Năm 2012, Công ty thủy điện Hòa Bình sản xuất trên 9,1 tỉ KWh điện, nộp NSNN trên  779 tỉ đồng, tăng 273 tỉ đồng so với năm 2011. Ảnh: H.D

Năm 2012, Công ty thủy điện Hòa Bình sản xuất trên 9,1 tỉ KWh điện, nộp NSNN trên 779 tỉ đồng, tăng 273 tỉ đồng so với năm 2011. Ảnh: H.D

(HBĐT) - Trong năm 2012, mặc dù tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn, song cộng đồng các doanh nghiệp, doanh nhân trong tỉnh đã nỗ lực, duy trì và phát triển sản xuất. Đây chính là động lực phát triển nguồn thu, huy động nguồn lực tài chính cho NSNN của tỉnh, góp phần đưa tăng trưởng kinh tế tỉnh năm vừa qua đạt 10,2%.

 

Theo Cục Thuế tỉnh, năm 2012, tổng số thu ngân sách toàn địa bàn ước đạt 1.826 tỷ đồng, tăng 1% so với Nghị quyết Tỉnh ủy và HĐND tỉnh đề ra. Mặc dù trong hoàn cảnh còn nhiều khó khăn nhưng con số nói trên đã thể hiện sự đóng góp to lớn của các DN, doanh nhân đã nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách. Ngoài việc SX-KD, các DN còn có ý thức cao trong việc chấp hành pháp luật thuế, chủ động kê khai, tính đúng, tính đủ và nộp kịp thời tiền thuế vào NSNN.

 

Công ty Thủy điện Hòa Bình là một trong những điểm nhấn quan trọng trong đóng góp vào nguồn thu đáng kể cho ngân sách của tỉnh. Năm 2012, nhờ sự chủ động về nguồn nước và tập trung cao độ của tập thể lãnh đạo, kỹ sư và CB-CNV trong Công ty, sản lượng điện SX đạt trên  9,1 tỷ Kw/h điện, nộp NSNN hơn 779 tỉ đồng, tăng 273 tỉ đồng so với năm 2011.

 

Ngoài ra, một số DN có đóng góp lớn vào nguồn thu ngân sách của tỉnh phải nói đến Chi nhánh Viettel Hòa Bình - tập đoàn viễn thông quân đội. Trong năm, Chi nhánh luôn tích cực tìm kiếm, phát triển, mở rộng mạng lưới kinh doanh, khẳng định được chỗ đứng vững vàng trên thị trường, đảm bảo doanh thu ổn định. Tính đến cuối tháng 11/2012 đạt khoảng gần 20 tỷ đồng. Một số đơn vị khác được ngành thuế đánh giá cao về  số thu lớn như: Chi nhánh Ngân hàng NN& PTNT, Chi nhánh Xăng dầu Hòa Bình, Công ty Bảo Việt Hòa Bình, Bưu điện tỉnh...

 

Đối với khu vực đầu tư nước ngoài, các DN đầu tư vào tỉnh ở nhiều ngành nghề đa dạng như SX linh kiện điện tử, hàng nông- lâm sản, may mặc, khai thác đá..., một số DN làm ăn có hiệu quả, hết thời gian ưu đãi miễn thuế thu nhập DN nên đã có đóng góp cho NSNN; số thuế thu từ khu vực này thực hiện lên đến hàng chục tỷ đồng, duy trì nộp NSNN ổn định, tiêu biểu như Công ty TNHH PACIFIC, Công ty TNHH Sankoh Việt Nam, Công ty TNHH Nghiên cứu R Việt Nam; Công ty TNHH Sân golf Phượng Hoàng... Các công ty đã duy trì hoạt động SX-KD ổn định, làm ăn có hiệu quả chấp hành tốt chính sách pháp luật thuế và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với NSNN.

 

Đối với khu vực CTN và dịch vụ ngoài quốc doanh, các DN cũng đã chủ động trong hoạt động SX-KD, phát huy được tính năng động, sáng tạo làm ăn có hiệu quả, có trật tự, kỷ cương, tạo ra môi trường cạnh tranh bình đẳng, lành mạnh, chấp hành tốt chính sách thuế, thực hiện nghĩa vụ nộp thuế đầy đủ với Nhà nước.

 

Trong năm 2013, tỉnh ta xác định tiếp tục đẩy mạnh tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho DN, nhà đầu tư, góp phần giúp các thành phần kinh tế nhanh chóng lấy lại đà phát triển. Đồng thời, đổi mới cơ chế, khuyến khích đầu tư, cung cấp kịp thời các chương trình, chính sách liên quan, phối hợp thực hiện chiến lược đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cung cấp hiệu quả cho nhu cầu SX-KD của DN, nhà đầu tư; tạo điều kiện cho DN tiếp cận các chính sách ưu đãi, tham gia các dự án, công trình trọng điểm của tỉnh, hỗ trợ các DN mở rộng quy mô, năng lực SX, nâng cao sức cạnh tranh, tạo sự phát triển bền vững để hội nhập.

 

Theo ông Bùi Anh Tấn, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh, trong năm 2013, bên cạnh những thuận lợi vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức trong hoạt động SX-KD, đội ngũ DN cần xây dựng kế hoạch SX-KD hợp lý, mở rộng quy mô SX, giảm chi phí, tạo ra sản phẩm hàng hóa có chất lượng cao, mẫu mã phong phú, giá cả hợp lý. Mặt khác, không ngừng nâng cao năng lực cạnh tranh và năng động trong cơ chế thị trường, tăng cường đẩy mạnh xuất khẩu, nâng cao hiệu quả kinh tế để tiếp tục duy trì và phát triển SX-KD, cũng như hội nhập với nền kinh tế thế giới, giữ vững thành tích thực hiện tốt nghĩa vụ với Nhà nước.

 

Ngành Thuế nói riêng và cả tỉnh nói chung luôn tin tưởng, kỳ vọng vào sự phát triển nhanh, bền vững của cộng đồng DN, doanh nhân, là động lực thúc đẩy kinh tế tỉnh tăng trưởng mạnh, ổn định. Đồng thời, chuyển dịch cơ cấu theo hướng tích cực. Qua đó ngày càng tạo thêm nhiều việc làm và thu nhập ổn định lâu dài cho người lao động, từng bước đưa KT-XH tỉnh phát triển theo hướng bền vững.

 

 

                                                                                     Hồng trung

 

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục