Ngã ba Mãn Đức nối liền QL6 và 12B được đầu tư nâng cấp.

Ngã ba Mãn Đức nối liền QL6 và 12B được đầu tư nâng cấp.

(HBĐT) - Ngã ba Mãn Đức, thị trấn Mường Khến (Tân Lạc) nối liền giữa đường 12B và QL6, là con đường giao thông huyết mạch quan trọng nối Thủ đô Hà Nội, các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ với vùng Tây Bắc và thượng Lào. Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ, ngã ba Mãn Đức là điểm dừng chân của các đoàn xe vận tải vũ khí, hàng hóa ra chiến trường, nơi giao lưu, trung chuyển hàng hóa được đưa về từ các nước bạn như Lào, Campuchia. Người dân khi đó đã gọi ngã ba Mãn Đức là “ngã Ba Đông Dương”.

 

Năm nay tuy đã ngoài 80 tuổi nhưng ông Bùi Văn Kim, Tiểu đội trưởng Trung đoàn 12 - Tây Tiến vẫn nhớ về kỷ niệm một thời ông cùng các đồng đội tham gia bảo vệ tại ngã ba Mãn Đức, ông cho biết: Ngã ba Mãn Đức là địa bàn trọng yếu của quân ta trong kháng chiến chống thực dân Pháp, một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của xã Mãn Đức lúc bấy giờ là đảm bảo an toàn cho các cơ quan, đơn vị cất giấu phương tiện, tài liệu. Thực hiện chủ trương đó, lãnh đạo xã, ban công an, thôn, đội đã xây dựng phương án, tổ chức dân quân tuần tra, canh gác liên tục suốt ngày đêm. Do vậy, đường 12A và QL6 qua xã Mãn Đức trở thành tuyến đường vận chuyển tiếp vũ khí, lương thực, thực phẩm ra mặt trận.

Sau gần 25 năm ngày thành lập thị trấn, con đường giao thông chính tại ngã ba thị trấn Mường Khến nằm cắt ngang QL6 và QL12B đã được rải nhựa, lòng đường thông thoáng, rộng mở. Ngã ba thị trấn Mường Khến trước kia một thời được mệnh danh là “ngã ba Đông Dương”, nay đã đổi khác nhiều.

Tháng 3/2013, thị trấn Mường Khến kỷ niệm 25 ngày thành lập, chia vui với chúng tôi, đồng chí Hoàng Văn Dũng, Chủ tịch UBND thị trấn cho biết: Là người được phân công nhiệm vụ về làm việc tại thị trấn từ năm 1989 đến nay, tôi thấy trong công cuộc xây dựng, phát triển thị trấn, tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH của thị trấn vẫn giữ vững được tốc độ tăng trưởng kinh tế, nhiều chỉ tiêu, các lĩnh vực đều đạt và vượt kế hoạch đề ra, thu nhập bình quân hiện tại đã đạt trên 21 triệu đồng/người/năm. Công tác đảm bảo ANTT được lãnh đạo thị trấn quan tâm và chỉ đạo sát sao, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phòng - chống tội phạm TNXH, ma túy được đẩy mạnh. Công tác quản lý hành chính, quản lý nhân khẩu, hộ khẩu được thị trấn hết sức coi trọng. Tại mỗi xóm, KDC đều có các điểm khai báo tạm trú, tạm vắng và được duy trì hoạt động tốt. Nâng cao trách nhiệm của mỗi gia đình trong giáo dục con em không mắc các TNXH. Khi mới thành lập thị trấn, trên địa bàn có gần 100 đối tượng mắc các TNXH, trong đó, người ở các tỉnh khác chiếm trên 40%, đến hết năm 2012, trên địa bàn còn có 11 đối tượng nghiện hút và mắc TNXH thuộc diện quản lý của Ban Công an thị trấn. ANTT được giữ vững, tình hình KT-XH, đời sống văn hóa của người dân cũng đang thay đổi từng ngày. Về phát triển KT-XH trên địa bàn trong năm qua, dưới sự chỉ đạo, lãnh đạo của Thường trực Đảng ủy thị trấn, UBND  thị trấn đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mở rộng diện tích trồng bí xanh mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ gia đình. Về phát triển thương mại, dịch vụ, CN-TTCN trên địa bàn thị trấn có gần 50 đơn vị kinh doanh, dịch vụ, nâng tổng giá trị cả năm lên gần 11 tỉ đồng, đạt 106% KH. Đời sống văn hóa, thể thao luôn được duy trì và phát triển. Đến nay, trên địa bàn thị trấn  đã có 7 CLB TD-TT, 7 làng văn hóa, 915 hộ được công nhận gia đình văn hóa.

 

Đồng thời với việc tổng kết công tác trong năm qua, phong trào thi đua của năm tới được phát động sâu rộng trong nhân dân. Đảng ủy thị trấn tổ chức ký quy ước thi đua với Ban công an thị trấn, các hội, đoàn thể MTTQ, CCB, nông dân, ĐTN, các tổ dân phố, KDC 3 an toàn. CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC” được nhân dân hưởng ứng tích cực góp phần bài trừ hủ tục, mê tín dị đoan, TNXH, giữ vững khối đại đoàn kết toàn dân. Nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền yên tâm làm ăn phát triển kinh tế, xóa đói - giảm nghèo.

 

                                                                         Quý An

 

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục