Ông Đào Duy Hách, Chủ tịch Hội SVC thành phố Hòa Bình chăm sóc vườn hoa xương rồng trên 20 năm tuổi.

Ông Đào Duy Hách, Chủ tịch Hội SVC thành phố Hòa Bình chăm sóc vườn hoa xương rồng trên 20 năm tuổi.

(HBĐT) - Những năm gần đây, với sự đô thị hóa nhanh, thành phố Hoà bình đã định hướng cho người dân thực hiện chuyển đổi cơ cấu kinh tế cũng như cây trồng vật nuôi cho phù hợp với xu hướng phát triển chung của đô thị, trong đó có phát triển sinh vật cảnh (SVC) đang mở ra một hướng đi mới cho sản xuất nông nghiệp ở vùng đô thị.

 

Hội SVC thành phố được thành lập từ năm 2009 với gần 30 hội viên là một tổ chức quần chúng tập hợp rộng rãi những người yêu thích SVC, những người SX-KD, làm dịch vụ SVC, những nhà khoa học, mỹ thuật và nghệ nhân hoạt động bảo vệ và phát triển của SVC. Tuy chỉ mới được thành lập trong một thời gian ngắn song đây là nơi hội tụ được những cá nhân có tay nghề kỹ thuật cao và đặc biệt là có tâm huyết với cây cảnh. Hoạt động của Hội đã nhanh chóng phát triển thêm nhiều thành viên đóng góp vào sự phát triển kinh tế chung của địa phương thông qua các hoạt động giao dịch SVC. Hội SVC còn là nơi để những người đam mê SVC trong thành phố học hỏi, trao đổi kinh nghiệm nhằm đưa SVC thành một nghề phát triển, một nền nông nghiệp tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc. Hội cũng là nơi tạo thêm địa điểm xanh, sạch, đẹp để nhân dân trên địa bàn và các tỉnh lân cận đến vui chơi, thưởng ngoạn sản phẩm SVC, nơi thư giãn, giao lưu, giải trí cho mọi người. Việc chơi SVC trên địa bàn thành phố ngày càng phát triển thể hiện tình yêu thiên nhiên, yêu cái đẹp, cải thiện đời sống tinh thần và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

         

Ông Phạm Đức Hiện, hội viên Hội SVC thành phố cho biết: nghề SVC là một nghề đòi hỏi tay nghề kỷ thuật cao, có năng khiếu thẫm mỹ tốt, đặc biệt là sự say mê tìm tòi, sáng tạo, trên cơ sở một ý thức lao động cần cù, bền bĩ, chăm sóc chu đáo, tỉ mĩ. Mỗi loại cây, mỗi loại hoa đòi hỏi một cách thức chăm sóc, vun xới khác nhau. Tất cả có được từ một lòng yêu thích nghề nghiệp tha thiết, ham mê tìm tòi, sáng tạo. Hiện nay, Hội SVC thành phố đang ngày một phát triển và lớn mạnh với sự phối hợp giữa nhà vườn và các cơ quan, đơn vị, khu đô thị... để tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, thể hiện mỹ quan yêu nghệ thuật, yêu thiên nhiên, sống gần gũi và thân thiện với môi trường. Cách thiết kế, trang trí cho các công trình cây xanh theo phong thủy luôn đuợc các nhà vườn bố trí phù hợp với không gian đặc trưng riêng của từng sân vườn. Đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013, trong mỗi gia đình, mỗi cơ quan, đơn vị thì hoa và cây cảnh là thứ không thể thiếu, thể hiện sự sinh sôi, nảy nở và phát triển, đem lại không khí ấm cúng, hòa thuận, hướng tới năm mới tràn ngập niềm vui, hạnh phúc và may mắn.

     

Về những giá trị mang lại được nhiều lợi ích từ nghề SVC, Ông Đào Duy Hách, Chủ tịch Hội SVC thành phố cho biết: Trước một nền kinh tế thị trường ngày càng được ổn định, việc phát triển nghề SVC mang nhiều ý nghĩa, không chỉ làm đẹp cho thành phố, cho quê hương, cho mỗi gia đình, mà còn tạo nên công ăn việc làm, thu nhập cho người lao động, từng bước ổn định, nâng cao đời sống. Ở thành phố hiện có gần 20 nhà vườn có quy mô chậu cảnh phát triển, được chăm sóc sắc sảo, kỹ thuật chăm trồng, tĩa ghép, uốn tạo, nhiều hộ có từ từ 50 - 100 chậu. Nhiều mô hình gia đình làm vườn hoa cây cảnh đã sống bằng chính nghề SVC, nghề này đã trở thành nghề chính, thu nhập chính cho gia đình, có những cây đạt giá trị kinh tế cao từ 100 - 500 triệu đồng.

           

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về lợi ích và giá trị văn hóa nghệ thuật đặc sắc, giá trị kinh tế hiệu quả cao của SVC, phát triển SVC góp phần vào việc chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới. Bước sang năm mới 2013 này, Hội SVC thành phố cũng như những người ưa thích chơi sinh vật cảnh sẽ gặt hái được nhiều thành công mới để phát triển và xây dựng tổ chức hội vững mạnh, cùng nhau động viên khả năng lao động sáng tạo, đoàn kết giúp đỡ nhau, trao đổi kinh nghiệm, phổ biến ứng dụng thành tựu KH-CN mỹ thuật, nhằm phát triển ngày càng phong phú và đa dạng, đem lại chất lượng cao cho các sản phẩm SVC, mang lại đời sống văn hóa tươi vui, lành mạnh, lợi ích KT-XH thiết thực cho hội viên.

 

 

                                                                        Lưu An

 

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục