Dự án Trung tâm thương mại và nhà ở Lương Sơn - điểm nhấn đô thị Lương Sơn.

Dự án Trung tâm thương mại và nhà ở Lương Sơn - điểm nhấn đô thị Lương Sơn.

(HBĐT) - Diện mạo Lương Sơn đang đổi thay nhanh chóng với những bước đi đáng tự hào. Hạ tầng đô thị, công nghiệp, thương mại, dịch vụ phát triển trông thấy. Vùng đất thị trấn, Hòa Sơn đan xen gò đồi khi xưa nay đã trở thành KCN- sôi động và hiện đại nhất tỉnh, trở thành miền đất hứa cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước, đang được lấp đầy các dự án phát triển công nghiệp bền vững. Số dự án đầu tư số vốn lớn, số dự án đãng ký, số dự án đi vào hoạt động ngày càng nhiều và hiệu quả. Con em làm nông nghiệp nay đã trở thành công nhân sớm tối đi về trong tiếng máy reo. Kết cấu hạ tầng các xã vùng nông thôn đang được đầu tư theo quy hoạch. Nông nghiệp phát triển theo hướng đầu tư thâm canh hàng hóa sạch và chất lượng cao, phục vụ các đô thị lớn. Chất lượng cuộc sống không ngừng được cải thiện, ánh mắt nông dân rạng ngời hạnh phúc.

 

Đồng chí Bí thư Huyện ủy Lương Sơn Hoàng Văn Đức tự tin: Lương Sơn hội tụ nhiều điều kiện để phát triển mạnh mẽ, là cửa ngõ của tỉnh, tiếp giáp với thủ đô Hà Nội và các tỉnh đồng bằng sông Hồng được xác định là vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh, hạt nhân của vùng kinh tế động lực. Huyện đang tranh thủ hiệu quả sự giúp đỡ xây dựng những nền tảng đầu tiên mở hướng phát triển trong bối cảnh mới. Đúng là Lương Sơn đã khác trước rất nhiều, kể cả trong nhận thức và hành động, trong diện mạo KT-XH. Đó là sự đổi mới trong tư duy, tư tưởng chỉ đạo, trong cách làm đã được chứng minh trong thực tiễn sinh động. Lương Sơn đã đặt những “viên gạch” đầu tiên hiện thực hóa Nghị quyết số 06-NQ-TU ngày 11/5/2012 của Tỉnh ủy huy động các nguồn lực xây dựng vùng trung tâm huyện Lương Sơn thành đô thị loại IV và tạo cơ sở để xây dựng huyện Lương Sơn sớm trở thành thị xã trong tương lai. Huyện có những bước đi đúng đắn từng bước giải quyết bài toán khó khăn về quy hoạch và đầu tư kết cấu hạ tầng.

Dự án Trung tâm thương mại và nhà ở Lương Sơn do Công ty CP Đông Dương làm chủ đầu tư đang mang lại diện mạo, sắc thái mới cho đô thị Lương Sơn. Chủ tịch HĐQT Công ty Đông Dương Phạm Hồng Cương chia sẻ với chúng tôi: Lương Sơn là mảnh đất vàng, nhiều tiềm năng. Trong bối cảnh khó khăn, Công ty Đông Dương được các sở, ngành chức năng hỗ trợ làm các thủ tục đầu tư xây dựng, giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện dự án đầu tư mang tính cộng đồng. Đến nay, dự án đã đi được hơn nửa chặng đường, hoàn thành hạ tầng kỹ thuật đô thị đồng bộ, hiện đại. Trục đường chính vào khu đô thị và trung tâm thương mại rộng 27 m tổ chức hai làn, được thảm bê tông nhựa, hai bên bố trí cây xanh hài hòa, đèn chiếu sáng,  hệ thống đường nội bộ, bảo đảm liên kết đối nội, đối ngoại sạch sẽ, văn minh. Mới đây, Đông Dương đã tổ chức khởi công hạng mục quan trọng là TTTM nằm trong dự án TTTM và nhà ở Lương Sơn, tổng mức đầu tư  trên 84,2 tỷ đồng, diện tích 4.656,8m2, được xây dựng 5 tầng với tổng diện tích sàn 15.500m2. Dự án được đầu tư hệ thống cấp  điện, nước, thông tin liên lạc, truyền hình cáp hữu tuyến, quản lý VSMT và chất thải; xây dựng các ki ốt bán hàng, giới thiệu sản phẩm dịch vụ, phòng nghỉ đạt tiêu chuẩn khách sạn 3 sao, hội nghị 1.000 chỗ ngồi, đáp ứng nhu cầu kinh doanh và sinh hoạt của người dân trong vùng. Dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác vào quý I/2015, góp phần quảng bá, thu hút các nhà đầu tư đến với huyện Lương Sơn, chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương theo hướng tăng tỷ trọng thương mại, dịch vụ. Công ty Đông Dương đang tập trung xây dựng hình ảnh phát triển bền vững vì cộng đồng và ấp ủ những ý tưởng triển khai một số dự án đầu tư hạ tầng khác trên địa bàn.

 

Đồng chí Bí thư Huyện ủy Lương Sơn Hoàng Văn Đức cho biết: Hiện nay, quy hoạch vùng trung tâm huyện Lương Sơn đã hình thành bao gồm thị trấn và các xã Hòa Sơn, Nhuận Trạch, Cư Yên, Tân Vinh, Lâm Sơn làm cơ sở để khai thác, huy động các nguồn lực đầu tư hạ tầng kỹ thuật đáp ứng yêu cầu đô thị trong tương lai. Tỉnh đang nghiên cứu ban hành những cơ chế đặc thù hỗ trợ huyện giải quyết bài toán về nguồn lực đầu tư, trong đó có một số dự án lớn đang được khởi động như đầu tư nâng cấp QL 6 với 4 làn xe chạy, tuyến đường nội thị Lương Sơn, dự án kè bờ sông Bùi....Huyện thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, đẩy mạnh cải cách hành chính, hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà đầu tư triển khai các dự án phù hợp với quy hoạch, đầu tư hạ tầng đô thị và hạ tầng, phấn đấu về đích chương trình xây dựng NTM để cải thiện bộ mặt nông thôn, tổ chức quản lý hiệu quả nguồn tài nguyên làm cơ sở phát triển bền vững, phấn đấu trở thành đô thị loại IV và thị xã trong tương lai không xa.

 

                                                                Lê Chung

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục