Ông Quách Văn Nhỉnh, xóm Gò Đối, xã Lạc Hưng (Yên Thủy) cùng con trai bên vườn bí đao.

Ông Quách Văn Nhỉnh, xóm Gò Đối, xã Lạc Hưng (Yên Thủy) cùng con trai bên vườn bí đao.

(HBĐT) - Cũng như nhiều hộ dân khác ở xã Lạc Hưng (Yên Thuỷ), trước đây với 6 sào ruộng nhà ông Quách Văn Nhỉnh ở xóm Gò Đối chỉ canh tác lúa và trồng các loại cây tạp. Vì vậy, gia đình luôn gặp khó khăn khi nguồn thu nhập chủ yếu trông vào cây lúa. Qua thăm quan, học tập và tham khảo các mô hình trên sách, báo, ông mạnh dạn đầu tư trồng bí đao tại vườn nhà.

 

Ông Nhỉnh cho biết: Nhận thấy bí đao là một loại cây dễ trồng, tốn ít vốn, lại không mất quá nhiều công chăm sóc mà cho hiệu quả kinh tế cao, bình quân cho năng suất từ 2-3 tấn quả /sào nên gia đình ông đã chuyển sang trồng loại cây này từ tháng 10/2010 trên diện tích hơn 3 sào. Từ đó đến nay, gia đình ông đã thu được 2 vụ. Vụ đầu tiên vào tháng 4/2011, thu được hơn 2 tấn bí, cho lợi nhuận khoảng 13 triệu đồng. Còn vụ thứ 2 vào tháng 8 vừa qua, gia đình đã thu hoạch được 5 tấn bí, cho thu nhập khoảng trên 30 triệu đồng. Số bí gia đình thu hoạch chủ yếu được các thương lái trong địa bàn huyện hoặc một số tỉnh Hải Dương, Hưng Yên, Nam Định... đến thu mua.

 

Không chỉ đầu tư trồng bí đao, số diện tích đất còn lại, gia đình ông Nhỉnh còn trồng thêm dưa bở, mía và tích cực chăn nuôi lợn nái kết hợp cung ứng giống cho cho bà con. Uớc tính năm 2011, tổng thu nhập của gia đình ông khoảng từ 120 - 150 triệu đồng. Với thành công trong việc chuyển đổi cơ    cấu cây trồng, gia đình ông Nhỉnh trở thành một mô hình điểm cho   bà con trong xã học tập.

 

ông Bùi Thiện Thân, Bí thư Đảng ủy xã Lạc Hưng cho biết: Vụ bí đao vừa qua, mặc dù giá không được cao nhưng với diện tích từ 5-6 sào, nhiều hộ gia đình trong xã vẫn đảm bảo có mức thu nhập gần 100 triệu đồng. Vụ bí đao năm 2011, xã Lạc Hưng đã có trên 20 ha bí đao, được đầu tư chăm sóc tốt, tuy thời tiết không thuận lợi nhưng năng suất, chất lượng vẫn ổn định. Cùng với dưa bở, phương thức trồng và phát triển bí đao đã thực sự là những mô hình phát triển kinh tế đạt hiệu quả cao.

 

                                                                                     Hoàng Huy

 

 

 

Các tin khác


UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng

(HBĐT) - Xác định nguồn vốn tín dụng có vai trò quan trọng đối với phát triển KT-XH địa phương, thời gian qua, ngành ngân hàng tỉnh đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng KT-XH ở mức hợp lý.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục