Đi vào hoạt động tại huyện Lạc Sơn từ tháng 6/2012, Công ty Sanko 100% vốn Nhật Bản đầu tư hoạt động hiệu quả, giải quyết việc làm cho trên 300 lao động tại địa phương, thu nhập ổn định từ 1,5 - 2,5 triệu đồng/người/tháng.

Đi vào hoạt động tại huyện Lạc Sơn từ tháng 6/2012, Công ty Sanko 100% vốn Nhật Bản đầu tư hoạt động hiệu quả, giải quyết việc làm cho trên 300 lao động tại địa phương, thu nhập ổn định từ 1,5 - 2,5 triệu đồng/người/tháng.

(HBĐT) - Thực hiện chính sách khuyến khích và hỗ trợ phát triển CN - TTCN, trong những năm gần đây, các DN, HTX, cơ sở sản xuất trên địa bàn huyện Lạc Sơn tiếp tục duy trì phát triển lĩnh vực SX CN-TTCN và TM-DV góp phần tích cực vào sự phát triển KT-XH của huyện.

 

Trước đây, CN-TTCN huyện Lạc Sơn còn nhỏ lẻ, chỉ đơn thuần là SX tại gia với ngành nghề đơn giản như: thủ công, cơ khí, chế biến gỗ, đan lát... mang lại hiệu quả kinh tế thấp. Các chủ DN chưa coi trọng đầu tư công nghệ, kỹ thuật nên sản phẩm SX ra chủ yếu chỉ tiêu thụ trên địa bàn huyện. Nhiều DN không đủ sức cạnh tranh trên thị trường, SX cầm chừng, hiệu quả kinh tế mang lại không cao. Nhằm thúc đẩy sự phát triển  bền vững của các ngành nghề CN-TTCN, huyện Lạc Sơn đã đề ra Nghị quyết chuyên đề về tăng cường sự lãnh đạo, đẩy mạnh phát triển CN-TTCN, DN nhỏ và vừa giai đoạn 2010-2015. Sau hơn 2 năm triển khai, kết quả đã   góp phần quan trọng vào việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện, tốc độ tăng trưởng trong CN-TTCN bình quân hàng năm đạt từ 18-23%. Riêng năm 2012, giá trị SXCN-TTCN đạt 360 tỷ đồng. Hiện tại, huyện đang tiếp tục xây dựng phương án khôi phục các làng nghề truyền thống đang dần bị mai một, tạo môi trường thông thoáng để thu hút các DN trong và ngoài nước vào đầu tư. .

 

Theo thống kê đến hết tháng 12/2012, trên địa bàn huyện có tổng số 3.250 DN, đơn vị, cơ sở hoạt động SX-KD trên các lĩnh vực:khai thác khoáng sản, xây dựng cơ bản, thủy điện, chế biến nông - lâm sản. Trong đó có 70 công ty, DN, HTX và 900 hộ cá thể hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực CN-TTCN với tổng số vốn kinh doanh hàng chục tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hơn 1.300 lao động mỗi năm. Tuy nhiên, xét về quy mô thì còn mang tính nhỏ lẻ, manh mún, sản phẩm chưa đa dạng và phong phú nên giá trị kinh tế chưa thực sự cao. Đến nay, huyện mới chỉ có những sản phẩm như: gạnh xây dựng, khai thác than, nguyên liệu gỗ, đây là những sản phẩm đã phát huy được tiềm năng thế mạnh và mang lại giá trị kinh tế cao cho địa phương nhưng những sản phẩm này mới chỉ dừng lại ở dạng thô, chủ yếu tiêu thụ ở thị trường trong nước, giá trị xuất khẩu chưa cao. Một số hộ cá thể và DN SXCN-TTCN trên địa bàn do quy mô nhỏ, chưa năng động, sáng tạo trong SX cộng với những khó khăn do tình hình suy giảm kinh tế, giá cả vật tư nguyên vật liệu tăng cao, máy móc thiết bị lạc hậu chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường... nên sản phẩm tiêu thụ chậm, hiệu quả kinh doanh thấp.

 

Ông Nguyễn Đức Thọ, Giám đốc DN cơ khí Đức Thọ tại thị trấn Vụ Bản cho biết: Hiện nay, không ít các DN trên địa bàn huyện đang gặp khó khăn về vốn và mặt bằng SX. Để giúp các DN từng bước tháo gỡ khó khăn này, Chính phủ và tỉnh đã có nhiều chính sách hỗ trợ DN vay vốn với mức lãi suất thấp. Tuy nhiên, do dư nợ cũ chưa thanh toán hết nên nhiều đơn vị chưa thể tiếp cận được với những nguồn vốn ưu đãi này. Trong thời gian tới, DN mong muốn tỉnh và huyện tiếp tục có những chính sách phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi giúp đỡ các DN vay vốn, mở rộng mặt bằng phát triển SX.

 

Để tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, thu hút mạnh các thành phần kinh tế, phát triển TTCN và NNNT nhằm tạo sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng dần giá trị SXCN-TTCN, các ngành nghề và dịch vụ, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, đặc biệt là khu vực nông thôn. Huyện đang tập trung khai thác có hiệu quả các CSSX hiện có, đồng thời đầu tư phát triển các ngành CN có lợi thế về nguyên liệu, thị trường và lao động sẵn có ở địa phương, trước hết là CN SX vật liệu xây dựng, chế biến nông - lâm thủy sản, cơ khí...; ưu tiên phát triển các ngành CN có hàm lượng công nghệ, kỹ thuật cao, ít ô nhiễm môi trường; chú trọng phát triển DN nhỏ và vừa; khôi phục, phát triển các ngành nghề TTCN, làng nghề, làng nghề truyền thống; tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế tham gia phát triển SXCN-TTCN và NNNT góp phần hoàn thành các mục tiêu KT-XH và chuẩn bị các điều kiện cho sự tăng trưởng cao trong những giai đoạn tiếp theo.

 

Nói về phương hướng phát triển CN-TTCN huyện trong thời gian tới, ông  Bùi Văn Phục, Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn cho biết: huyện đang tiếp tục phát huy mọi tiềm năng, lợi thế sẵn có, huy động tốt mọi nguồn lực xã hội để phát triển CN - TTCN nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương. Huyện chủ trương khôi phục các ngành nghề bị mai một, du nhập các nghề mới, hình thành một số sản phẩm có tính chất chủ lực của địa phương; xây dựng thương hiệu hàng hóa tăng cường sức cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường trong, ngoài nước, xác định phát triển CN-TTCN là một trong những bước phát huy lợi thế của địa phương để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân và góp phần thực hiện thành công mục tiêu phát triển KT-XH trên địa bàn.

 

                 

                                                                             Hoàng Huy

 

 

Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục