Xã Tân Vinh (Lương Sơn) trồng dưa chuột vụ đông đem lại hiệu quả kinh tế cao.  Ảnh: Đ.T

Xã Tân Vinh (Lương Sơn) trồng dưa chuột vụ đông đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Đ.T

(HBĐT) - Theo kế hoạch, tổng diện tích gieo trồng cây vụ đông năm nay của tỉnh khoảng 9.000 ha. Tuy nhiên, đến cuối tháng 11, tổng diện tích cây trồng các loại mới chỉ đạt khoảng 4.600 ha, bằng 50% kế hoạch. Diễn biến chậm chạp của vụ đông cho thấy các ngành, địa phương cần tập trung chỉ đạo để hoàn thành kế hoạch sản xuất đề ra.

 

Hàng năm, với 3.000m2 đất ruộng 2 vụ lúa, nhà chị Nguyễn Thị Phượng, phường Hữu Nghị (TPHB) vẫn tranh thủ xen kẽ vụ đông bằng các cây trồng như: lạc, đậu, khoai tây... Nhưng năm nay, diện tích đó đang để trơ gốc rạ. Chị Phượng giải thích: Do thu hoạch lúa mùa chậm đến gần một tháng so với mọi năm lại thêm ảnh hưởng liên tiếp của các đợt mưa dài ngày sau đó nên nhà tôi không kịp làm đất, đành để mất trắng vụ đông. Vừa rồi, cũng định trồng mấy loại rau nhằm vớt vát chút nào hay chút ấy nhưng thấy các ruộng xung quanh chẳng mấy ai làm nên tôi lại thôi. Đằng nào cũng đã muộn, thôi thì thong thả để đấy đợi hơn tháng nữa làm đất cho vụ chiêm - xuân năm sau.

 

Tâm lý bỏ qua vì đã quá thời vụ là tâm lý chung của nhiều hộ nông dân trong SX vụ đông năm nay. Đây được xem là nguyên nhân chính dẫn đến khả năng tỉnh ta khó hoàn thành kế hoạch SX vụ đông. Đơn cử như TPHB, theo thống kê của Sở NN&PTNT, đến trung tuần tháng 11, toàn địa bàn chỉ có trên 60 ha trồng rau, đậu vụ đông, diện tích trồng các loại cây khác hầu như không đáng kể. Trong khi đó, theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp, cơ cấu cây trồng vụ đông năm nay tuy có hạn chế hơn so với mọi năm nhưng ngoài rau, đậu thực phẩm vẫn còn các lựa chọn phù hợp khác như khoai tây, khoai lang, khoai sọ... Được biết, đến thời điểm cuối tháng 11, tổng diện tích cây trồng vụ đông của TPHB cũng chỉ hạn chế ở con số xấp xỉ 100 ha. Cùng chung tình trạng đó, SX vụ đông của các huyện Đà Bắc, Mai Châu, Cao Phong... cũng đang ì ạch ở những con số mang ý nghĩa “vớt vát”.

 

Nhấn mạnh những trở ngại khách quan khiến vụ đông năm nay bị hụt so với mọi năm, ông Trần Bảo Toàn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: Năm nay, SX vụ đông khó khăn là tình trạng chung của    các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ chứ không riêng tỉnh ta. Chính vì vậy, các địa    phương trong tỉnh cần khắc phục khó khăn, quyết tâm hoàn thành kế hoạch SX bằng cách tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vụ đông theo hướng tập trung vào các loại rau, đậu thực phẩm, hiện vẫn còn thời vụ gieo trồng và có thời gian thu hoạch rất ngắn.

 

Theo ghi nhận của Sở NN&PTNT, đến ngày 25/11, cuộc đua SX vụ đông giữa các địa phương trong tỉnh vẫn chưa dừng lại, tích cực dẫn đầu là các huyện Kim Bôi khoảng 1.000 ha rau màu các loại, Lạc Sơn 850 ha, Yên Thủy 750 ha, Lạc Thủy trên 600 ha... Vừa qua, các địa phương cũng đã hoàn tất việc tiếp nhận lượng hạt giống rau các loại được T.ư hỗ trợ với tổng khối lượng toàn tỉnh 5 tấn. Theo khuyến cáo của ngành chức năng, thời vụ gieo trồng một số loại rau, đậu thực phẩm còn kéo dài đến giữa và cuối tháng 12. Đây là hướng mở để các địa phương “chạy nước rút” trong SX vụ đông năm nay.

 

 

 

                                                                   Phan Anh

 

Các tin khác


Gỡ “nút thắt” nền kinh tế từ việc giảm thuế VAT ở tất cả các ngành

Tại Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, một trong nội dung được các đại biểu quan tâm là Chính phủ đang trình Quốc hội giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng nên mở rộng chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ thay vì chỉ giới hạn đối với một số ngành, lĩnh vực.

UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục