Làn sóng giảm lãi suất cho vay tiếp tục lan rộng khi có thêm các ngân hàng thương mại thuộc nhà nước với tiềm lực nguồn vốn lớn công bố các chương trình tín dụng ưu đãi. Ảnh: Giang Huy

Làn sóng giảm lãi suất cho vay tiếp tục lan rộng khi có thêm các ngân hàng thương mại thuộc nhà nước với tiềm lực nguồn vốn lớn công bố các chương trình tín dụng ưu đãi. Ảnh: Giang Huy

Việc giải phóng 15-20% tổng vốn huy động của hệ thống ngân hàng không chỉ tạo điều kiện cho chính các ngân hàng thực hiện định hướng giảm lãi suất cho vay ưu đãi, mà sức ép thắt chặt tín dụng đối với thị trường chứng khoán và BĐS cũng giảm đáng kể.

Thêm tác động giảm lãi vay

Làn sóng” giảm lãi suất cho vay tiếp tục lan rộng khi có thêm các NHTM thuộc nhà nước với tiềm lực nguồn vốn lớn công bố các chương trình tín dụng ưu đãi. Ngay từ ngày đầu tuần mới (12.9), Agribank công bố sẽ áp dụng mặt bằng lãi suất cho vay sản xuất kinh doanh mới không quá 19%/năm với biểu lãi suất cho vay ngắn hạn nằm trong khoảng từ 17% đến 19%/năm. Mức lãi suất cho vay tối thiểu 17%/năm sẽ được NH này áp dụng cho các hộ sản xuất nông, lâm, ngư và diêm nghiệp trong lúc các đối tượng kinh doanh khác được vay với lãi suất thấp nhất 18%/năm.

Các khoản vay trung và dài hạn sẽ có lãi suất cho vay cao hơn mức trên 1,5% mỗi năm. Riêng với các khách hàng xuất khẩu có bán ngoại tệ cho NHNN, mức lãi suất cho vay sẽ được Agribank ấn định trên cơ sở tình hình lãi suất thị trường, lợi của NH về huy động, dịch vụ thanh toán, mua bán ngoại tệ và khả năng tài chính, và có thể chạm đến mức thấp nhất 16,5%/năm.

Cùng với Agribank, cũng có thông tin về việc Habubank chủ trương cho vay hỗ trợ tiểu thương và hộ kinh doanh cá thể với mức lãi suất ưu đãi giảm khoảng 3% nhằm đáp ứng nhu cầu mở rộng sản xuất kinh doanh của khách hàng. Chính sách này theo Giám đốc Khối dịch vụ NH cá nhân Habubank – bà Phạm Thị Lan Anh - nằm trong lộ trình thực hiện mục tiêu giảm lãi suất cho vay theo định hướng giảm lãi suất của NHNN.

Như vậy đến nay ít nhất có 13 NHTM công bố các chương trình cho vay ưu đãi đối với các nhóm ưu tiên gồm sản xuất kinh doanh, nông nghiệp – nông thôn và xuất khẩu. Trong lúc đó, mặt bằng lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực phi sản xuất, như tiêu dùng và chứng khoán dường như vẫn đóng băng với mức lãi suất thấp nhất theo ghi nhận trên thị trường là 19-19,5%/năm (tại BIDV) và 20,5%/năm (tại Agribank).

Một vài NHTM hiện cũng bắt đầu điều chỉnh giảm lãi suất đối với các khoản vay tiêu dùng cũ, song mức giảm không đáng kể. Một số nhận định cho rằng, khả năng giảm lãi suất đối với tất cả đối tượng khách hàng cần nhiều thời gian mới xuất lộ trên cơ sở lãi suất đầu vào được cải thiện tích cực.

Hỗ trợ và khơi dòng vốn

Cho đến nay, việc gỡ bỏ tỉ lệ cho vay không quá 80% nguồn huy động - theo nhiều đánh giá - không chỉ có ý nghĩa đối với thị trường vốn và thị trường tiền tệ, mà còn với cả thị trường trái phiếu. Ước tính sơ bộ của các tổ chức đầu tư cho rằng, với 20% vốn được giải phóng, hệ thống ngân hàng có thể sẽ có thêm khoảng 460.000 tỉ đồng để phát triển tín dụng với chi phí vốn rẻ hơn. Bơm ra nền kinh tế bao nhiêu và có bao nhiêu trong số vốn trên được các DN hấp thụ phụ thuộc vào giới hạn tăng trưởng tín dụng và mức lãi suất cho vay của từng NH.

Dẫu vậy, việc các NH có thêm nguồn vốn khả dụng cũng là tín hiệu tích cực cho dòng chảy tín dụng thời gian tới, như nhận định của chuyên gia Lưu Hải Yến của Cty Chứng khoán Bảo Việt.

Song những tác động tích cực tới TTCk và bất động sản là dễ nhận thấy. BVSC ước tính, tổng dư nợ tín dụng vào cuối năm 2011 có thể sẽ đạt khoảng 2,7 triệu tỉ đồng với con số tăng trưởng tín dụng đạt mục tiêu 20%. Khi đó tỉ trọng dư nợ của lĩnh vực phi sản xuất vào cuối tháng 5.2011 khoảng 390.000 tỉ đồng (chiếm 17% tổng dư nợ tín dụng) sẽ chỉ còn 14,4% vào cuối năm 2011.

Con số này thấp hơn nhiều mức mục tiêu 16% mà NHNN đặt ra cho tỉ trọng tín dụng phi sản xuất cả năm 2011. Với cách tính này, sức ép phải thắt chặt tín dụng phi sản xuất nhằm khống chế tỉ trọng xuống dưới 16% có thể được gỡ bỏ. TTCK và bất động sản có thể sẽ nhận được nhiều hỗ trợ thuận lợi. Tính toán này sẽ không đúng với các NHTM quy mô nhỏ có tỉ trọng cho vay phi sản xuất ở mức cao.

Thực tế, một trong những lý do khiến lãi suất luôn ở mức cao trong các tháng đầu năm được cho là do thanh khoản của các NH nhỏ chưa được đảm bảo. Điều này tạo nên một cuộc đua tăng lãi suất huy động khốc liệt trong suốt nhiều tháng đầu năm. Việc gỡ bỏ quy định cấp tín dụng trên theo đó sẽ hỗ trợ tích cực cho thanh khoản của các NH nhỏ, giúp sớm ổn định mặt bằng lãi suất huy động toàn hệ thống. Đây là tiền đề quan trọng thực sự giảm mặt bằng lãi suất cho vay.   

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục