(HBĐT) - Bộ LĐ – TB&XH vừa có văn bản hướng dẫn quy trình tổ chức điều tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo nhằm xác định và lập danh sách hộ nghèo, cận nghèo đến thời điểm cuối năm 2011 để làm cơ sở thực hiện chính sách an sinh xã hội và giảm nghèo năm 2012. Tại tỉnh ta, công tác tập huấn hướng dẫn điều tra đã được triển khai tại tất cả các huyện và nhiều địa bàn cũng đã bắt đầu tiến hành điều tra, rà soát.

 

Theo các văn bản hướng dẫn cụ thể của ngành LĐ-TH&XH, quy trình điều tra, rà soát sẽ tiến hành theo ba bước. Trước tiên để chuẩn bị điều tra, các xã, thị trấn phải lập ra ban chỉ đạo điều tra, rà soát để trực tiếp điều tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh. Công tác chỉ đạo, tổ chức điều tra, Ban chỉ đạo cấp xã tổ chức họp với các hội, đoàn thể, trưởng thôn, căn cứ tình hình kinh tế của địa phương trong năm để phát hiện những hộ kinh tế suy giảm hoặc gặp những biến cố có khả năng rơi xuống hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới di chuyển đến trong năm để đưa vào diện điều tra, rà soát. Từ đó, xã xác định và tổng hợp toàn bộ danh sách hộ có khả năng thoát nghèo, cận nghèo và danh sách hộ có khả năng rơi xuống nghèo, cận nghèo để có được danh sách hộ thuộc diện cần điều tra thu nhập trên địa bàn xã mình. Trong lần điều tra này có một nét mới đáng lưu ý là khi điều tra thu nhập hộ gia đình thuộc diện điều tra thì chỉ tính thu nhập của hộ gia đình đó trong vòng 12 tháng qua và không tính khoản trợ cấp an sinh xã hội từ ngân sách Nhà nước vào thu nhập của hộ gia đình.

 

Sau khi có kết quả điều tra cụ thể, xã phải niêm yết công khai danh sách hộ có khả năng rơi xuống nghèo, cận nghèo và thoát nghèo theo tiêu chí hiện hành tại trụ sở UBND xã, nhà văn hóa thôn, xóm, thông báo trên các phương tiện truyền thông đại chúng từ 3 - 5 ngày. Đồng thời, Ban chỉ đạo xã phải chỉ đạo các thôn, xóm tổ chức hội nghị bình xét ở KDC. Hội nghị bình xét phải có trên 50% đại diện hộ gia đình trong KDC tham dự. Việc bình xét phải dựa trên nguyên tắc tập trung dân chủ, công khai, khách quan và phải lấy ý kiến biểu quyết đối với từng hộ. Kết quả biểu quyết phải có trên 50% số người tham dự đồng ý với danh sách đề nghị hộ nghèo, cận nghèo và thoát nghèo mới.

 

Với  những quy định mới về quy trình điều tra rà soát tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo năm 2011, ông Đặng Xuân Tửu, Trưởng phòng BTXH, Sở LĐ – TB&XH cho biết: đợt điều tra, rà soát này có nhiều thuận lợi do công tác bồi dưỡng, tập huấn đã được triển khai tại tất cả các huyện, mặt khác, những quy định mới của ngành về cuộc điều tra này như việc chỉ điều tra một số hộ trong danh sách có sự biến động nên đối tượng điều tra thu hẹp, việc niêm yết danh sách các đối tượng điều tra trên địa bàn được công khai, minh bạch. Bên cạnh đó, việc điều tra một số ít đối tượng đòi hỏi cán bộ cơ sở phải thực sự sâu sát nhân dân, bám sát và hiểu rõ cơ sở, có như vậy mới không bỏ sót, không điều tra sai đối tượng.

 

Cũng theo ông Tửu, để công tác điều tra, rà soát hộ nghèo năm nay được diễn ra đảm bảo đúng thời gian, khách quan, chính xác và đúng đối tượng cần có sự vào cuộc, chỉ đạo sát sao của các cấp, ngành tại tất cả các địa bàn. Hiện nay, ngành LĐ-TB&XH cũng vận động sự phối hợp của các ban, ngành thuộc khối mặt trận để chỉ đạo, theo sát cuộc điều tra đảm bảo chính xác và minh bạch. Thường xuyên tổ chức tuyên truyền rộng rãi mục tiêu, ý nghĩa và cách thức tổ chức thực hiện rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2011 trên các phương tiện truyền thông đại chúng, đặc biệt là trong các buổi họp dân. Chỉ đạo các huyện xây dựng kế hoạch rà soát cụ thể từ đối tượng tham gia, tiến độ và phân công địa bàn. Sở cũng sẽ phối hợp với các ngành thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát tiến độ, tổ chức họp bình xét thẩm định, phúc tra kết quả rà soát hộ nghèo tại các huyện, xã.

 

Theo tổng hợp của Phòng BTXH (Sở LĐ-TB&XH), tính đến thời điểm này, về cơ bản đợt điều tra, rà soát hộ nghèo năm 2011 đã về đích đúng thời hạn. Nhìn chung, các huyện đều đã báo cáo số liệu sơ bộ về tỷ lệ hộ nghèo cận nghèo năm nay. Theo đó, hầu hết huyện đều giảm tỷ lệ hộ nghèo năm 2011. Trong đó, nhiều huyện đã hoàn thành chỉ tiêu giảm 3% như: Cao Phong từ 27,2% giảm xuống 24,2%, Mai Châu từ 32% giảm xuống 28%, Yên Thủy từ 25,93% giảm xuống còn hơn 22%. Theo ông Tửu, phòng tiếp tục chỉ đạo các huyện rà soát lại cụ thể lại tất cả các xã đưa ra số liệu cụ thể chính thức trình UBND tỉnh phê duyệt kết quả trong thời gian tới để sớm đề ra những chính sách an sinh xã hội phù hợp trong năm 2012.

 

                                                                     Phương Linh

 

 

Các tin khác


Gỡ “nút thắt” nền kinh tế từ việc giảm thuế VAT ở tất cả các ngành

Tại Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, một trong nội dung được các đại biểu quan tâm là Chính phủ đang trình Quốc hội giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng nên mở rộng chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ thay vì chỉ giới hạn đối với một số ngành, lĩnh vực.

UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục