Theo nhận định của Tổ điều hành thị trường trong nước, tháng 12 này, thị trường hàng hóa sẽ chịu tác động của nhiều yếu tố gây tăng giá như dịp lễ Noel, Tết Dương lịch, cận tháng Tết Âm lịch.

 
                           Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, với sự chuẩn bị hàng hóa của các doanh nghiệp, các chương trình bình ổn thị trường của các địa phương thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ và các bộ, ngành, nguồn cung hàng hóa sẽ đa dạng, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân, giá hàng hóa sẽ không tăng đột biến.

Tổ điều hành thị trường trong nước dự báo, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12 này có thể tăng khoảng 0,5-0,6% so với tháng 11 vừa qua.

Cũng theo nhận định của nhiều chuyên gia, thị trường hàng hóa dịp cuối năm đã bắt đầu sôi động, cung cầu của hầu hết các mặt hàng được đánh giá là đảm bảo, giá tiếp tục ổn định. Tuy nhiên, một số mặt hàng lương thực, thực phẩm do ảnh hưởng của mưa lũ, do nhu cầu tăng vào dịp cuối năm trong khi nguồn cung chưa dồi dào nên giá có xu hướng tăng trở lại.

Tổ điều hành thị trường trong nước dự báo, giá gạo thế giới trong thời gian tới sẽ duy trì ở mức cao do những bất ổn trên các thị trường tài chính và hàng hóa, đặc biệt giá sẽ tăng ở phân khúc gạo chất lượng trung và cao cấp, giá gạo trong nước có thể tăng nhẹ do cầu tăng vào dịp cuối năm.

Giá lúa gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long sau khi chững lại hồi cuối tháng 10 vừa qua, sang tháng 11 lại tiếp tục tăng từ 200-500 đồng/kg do ảnh hưởng của mưa lũ và nguồn cung khan hiếm (thu hoạch lúa thu đông đã kết thúc và chuẩn bị xuống giống vụ Đông Xuân). Tại miền Bắc, giá lúa gạo tăng khoảng 200-1.000 đồng/kg so với tháng trước.

Cùng với đó, giá thực phẩm tươi sống cũng được dự báo có xu hướng tăng nhẹ nhưng không tăng đột biến do nhu cầu bắt đầu tăng chuẩn bị cho Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán. Trong tháng 11 vừa qua, giá thực phẩm tươi sống lại có xu hướng tăng nhẹ từ 6,3-9% so với cuối tháng trước, nguyên nhân chủ yếu là do lo ngại dịch lở mồm long móng, tai xanh có nguy cơ bùng phát ảnh hưởng tâm lý đến người kinh doanh và người tiêu dùng; chi phí đầu vào tiếp tục tăng cao.

Giá đường trong tháng 12 này được dự báo có khả năng giảm nhẹ do nguồn cung tương đối dồi dào. Sản lượng đường dự kiến đạt 200.000 tấn trong tháng 12 này. Thời gian qua, giá đường đã ổn định trở lại do các nhà máy bắt đầu vào vụ. Giá đường trắng bán buôn hiện ở mức 19.000-20.200 đồng/kg, giá đường bán lẻ trên thị trường vẫn ở mức 21.000-22.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá sữa bột nhập khẩu trong nước được dự báo có thể tăng nhẹ theo biến động tỷ giá.

Đối với mặt hàng muối, do vụ sản xuất đã bước vào cuối vụ nên nguồn cung cho thị trường không nhiều, các chuyên gia dự báo trong thời gian tới, giá muối có thể tăng nhẹ trên phạm vi cả nước.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đến cuối tháng 11 vừa qua, sản lượng muối ước đạt gần 800.000 tấn, giảm 32% so với cùng kỳ năm 2010; lượng tồn kho trong diêm dân và một số doanh nghiệp sản xuất đến cuối tháng 11 vừa qua còn khoảng gần 155.000 tấn.

Trong thời gian tới, giá phân bón trên thị trường thế giới có xu hướng tăng nhẹ, nhu cầu phân bón trong nước cũng tăng do đang vào thời gian bón chính cho vụ Đông Xuân; tuy nhiên, do nguồn cung vẫn dồi dào nên giá mặt hàng này được dự báo chỉ tăng nhẹ. Trong khi đó, giá thức ăn chăn nuôi được dự báo tiếp tục ổn định.

Theo Hiệp hội thức ăn chăn nuôi, mặc dù giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi có tăng nhẹ nhưng do lượng tiêu thụ thức ăn chăn nuôi thành phẩm không tăng nên các nhà máy sản xuất vẫn chưa tăng giá mặt hàng này. Hiện giá thức ăn hỗn hợp cho lợn ở mức 10.198-11.234 đồng/kg.

Nhóm hàng phục vụ xây dựng như thép, ximăng cũng được dự báo tiếp tục ổn định. Mặc dù đang vào mùa xây dựng, nhu cầu tiêu thụ tuy có tăng nhẹ nhưng vẫn ở mức thấp nên các đơn vị trực thuộc và liên doanh với Tổng Công ty Thép Việt Nam vẫn giữ nguyên giá bán tại nhà máy. Hiện giá bán lẻ thép xây dựng tại miền Bắc vẫn chững ở mức 17,8-18,6 triệu đồng/tấn.

Mặt hàng giấy được dự báo có xu hướng tăng trong tháng 12 này do nhu cầu về sản phẩm giấy bao bì tăng mạnh vào tháng cuối năm. Theo Hiệp hội Giấy Việt Nam, giấy các loại sản xuất tháng 11 vừa qua ước đạt 113.500 tấn, tăng 500 tấn so với tháng 10 năm nay, giá bán của hầu hết các loại giấy nhìn chung không thay đổi so với tháng 10.

Giá gas trong nước tháng 12 này được dự báo có xu hướng tăng nhẹ do giá dầu thô thế giới trong tháng 11 vừa qua đã tăng mạnh. Trong khi đó, giá than được dự báo tiếp tục ổn định.Với mặt hàng thuốc, cung

Nhu cầu những tháng cuối năm được dự báo vẫn tiếp tục được đảm bảo. Tuy nhiên, một số mặt hàng sẽ có điều chỉnh tăng giá do biến động các yếu tố đầu vào./.

 

                                                                       Theo TTXVN

 

Các tin khác


Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng

(HBĐT) - Xác định nguồn vốn tín dụng có vai trò quan trọng đối với phát triển KT-XH địa phương, thời gian qua, ngành ngân hàng tỉnh đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng KT-XH ở mức hợp lý.

Hiện đại hóa công tác đánh giá người nộp thuế có dấu hiệu rủi ro trong quản lý, sử dụng hóa đơn

(HBĐT) - Nhằm góp phần hiện đại hóa công tác đánh giá người nộp thuế (NNT), nâng cao khả năng phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật thuế, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế, nâng cao tính tuân thủ pháp luật thuế của NNT, vừa qua, Tổng cục Thuế ban hành Quyết định số 18/QĐ-TCT về quy trình áp dụng quản lý rủi ro trong quản lý thuế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục