Tình trạng họp chợ lấn chiếm lòng, lề đường gây mất ATGT thường xuyên xảy ra tại điểm chợ Bãi Nai.

Tình trạng họp chợ lấn chiếm lòng, lề đường gây mất ATGT thường xuyên xảy ra tại điểm chợ Bãi Nai.

(HBĐT) - Huyện Kỳ Sơn hiện có 4/10 xã, thị trấn có chợ hoạt động gồm chợ Thầy (xã Hợp Thịnh), Bãi Nai (xã Mông Hóa), Yên Quang (xã Yên Quang) và chợ trung tâm thị trấn.

 

Ông Trần Thanh Tùng, Phó trưởng phòng Kinh tế & Hạ tầng huyện cho biết: Về quy mô của các chợ hiện nay không thể đáp ứng được so với yêu cầu giao lưu, giao thương hàng hóa bởi cả 4 chợ đều có quy mô nhỏ bé. Ngay như chợ thị trấn gọi là chợ nhưng cơ sở hạ tầng sơ sài, hệ thống thoát nước, phòng cháy - chữa cháy chưa được trang bị đầy đủ, nền chợ hầu hết là nền đất. Các chợ khác họp chủ yếu dọc ven quốc lộ, vi phạm hành lang giao thông, không đảm bảo an toàn, gây cản trở cho lưu thông xe cộ trên các tuyến đường. Cơ sở hạ tầng tại các chợ này chủ yếu là số lều, lán lèo tèo, nhiều năm không được đầu tư, cải tạo.  

Theo sơ bộ đánh giá chỉ có khoảng từ 15 - 20 tiểu thương buôn bán cố định ở mỗi chợ, còn lại là những người buôn bán không thường xuyên. Công tác quản lý chợ cũng bộc lộ nhiều bất cập do hiện nay 3/4 chợ chưa thành lập được BQL thực hiện chức năng quản lý các hoạt động và tổ chức kinh doanh các dịch vụ tại chợ theo quy định của pháp luật. Tình trạng họp chợ ven đường giao thông ở đây từ lâu đã gây bức xúc dư luận nhưng vẫn chưa được cải thiện. Nổi cộm nhất là tại chợ Bãi Nai đã xảy ra không ít vụ việc gây mất an toàn giao thông tuyến QL 6 đoạn xã Mông Hóa. Chợ này hiện vẫn chưa có BQL chợ, tình trạng bán  mua diễn ra thường xuyên vào tất cả các ngày trong tuần, ngay sát trục quốc lộ. Bên cạnh đó, tại khu vực chợ Bãi Nai  xã Mông Hóa; chợ Thầy, xã Hợp Thịnh còn bức xúc về ô nhiễm, việc tập kết, xử lý rác thải không đảm bảo vệ sinh môi trường.

Để giải quyết những khó khăn, bất cập trong công tác quản lý hoạt động của các chợ trên địa bàn trong thời gian tới, huyện đã hoàn chỉnh công tác quy hoạch mạng lưới chợ nông thôn giai đoạn 2010 - 2020. Theo đó, trong 2 năm 2012 - 2013, chợ trung tâm thị trấn và chợ Bãi Nai (xã Mông Hóa) sẽ được triển khai cải tạo, xây mới. Huyện phấn đấu đến năm 2020 hoàn thành xây dựng mới 4 chợ gồm 2 chợ hạng hai và 2 chợ hạng ba, trong đó, xây mới 1 chợ, di dời và xây mới 3 chợ. Tổng diện tích đất mỗi chợ theo quy hoạch 1.200 m2 với kinh phí 13 tỷ đồng. Riêng chợ thị trấn và chợ Bãi Nai được đầu tư kinh phí 5 tỷ đồng/chợ, trong đó, 1,5 tỷ đồng từ NSNN hỗ trợ, 3,5 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách khác và huy động xã hội hóa. Cùng với đầu tư xây mới, mở rộng quy mô, huyện thành lập, triển khai và duy trì hoạt động của các BQL chợ. Với việc hoàn chỉnh công tác quy hoạch và chuẩn bị tích cực cải tạo hệ thống chợ nông thôn hiện có, các chợ xây mới sẽ thu hút khoảng 200 hộ kinh doanh cố định tại chợ, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH, tạo cơ hội giao lưu, giao thương giữa nhân dân các vùng, miền trong, ngoài huyện.

                                                                                Bùi Minh

 

Các tin khác


Giá xăng tăng hơn 400 đồng/lít

Liên bộ Công Thương - Tài chính vừa điều chỉnh giá xăng dầu từ 15h chiều nay 17/4.

Kiểm tra tiến độ xây dựng nông thôn mới tại huyện Kim Bôi

Ngày 17/4, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn huyện Kim Bôi. 

UBND tỉnh làm việc với phái đoàn Nghị sĩ Pháp và AFD tại Việt Nam

Ngày 17/4, UBND tỉnh làm việc với phái đoàn Nghị sĩ Pháp và đại diện Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tại Việt Nam. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số ban, sở, ngành.

Chủ động phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu

Để chủ động phòng chống thiên tai trong mùa mưa bão năm 2024, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, đảm bảo tính thống nhất, sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, đoàn thể trong công tác phòng, tránh và kịp thời ứng phó, xử lý các tình huống khi thiên tai xảy ra.

Kết nối giữa Agribank chi nhánh tỉnh Hòa Bình và doanh nghiệp 

Chiều 16/4, Agribank chi nhánh tỉnh Hòa Bình, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh phối hợp tổ chức Hội nghị kết nối giữa Agribank chi nhánh tỉnh Hòa Bình và doanh nghiệp tỉnh. Đại diện lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, Agribank chi nhánh tỉnh và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh chủ trì hội nghị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục