Sản phẩm cà chua của nhóm NNHC xóm Đầm Đa 1, xã Hợp Hoà, Lương Sơn được chăm sóc đúng qui trình kỹ thuật đem lại giá trị kinh tế cao.

Sản phẩm cà chua của nhóm NNHC xóm Đầm Đa 1, xã Hợp Hoà, Lương Sơn được chăm sóc đúng qui trình kỹ thuật đem lại giá trị kinh tế cao.

(HBĐT) - Vài năm lại đây, nông dân huyện Lương Sơn đã áp dụng mô hình trồng rau theo quy trình nông nghiệp hữu cơ (NNHC). Với hướng đi mới, Lương Sơn đã có những cánh đồng cho thu nhập 200 - 400 triệu đồng/sào/năm. Năm 2008, với sự hỗ trợ của dự án ADDA (Đan Mạch) và trường Cao đẳng NN&PTNT Bắc Bộ (Xuân Mai - Hà Nội), HND huyện Lương Sơn đã triển khai mô hình trồng rau hữu cơ trên địa bàn.

 

Ngay trong năm 2008 - 2009, huyện đã mở 28 lớp đào tạo cho 840 nông dân về mô hình NNHC; năm 2010 mở được 5 lớp với 150 học viên. Trong quá trình tập huấn, BQL DA tiến hành thành lập nhóm theo sở thích như nhóm trồng rau, trồng chè hay cây ăn quả. Đến nay, Lương Sơn đã thành lập và duy trì được 15 nhóm NNHC theo sở thích ở 11 xã, thị trấn với 121 thành viên. Bà Phùng Thị Lan, Chủ tịch HND huyện cho biết: Thực tế việc áp dụng theo đúng quy trình không đơn giản bởi trồng trọt phải thường xuyên chú ý đến yếu tố thời tiết. Mặc dù được dự án bao tiêu sản phẩm nhưng nếu sản phẩm không đạt tiêu chuẩn hoặc SX không đúng quy trình sẽ không được chấp nhận. Đến nay có 13 nhóm được cấp giấy chứng nhận hữu cơ PGS (chứng chỉ xác nhận nông dân tuân thủ các tiêu chuẩn hữu cơ của PGS được thực hiện trong dự án phát triển hữu cơ của HND Việt Nam và tổ chức ADDA Đan Mạch).

 

Hiện, HND Lương Sơn đã mở cửa hàng rau tại chợ trung tâm huyện. Đồng thời, ký hợp đồng với 3 nhà phân phối rau hữu cơ tại Hà Nội, sản phẩm đang từng bước thu hút được khách hàng. Năm 2012, lượng rau hữu cơ PGS được tiêu thụ qua hợp đồng 22.640 kg, lượng rau hữu cơ GPS được bán tự do ngoài thị trường 12.000 kg. Tổng sản lượng rau bán ra của liên nhóm tăng 30% so với năm 2011.

Mô hình NNHC tại Lương Sơn đang tạo động lực cho nhiều nông dân thoát nghèo, hướng đến SXHH để làm giàu. Đơn cử như nhóm SX rau hữu cơ xóm Mòng với diện tích hơn 6.000 m2, có 15 hộ tham gia, chủ yếu trồng các loại rau xanh ăn lá, cà chua, bầu, bí ngày nào cũng cho thu hoạch với giá bán 14.000 đồng/kg. Anh Nguyễn Đức Xưởng, Chủ nhiệm HTX nông sản hữu cơ xóm Mòng cho biết: Vào dịp giáp tết, nhu cầu rau sạch của thị trường Hà Nội tăng, vào các ngày thứ hai, tư, sáu, HTX cung cấp 1,2 tạ rau/ngày, vào thứ ba, năm, bảy lượng rau tiêu thụ theo đơn hàng 2,4 tạ/ngày. Bình quân mỗi tháng HTX tiêu thụ 8 tạ rau sạch/tháng. Nhiều gia đình ở Tân Vinh, Nhuận Trạch, Hợp Hoà, Cư Yên... lại giàu lên nhờ trồng lặc lày. Đây là đặc sản của vùng, cho giá trị kinh tế khá cao. Hiện, toàn huyện có khoảng 70 ha lặc lày, tập trung ở hai xã Cư Yên, Nhuận Trạch. Năm 2012, huyện chỉ đạo bà con chuyển những diện tích cấy lúa không hiệu quả sang trồng lặc lày và một số cây trồng khác theo quy trình NNHC.

 

Theo bà Phùng Thị Lan, Chủ tịch HND huyện kiêm trưởng liên nhóm rau hữu cơ Lương Sơn... SX rau hữu cơ sẽ là hướng mở để phát triển nông nghiệp bền vững. Thời gian tới, huyện sẽ duy trì và nâng cao chất lượng các nhóm NNHC đã có; mở rộng quy mô, diện tích, địa bàn, chủng loại, chất lượng sản phẩm; thành lập từ 20 - 30 nhóm sở thích, giải quyết việc làm cho 600 - 800 lao động, giúp bà con giảm nghèo nhanh và bền vững.

 

 

                                                                           Đinh Thắng

 

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục