Sau Tết, hoạt động của các chợ nhộn nhịp trở lại (ảnh tại chợ Nghĩa Phương - TPHB).

Sau Tết, hoạt động của các chợ nhộn nhịp trở lại (ảnh tại chợ Nghĩa Phương - TPHB).

(HBĐT) - Kể từ mồng 3 Tết trở đi, không khí mua bán ở các chợ trên địa bàn đã bắt đầu nhộn nhịp. Hoạt động của các chợ diễn ra chủ yếu ở khu dành riêng bán rau, củ quả và thực phẩm. Tại một số chợ, rau xanh, hoa quả, hàng cá, hàng thịt họp thành dãy ngay sát các trục đường để người tiêu dùng tiện ghé vào mua.

 

Khảo sát tại các điểm chợ chính của thành phố Hòa Bình, giá một số loại thực phẩm tươi sống như sau: thịt bò 250.000 đồng/kg, cá trắm 80.000 đồng/kg, tôm 300.000 đồng/kg, ngao 30.000 đồng/kg. Đối với rau xanh các loại như cần, cải, muống... có mức giá bình quân 6.000 đồng/bó. So với thời điểm giáp Tết nguyên đán, giá cả tăng nhẹ từ 5.000 – 10.000 đồng/kg đối với thực phẩm tươi sống và khoảng 1.000 đồng/bó đối với rau xanh. Cũng theo quan sát của chúng tôi, lượng rau xanh, thực phẩm tuy chưa dồi dào, chủ yếu do nông dân tự mang ra chợ bán hoặc buôn bán, cung ứng nhỏ lẻ nhưng không vì thế mà kém phần phong phú, cơ bản đáp ứng tốt nhu cầu của người tiêu dùng.

 

Bà Bùi Thị Cậy – một người bán rau ở chợ Phương Lâm (TPHB) cho biết: Từ Tết đến giờ, bà,  mỗi buổi sáng cắt khoảng 30 – 40 bó rau, chậm nhất cũng chỉ đến 10 giờ rưỡi sáng là bán hết vèo. Bà quan niệm, bán hàng mấy ngày này chủ yếu để lấy may, chứ dịp đầu xuân, năm mới cái chính vẫn là vui chơi, quây quần cùng với con cháu, gia đình. Dịp Tết năm nay, thời tiết khá đẹp, nhiều gia đình chuộng các món lẩu để thay đổi khẩu vị. Anh Nguyễn Tiến Hùng ở tổ 17, phường Chăm Mát (TPHB) cho biết: Món khoái khẩu nhất với gia đình anh trong mấy ngày qua là lẩu. Có lẽ lẩu vừa dễ chế biến, có thêm các loại rau đi kèm, vừa thấy ngon, không ngấy và đỡ xót ruột nên rau xanh, thực phẩm thời điểm này càng trở nên đắt hàng.

 

Các hàng hoa quả đã lác đác mở hàng, song lượng nhập mới còn ít, chủ yếu là hoa quả còn tồn từ trước Tết, bảo quản được lâu dài như dưa hấu, táo, cam, thanh long, củ đậu... Giá các loại hoa quả vẫn cao tương đương với dịp trước Tết, đơn cử dưa hấu 25.000 đồng/kg, thanh long 50.000 đồng/kg, măng cụt 30.000 đồng/kg. Nhiều ki ốt, sạp hàng chuyên bán tạp hóa, cửa hàng, đại lý hay thực phẩm, lương thực vẫn chưa sẵn sàng kết thúc kỳ nghỉ lễ dài ngày. Kể cả với các loại thực phẩm, rau xanh đang có sức mua tập trung như hiện nay, việc bán buôn cũng chỉ mang tính chất nhỏ lẻ, phục vụ nhu cầu của một bộ phân người dân. Về tình hình giá cả thị trường sau Tết tăng nhẹ, đa số người tiêu dùng nhận định đây cũng là điều dễ hiểu, hơn nữa mức tăng không đột biến và chỉ tập trung vào những mặt hàng có nhu cầu lớn.

 

Bắt đầu từ ngày mùng 9, 10 trở đi, khi kỳ nghỉ Tết kết thúc, mọi hoạt động trở lại bình thường, hoạt động của các chợ cũng không ngoại lệ. Những hộ kinh doanh, bán buôn đã bắt đầu mở hàng lại. Tình hình thị trường, giá cả được bình ổn như trước theo xu hướng tự điều chỉnh phù hợp, đồng thời hoạt động bán, mua tiếp tục đi vào ổn định như trước.

                                                               

 

                                                            Bùi Minh

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục