Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Giá vàng giao ngay đảo ngược xu thế tăng giá lúc đầu phiên và hơi sa sút trong phiên giao dịch vắng khách chiều 30/11 tại thị trường châu Á.

 

Lý do chính khiến vàng mất đà tăng là việc đồng USD hồi phục so với đồng euro, trong bối cảnh giới đầu tư chờ xem các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ làm gì để chống chọi với khủng hoảng nợ công khu vực.

Phát biểu tại một hội nghị ở Singapore ngày 30/11, ông Christian Noyer, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Pháp kiêm thành viên hội đồng điều hành Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), nói rằng châu Âu đang đối mặt với khủng hoảng tài chính "thực sự," chứ không chỉ còn là cuộc khủng hoảng tiền tệ và nó đe dọa làm đổ vỡ trên quy mô lớn các thị trường tài chính.

Các bộ trưởng tài chính châu Âu cuối ngày 29/11 đã phải quay sang cầu cứu Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trợ giúp nhiều hơn để tránh cho liên minh tiền tệ khu vực khỏi sụp đổ, sau khi không đạt được mục tiêu tăng ngân sách cho Cơ chế Ổn định Tài chính châu Âu (EFSF) từ 440 tỷ euro hiện nay lên 1.000 tỷ euro.

Triển vọng nới lỏng chính sách tiền tệ tại châu Âu và một số nền kinh tế lớn khác trên thế giới dự kiến sẽ hỗ trợ giá vàng, vì vàng vốn được coi là "vũ khí" chống lạm phát hiệu quả.

Theo thăm dò ý kiến các chuyên gia kinh tế do hãng tin Reuters vừa thực hiện, ECB có thể sẽ hạ lãi suất cơ bản trong tuần tới.

Trong phiên 30/11 tại Singapore, giá vàng giao ngay có lúc đã tăng 0,7% lên mức cao nhất trong hơn một tuần qua, đạt 1.726 USD/ounce, vượt mức trung bình 1.720,45 USD/ounce trong vòng 100 ngày qua, nhưng sau đó đã giảm 0,4% xuống 1.707,46 USD/ounce vào lúc 8 giờ 02 GMT (hơn 3 giờ chiều theo giờ Việt Nam).

Các phân tích kỹ thuật cho thấy giá vàng giao ngay vẫn có thể leo lên 1.743 USD/ounce trong ngày.Tại Ấn Độ - nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, người tiêu dùng đang hoãn mua vào vì vàng trong nước đang ở rất gần mức cao kỷ lục do đồng nội tệ giảm giá so với USD.

Đêm trước tại Mỹ, giá vàng liên tục được đẩy lên cao do tâm lý thèm khát rủi ro của giới đầu tư, khi lòng tin gia tăng trên thị trường trước những nỗ lực của các quan chức châu Âu nhằm ngăn chặn khủng hoảng nợ công lan rộng.

Chốt phiên 29/11 tại sàn giao dịch kim loại thuộc Thị trường hàng hóa New York, giá vàng giao tháng 2/2012 đã tăng 4,4 USD lên 1.718,9 USD/ ounce và giá bạch kim giao tháng 1/2012 cũng tăng 1,2 USD lên 1.540,7 USD/ounce./.

                                                                          Theo Báo Vietnam+
 
 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục