Đến tháng 9/1012, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nộp ngân sách đạt 61,2% kế hoạch và bằng 79,9% so với cùng kỳ.

Đến tháng 9/1012, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nộp ngân sách đạt 61,2% kế hoạch và bằng 79,9% so với cùng kỳ.

(HBĐT) - Nằm trong tình hình chung của cả nước, thu ngân sách Nhà nước của tỉnh đang gặp khó khăn lớn. Dù đã bước sang trung tuần tháng 10 nhưng kết quả thu ngân sách nhìn chung đạt thấp so với kế hoạch.

 

Đến hết tháng 9, thu ngân sách Nhà nước thực hiện 1.171,646 tỷ đồng, đạt 73,9% dự toán Chính phủ giao, bằng 64,8% Nghị quyết HĐND tỉnh, bằng 98,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, thu cân đối ngân sách thực hiện 1.068 tỷ đồng, đạt 67,4% dự toán Chính phủ, bằng 64,4% Nghị quyết HĐND tỉnh (thu cân đối ngân sách trừ tiền sử dụng đất 989,2 tỷ đồng, đạt 72,4 %). Số thu từ thuế và phí, tăng chủ yếu là do tăng thu từ thủy điện Hòa Bình. Còn lại một số khoản thu khác thấp hơn so với thực hiện cùng kỳ năm 2011, cụ thể, doanh nghiệp Nhà nước địa phương thực hiện bằng 55,7% so với nghị quyết HĐND tỉnh, bằng 91,7% cùng kỳ; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện 61,2%, bằng 79,9%; thuế công thương nghiệp- ngoài quốc doanh thực kiện bằng 47,3%, bằng 77,3%. Riêng thu tiền sử dụng, đến hết tháng 9 mới thực hiện được  79/200 tỷ đồng, đạt 35,4% so với Nghị quyết HĐND tỉnh, bằng 76% so với cùng kỳ 2011. Số thu ngân sách các huyện, thành phố thực hiện thấp dưới 50% dự toán lại tập trung tại một số huyện có số thu lớn như Lương Sơn, Kỳ Sơn, Lạc Thủy…Còn lại các huyện có số thu đạt trên 50% dự toán chủ yếu có số giao thu thấp.

 

Nguyên nhân số thu đạt thấp là do tình hình sản xuất gặp khó khăn. Chỉ có khoảng 20% do số doanh nghiệp kê khai có số thuế phát sinh, còn lại là các doanh nghiệp âm thuế. Một số nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến nông - lâm sản, vật liệu xây dựng có số thu lớn cũng gặp khó khăn dẫn đến số doanh thu nộp ngân sách thấp so với cùng kỳ. Theo dự tính năm nay, các nhà máy xi măng cũng có số thu khá thế nhưng những dự án lớn xi măng Trung Sơn, X 18 chưa đi vào hoạt động và khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm cũng ảnh hưởng lớn đến số thu ngân sách. Bên cạnh đó, tình hình bất động sản đóng băng nên các nguồn thu tiền sử dụng đất cũng đạt thấp so với kế hoạch (đạt 3,4%). Tình trạng nợ thuế cũng đã gia tăng, nhất là các khu vực ngoài quốc doanh, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, tiền sử dụng đất, thuê đất…Ngoài ra, việc thực hiện gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng, giảm và gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp cũng đã ảnh hưởng đến thực hiện kế hoạch thu ngân sách. Dự kiến năm nay, nếu không có những đột phá, tỉnh hụt thu ngân sách khoảng 200 tỷ đồng.

 

UBND tỉnh đang quyết liệt chỉ đạo những giải pháp đẩy mạnh, thu ngân sách những tháng còn lại của năm 2012. Trong đó, giao nhiệm vụ cho cơ quan thuế phối hợp với các ngành chức năng, huyện, thành phố triển khai đồng bộ công tác thuế, theo dõi diễn biến thực tế, tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, nắm chắc, khai thác nguồn thu, tăng cường các biện pháp quản lý thu ngân sách. Quyết liệt triển khai thu tiền sử dụng đất đối với các dự án đã thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất, các dự án đã xác định số tiền sử dụng đất phải nộp, đẩy nhanh hoàn thiện các thủ tục về giá đối với những dự án đã giao đất. Quản lý chặt chẽ các dự án khai khoáng khai, thác tốt nguồn thu. Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản thuộc ngân sách Nhà nước để thu hồi các khoản nợ đọng thuế.

                                                                                               

 

                                                                     Lê Chung

 

Các tin khác


Tăng cường các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý các hoạt động “tín dụng đen”

(HBĐT) - Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh vừa ký ban hành Công văn số 1694/UBND-NVK, ngày 28/9/2023 chỉ đạo việc tăng cường các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý các hoạt động "tín dụng đen” (TDĐ).

Nỗ lực thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước

(HBĐT) - Tiếp tục nỗ lực thực hiện mục tiêu thu ngân sách nhà nước (NSNN), những tháng cuối năm 2023, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp kiểm soát chặt chẽ nguồn thu, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh (SXKD), đẩy nhanh giải quyết các thủ tục về đấu giá quyền sử dụng đất.

Doanh nghiệp đón xu hướng mới

Biến đổi khí hậu đang gây ra nhiều hậu quả nặng nề đối với cuộc sống con người trong quy mô toàn cầu. Cùng đó, dịch COVID-19 bùng phát đã khiến người tiêu dùng suy nghĩ và lựa chọn nhiều hơn về sống xanh, lối sống bền vững.

Xăng giảm giá mạnh, có loại giảm gần 1.000 đồng/lít

Sau chuỗi ngày tăng giá, từ 15 giờ ngày 2/10, xăng giảm giá mạnh theo xu hướng thế giới, xăng RON95 giảm 906 đồng/lít, xuống mức 24.842 đồng/lít.

Thành phố Hà Nội ủy quyền cho cấp huyện quyết định giá đất

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4905/QĐ-UBND về việc ủy quyền cho ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giá đất cụ thể và quyết định thành lập Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể làm căn cứ tính tiền bồi thường, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục