Năm 2012, ông Hùng dự tính thu hoạch từ vườn bưởi khoảng 600-700 triệu đồng.

Năm 2012, ông Hùng dự tính thu hoạch từ vườn bưởi khoảng 600-700 triệu đồng.

(HBĐT) - Nhiều người không giấu được sự ngạc nhiên khi nghe nói đến một cây bưởi có thể cho tới 600 quả. Đó là cây bưởi nhiều quả nhất trong mảnh vườn rộng 4.500 m2 của ông Trần Văn Hùng, xóm Tân Hương 1, xã Thanh Hối (Tân Lạc). Bên cạnh đó, các cây bưởi khác đều được khoảng 200 quả/cây. Từ lâu, nhà ông Hùng đã nổi tiếng với vườn cây quả sum suê. Căn nhà nhỏ của vợ chồng ông Hùng được bao bọc bởi một màu xanh mướt của cây cối và mùi hương của hoa trái.

 

27 năm làm vườn

 

Đưa chúng tôi ra thăm cây bưởi 600 quả, ông Hùng hồ hởi: bí quyết để cho ra đời những cây bưởi sai trĩu quả cần phải tâm huyết với cây. Việc áp dụng KH-KT vào trong trồng trọt cũng là yếu tố quan trọng tạo nên danh tiếng cho những quả bưởi nhà ông hôm nay. Bên cạnh giống bưởi sai quả đang trồng, ông Hùng cũng đang phát triển giống bưởi mới có thể cho năng suất 8-12 kg/quả và giống thanh long ruột đỏ của Thái Lan.

 

Sinh năm 1935, suốt thời trai trẻ ông gắn liền với cây súng bảo vệ đất nước. Đến năm 1974, sau khi bị thương, ông rời quân đội chuyển về làm lái xe cho Tỉnh ủy rồi về Huyện ủy, đến năm 1985, ông Hùng nghỉ hưu. Những năm 1990 - 1991, ông Hùng là một trong những người tiên phong của xã Thanh Hối hưởng ứng chương trình phủ xanh đất trống, đồi trọc. Gần 12 ha đồi hoang được ông kiên trì khai phá. Tuy nhiên, cuộc sống của hai vợ chồng với đồng lương ít ỏi khiến ông quyết định bắt tay vào làm kinh tế để thay đổi cuộc sống. Với mảnh vườn chỉ rộng chưa đầy 1 ha, ông trồng vào đó mía tím, mơ, mai, mận, vải... kết hợp nuôi lợn, gà để mở rộng nguồn thu. 27 năm gắn bó với nghiệp làm vườn, ông không bao giờ quên vụ gừng trâu thất bại năm 1993. Trầy trật tích cóp, thậm chí phải đi vay mượn ngân hàng, ông có được 28 triệu đồng trong tay dốc hết vào cây gừng trâu, để rồi cuối vụ chất đống dưới chân đồi sau nhà, không thu được một đồng vốn.

 

Không cam chịu thất bại, ông lại đứng dậy bắt tay vào trồng những giống cây khác. Năm 1994, ông được lãnh đạo tỉnh tạo điều kiện cho tham gia làm hội viên CLB làm vườn Trung ương. Tham quan học hỏi nhiều nơi đã giúp ông rút ra được kinh nghiệm quý báu để tìm ra giống cây trồng thích hợp. Là người nhạy bén trong thay đổi cơ cấu cây trồng, ông không ngừng thử nghiệm để tìm ra giống cây trồng cho hiệu quả cao nhất, có thể cạnh tranh trên thị trường. Từ ngày làm vườn, ông chịu khó đi nhiều nơi như Phú Thọ, Hà Nội... thậm chí sang cả Thái Lan để học hỏi mô hình hoạt động của các nơi sản xuất.

 

Giống bưởi sai quả

 

Bưởi nhà ông Hùng chẳng kém gì bưởi Diễn (Hà Nội), bưởi Đoan Hùng (Phú Thọ) hay bưởi Năm Roi của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Những trái bưởi to tròn, vàng ươm, tép bưởi căng mọng, múi đỏ tươi như gấc, vị ngọt mát. Nếu bưởi Diễn sau khi ăn xong hơi có vị hăng nơi cổ họng thì bưởi nhà ông để lại vị thanh, lành.

 

Cách đây 10 năm, trong chuyến về thăm quê ở thôn Chẹ (Khánh Thượng, Ba Vì - Hà Nội) ông may mắn tìm ra giống bưởi này. Nơi đây trước kia có đồn điền của Pháp. Sau giải phóng, Lâm trường Ba Vì về tiếp quản, khi ấy có rất nhiều cây như cau, cam, quýt, bưởi... nhưng bị phá bỏ rất nhiều chỉ còn lại hai cây bưởi. ông ăn thấy ngon nên chiết đem về trồng thử. Giờ có hỏi ông đó là giống bưởi gì, ông cũng lắc đầu cười trừ: “Tôi cũng không biết phải gọi là bưởi gì nữa, dân trong vùng cứ gọi nôm na tên tôi vào đó thành bưởi ông Hùng. Hiện nay, trong vườn nhà ông có 140 cây bưởi, trong đó hơn chục cây 10 năm tuổi, gần 60 cây 5 năm, còn lại là các cây 3 - 4 năm tuổi. “Lứa cây non nhất đang bói quả và bắt đầu từ năm sau sẽ cho hiệu quả kinh tế không kém gì các lứa trước” - ông Hùng hào hứng chia sẻ - “Kỷ lục trong vườn nhà tôi là cây bưởi 10 năm tuổi cho ra 600 quả. Trong vườn có hơn chục cây cùng tuổi đời, nhưng cây đó sai nhất”. Hiện, giá bán loại bưởi da xanh là 60.000 đồng/quả và bưởi đỏ là 40.000 đồng/ kg. Khách mua chủ yếu ở Hà Nội, Quảng Ninh. Dịp Tết, bưởi nhà ông càng đắt hàng vì người ta chọn làm quà biếu. Một số khách hàng ở Phú Thọ, Bắc Giang đến tham quan vườn bưởi nhà ông thấy thích đã đặt mua giống cây ghép chiết. Mỗi cây giống ông  bán với giá 50.000 đồng/ cành, khách muốn mua số lượng nhiều hơn, ông đều có hợp đồng rõ ràng. Năm 2011, thu nhập từ vườn bưởi của gia đình ông đạt 260 triệu đồng. Năm 2012 hứa hẹn thu nhập cao gấp đôi. 

 

 

                                                                                 Đinh Thắng

 

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục