Tình trạng họp chợ lấn chiếm lòng, lề đường thường diễn ra vào các phiên chợ vùng cao Đà Bắc (ảnh tại chợ xã Tân Pheo).

Tình trạng họp chợ lấn chiếm lòng, lề đường thường diễn ra vào các phiên chợ vùng cao Đà Bắc (ảnh tại chợ xã Tân Pheo).

(HBĐT) - Hệ thống chợ nông thôn là nơi người dân trong, ngoài tỉnh trao đổi, mua bán hàng hoá, tạo động lực thúc đẩy sản xuất, kinh tế vùng. Chính vì vậy, việc triển khai quy hoạch, đầu tư xây dựng và cải tạo chợ là yêu cầu cấp thiết. Huyện vùng cao Đà Bắc có 19 xã, thị trấn nhưng mới hình thành 10 chợ nông thôn gồm 1 chợ đầu mối nông sản và 9 chợ họp theo phiên.

 

Cùng với chưa hoàn thiện mạng lưới chợ nông thôn, hoạt động của hệ thống các chợ đã hình thành cũng bộc lộ nhiều bất cập. Khó khăn nhất hiện nay là cơ sở hạ tầng các chợ thiếu và yếu, không đáp ứng được nhu cầu dẫn đến tình trạng hộ buôn bán, kinh doanh và người dân không tham gia họp chợ, đơn cử có các chợ Yên Hòa, Đồng Nghê. Đây là các chợ triển khai xây mới từ một số nguồn vốn trong đó có vốn định canh, định cư. Tuy nhiên, với một số lý do như diện tích quá chật chội, không bố trí hợp lý các gian hàng, không gần với KDC… nên người dân không đến họp. Tại chợ Yên Hòa chỉ còn 1 gian bán hàng chính sách, trợ giá như dầu hỏa, muối ăn, các gian nhà chợ khác đành cho học sinh ở các xóm xa mượn để trọ học. Tại chợ Đồng Nghê tuy có xây dựng nhà chợ nhưng chỉ với quy mô vài chục mét vuông nên người mua bán, kinh doanh họp lấn ra lề đường. Về sau này, bà con trong xã bỏ chợ Nghê, về họp ở chợ Suối Nánh nên chợ hiện để không.

 

Các chợ Mường Chiềng, Tân Pheo, Cao Sơn và đầu mối nông sản huyện được xem là hoạt động có hiệu quả, thu hút được hàng nghìn hộ kinh doanh, mua bán cố định và không thường xuyên vào chợ, người dân tham gia hoạt động mua bán, giao lưu, trao đổi hàng hóa rất đông. Tuy nhiên, cũng tại các chợ này, cơ sở hạ tầng vẫn cần được đầu tư, cải tạo. Hầu hết các chợ có diện tích nhỏ hẹp, không đảm bảo các yếu tố phụ trợ cần thiết như hệ thống thoát nước, phòng cháy - chữa cháy, điện, nước, khu vệ sinh… Trong số các chợ kể trên, chợ Mường Chiềng hoạt động hiệu quả hơn cả, tiểu thương buôn bán, kinh doanh thường xuyên tại chợ đông, nhất là trong ngày chợ phiên diễn ra tấp nập. Chợ có trên 30 gian hàng bán cố định, diện tích trên 4.000 m2, có điểm đổ rác. Nhưng theo quan sát của chúng tôi tại khu chợ không được lắp đặt hệ thống phòng cháy - chữa cháy, hệ thống thoát nước cũng không. Một hộ kinh doanh hàng tạp hóa tại chợ cho biết: vào những ngày mưa, việc trao đổi, bán mua diễn ra trong cảnh lầy lội, hết sức nhếch nhác. Chưa kể công tác vệ sinh môi trường ở chợ Mường Chiềng và nhiều khu vực chợ khác trong huyện rất kém gây ảnh hưởng đến mỹ quan và quan trọng hơn là sức khỏe của người dân.  Trong số các chợ chỉ có một vài chợ có hộ kinh doanh hợp đồng thuê người quét dọn thường xuyên, công tác vệ sinh môi trường ở nhiều chợ gần như thả nổi.

 

Để từng bước giải quyết những tồn tại trong hoạt động chợ nông thôn, huyện Đà Bắc đã tiến hành quy hoạch và xúc tiến đầu tư xây dựng, cải tạo hệ thống chợ. Hiện nay, huyện đã đề nghị đầu tư, nâng cấp mặt bằng chợ Mường Chiềng với tổng kinh phí khoảng 4 tỷ đồng. Giai đoạn từ nay đến năm 2020, huyện sẽ quan tâm đầu tư xây dựng, thành lập thêm một số chợ mới tại vùng có nhu cầu, có khả năng duy trì và phát triển hoạt động của chợ.

                                                                                      Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

(HBĐT) - Ngày 8/6, Ban Kinh tế -  Ngân sách (HĐND tỉnh) tổ chức hội nghị tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách chủ trì hội nghị.

Diễn đàn về phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp 

(HBĐT) - Ngày 6/6, tại TP Hoà Bình, Sở NN&PTNT tổ chức diễn đàn "Sơ chế, chế biến, bảo quản nông sản, điểm nghẽn trong phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp và giải pháp khắc phục”.

Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 648/QĐ-TTg ngày 7/6/2023 phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tiếp tục xuất khẩu 18 tấn mía tươi sang Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 7/6, Công ty TNHH Đầu tư thương mại Tiến Ngân phối hợp với Sở NN&PTNT tổ chức lễ xuất lô hàng mía tươi thứ hai sang thị trường Hoa Kỳ, với số lượng 18 tấn.

Xã Phú Thành: Mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao

(HBĐT) - Thời gian qua, nhiều nông dân xã Phú Thành (Lạc Thủy) mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế, trong đó mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao, thu nhập ổn định, góp phần nâng cao đời sống kinh tế của các hộ.

Tăng hiệu quả xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 5 tháng đầu năm 2023, Trung Quốc tiếp tục là thị trường xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lớn nhất của Việt Nam. Giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm tỷ trọng 20,4%, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm 2022.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục