầu tư để trở thành vùng động lực kinh tế của tỉnh. Ngày 3/8/2011, UBND tỉnh đã có Quyết định phê duyệt đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TPHB đến năm 2025. Trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHB tập trung thực hiện các khâu đột phá:

Một là, đẩy mạnh nhịp độ tăng trưởng kinh tế một cách vững chắc, với mức tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm từ 13% trở lên; chuyển dịch cơ cấu kinh tế đến 2015 theo hướng công nghiệp - dịch vụ - nông nghiệp.

Hai là, tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng các khu công nghiệp, tạo điều kiện thu hút đầu tư lấp đầy các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố. Phát triển thương mại, dịch vụ - du lịch chất lượng cao. Phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá, thu hút các dự án đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp gắn mục tiêu phát triển nông nghiệp với đẩy mạnh chương trình xây dựng NTM.

Ba là, xây dựng quy hoạch chi tiết, quy hoạch ngành tạo cơ sở pháp lý cho việc quản lý quy hoạch và định hướng phát triển KT-XH giai đoạn 2010 - 2015. Tập trung phát triển hệ thống hạ tầng đô thị đồng bộ, ngày càng hiện đại. ưu tiên đầu tư các công trình giao thông, thoát nước, cấp nước, cấp điện, thông tin bưu điện và vệ sinh môi trường, cây xanh...

Bốn là, chú trọng đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, có tay nghề và trình độ cao, đáp ứng nhu cầu phát triển, thúc đẩy chuyển dịch nhanh cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động trên địa bàn thành phố.

Năm là, tập trung giải quyết các vấn đề xã hội, giữ vững ANCT-TTATXH; xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố đã đề ra.

                                    

                                          Quách Tùng Dương

               Phó Bí thư Thành ủy - Chủ tịch UBND TP Hòa Bình

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục