Niêm yết lãi suất huy động tại Ngân hàng Phương Nam, Hà Nội ngày 11.4.

Niêm yết lãi suất huy động tại Ngân hàng Phương Nam, Hà Nội ngày 11.4.

Với việc giảm trần lãi suất huy động tiền đồng xuống 12%, người đứng đầu NHNN trong cuộc trao đổi với báo chí sáng 11.4 nhận định, lãi suất cho vay lĩnh vực sản xuất kinh doanh có thể xuống mức 13-16%, thậm chí thấp hơn.

 

Cung vốn dồi dào

Vẫn không khuyến khích cho vay chứng khoán

Dù nới tín dụng bất động sản và tiêu dùng, NHNN vẫn giữ quan điểm không khuyến khích cho vay chứng khoán. Theo đó chỉ có dư nợ cho vay người lao động của Cty nhà nước để mua cổ phần IPO được loại trừ khỏi dư nợ cho vay chứng khoán.

C.Văn

Dựa trên hai điều kiện tiên quyết là kiềm chế được lạm phát và thanh khoản ngân hàng (NH) cải thiện đáng kể, trao đối với báo chí, Thống đốc Nguyễn Văn Bình khẳng định, các đánh giá vĩ mô và đời sống xã hội trong nước cũng cho thấy điều kiện giảm thêm lãi suất 1% đã thực sự chín muồi.

Cụ thể hơn trong quý I/2012, thanh khoản NH được cải thiện một bước hết sức tích cực, thậm chí vẫn đang được cải thiện mạnh mẽ. Lượng tiền gửi của các NHTM tại NHNN trung bình ở khoảng 60.000 tỉ đồng, cao hơn phần 6dự trữ bắt buộc trung bình khoản6g 15.000 - 20.000 tỉ đồng và ổn định từ đầu năm đến nay... “Các dữ liệu này cho thấy thanh khoản của hệ thống hiện rất dồi dào và là điều kiện giảm lãi suất thị trường” - Thống đốc Nguyễn Văn Bình nhận định.

Làm việc với đại diện 14 NHTM thuộc nhóm dẫn đầu hệ thống trước thời điểm trần lãi suất huy động giảm xuống 12%, người đứng đầu NHNN cho hay, các đánh giá chung đều cho rằng lãi suất cho vay lĩnh vực sản xuất kinh doanh không thuộc nhóm không khuyến khích có thể dao động về mức 13-16% với trần lãi suất mới. Thậm chí lãi suất cho vay tại một số TCTD còn thấp hơn các mức trên. “Chiều hướng giảm lãi suất gần như chắc chắn, không tránh khỏi và các TCTD có thể đi trước đón đầu nhằm thu hút khách hàng” – Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết.

Gỡ vốn phi sản xuất

Trái ngược với mức giảm của giá vốn đầu vào, sự sụt giảm tín dụng các tháng đầu năm nay lại mang đến lo ngại về tình trạng khó tiếp cận vốn của các DN cũng như khả năng đạt mức tăng trưởng tín dụng mục tiêu 15-17% trong năm nay. Sau hai tháng giảm, tín dụng tháng 3.2011 lấy lại mức tăng trưởng trên 1% và nhờ đó đến ngày 31.3.2012, tín dụng chỉ giảm hơn 1% so với cuối năm trước. Sau khi loại trừ các yếu tố tăng trưởng ảo vào cuối năm 2011, Thống đốc Bình cho rằng, tăng trưởng tín dụng trong các tháng đầu năm chỉ giảm khoảng 0,4%. So với những năm gần đây, mức giảm này được cho là không quá lớn và không nghiêm trọng. Do đó, nếu giữ được tăng trưởng tín dụng đạt 1,5-2% các tháng trong năm, người đứng đầu NHNN tin vào khả năng đảm bảo mức tăng trưởng tín dụng 15-17% trong năm nay.

Theo Thống đốc Nguyễn Văn Bình, ước tính sẽ có tới 50% nhóm đối tượng cho vay thuộc lĩnh vực bất động sản và gần 100% đối tượng thuộc tín dụng tiêu dùng được loại trừ khỏi danh sách bị hạn chế cho vay. Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho rằng, thực tế lĩnh vực bất động sản được nới rộng cho vay từng bước trong thời gian vừa qua và đến nay, ngoại trừ một số nội dung liệt kê, việc cho vay được mở rộng sang nhiều lĩnh vực như mua nhà để đầu cơ, đầu tư, để bán, để cho thuê hay cho vay xây dựng nhà để ở, để bán, cho thuê...

Việc loại 50% số đối tượng bất động sản ra khỏi danh sách không khuyến khích cho vay và vẫn giữ nguyên tỉ trọng cho vay không khuyến khích 16%, đồng nghĩa với việc 50% số đối tượng không khuyến khích còn lại có cơ hội vay tăng lên gấp đôi. “NHNN đánh giá vẫn đảm bảo thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát dưới 10%, giữ ổn định vĩ mô cũng như tạo đà hỗ trợ DN và tăng trưởng GDP ở mức hợp lý” - Thống đốc Nguyễn Văn Bình chia sẻ.

 

                                                           Theo LaoDong

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục