Đó là khẳng định của bà Victoria Kwakwa, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, khi trả lời phỏng vấn báo chí về số vốn ODA mà các nhà tài trợ có thể cam kết dành cho Việt Nam tại cuộc họp báo được tổ chức hôm qua 30-11, trước thềm Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ dành cho Việt Nam 2011 (CG 2011).

 

Cũng giống như với số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI đăng ký vào Việt Nam, vốn ODA cam kết là thông tin từng được chờ đợi nhiều nhất ở mỗi hội nghị CG cuối năm. Điều khác biệt chỉ là vốn FDI được đăng ký, “vào” khi nào, bao nhiêu là điều không thể đoán định được, trong khi khoản ODA cam kết thường là khá chắc chắn.

Dưới thời nguyên Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Võ Hồng Phúc, con số này đã liên tục gia tăng trong nhiều năm qua. Nhiều kỳ vọng đang được đặt vào tân Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, dẫu biết rằng trong bối cảnh kinh tế thế giới khó khăn chung, các đối tác phát triển cũng phải giải quyết nhiều vấn đề nội bộ...

Thế nhưng, đại diện nhà tài trợ đa phương lớn nhất cho Việt Nam, bà Victoria Kwakwa đã đưa ra một góc nhìn khác. Bà cho biết, vấn đề cốt lõi của các Hội nghị CG tại Việt Nam đã không còn là huy động tối đa nguồn lực cho phát triển mà hướng tới mục tiêu nâng cao hiệu quả hợp tác, hiệu quả sử dụng đồng vốn ODA. Điều quan trọng hơn đối với Việt Nam bây giờ chính là sự hỗ trợ kỹ thuật để nâng cao năng lực, hội nhập sâu rộng hơn; nền kinh tế mang lại nhiều giá trị gia tăng hơn.

Với tư cách là quốc gia đã có mức thu nhập trung bình, viện trợ chính thức tuy vẫn cần thiết cho Việt Nam nhưng không phải là yếu tố quan trọng hàng đầu nữa. Mặc dù cộng đồng các nhà tài trợ vẫn khẳng định sẽ đồng hành với Việt Nam trên con đường phát triển kinh tế - xã hội nhưng rất có thể sẽ không có con số cụ thể nào được đưa ra.

Có lẽ điều này cũng đã lý giải nội dung quan trọng nhất sẽ được bàn thảo tại Hội nghị CG lần này là tiến trình tái cơ cấu nền kinh tế của Việt Nam, đặc biệt là tái cấu trúc đầu tư công. Khu vực tài chính ngân hàng cũng sẽ được các nhà tài trợ quan tâm đặc biệt với mục tiêu cải cách để nâng cao giá trị vốn hóa và xử lý nợ xấu một cách khôn ngoan…  

 

                                                                           Theo Báo SGGP

 

Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục