Người dân thôn Vai, xã Thanh Nông, huyện Lạc Thủy qua cầu sang cánh đồng Tam Sơn để sản xuất.

Người dân thôn Vai, xã Thanh Nông, huyện Lạc Thủy qua cầu sang cánh đồng Tam Sơn để sản xuất.

(HBĐT) - Chúng tôi trở lại thôn Vai, xã Thanh Nông, huyện Lạc Thủy vào một ngày đầu năm. Hơn 1 năm trước, người dân nơi đây còn phải gồng mình đi qua cây cầu cũ nát đầy mối nguy hiểm với bao hiểm nguy rình rập. Từ ngày cây cầu do nhân dân đóng góp được hoàn thành đã nối đôi bờ vui. Người dân thôn Vai giờ ai ai cũng thấy vui và chung tay bảo vệ, gìn giữ cây cầu.

 

Ông Trần Quang Tuy, chi hội trưởng chi hội CCB thôn Vai chỉ tay hướng về phía cánh đồng Tam Sơn của thôn cho biết: Với diện tích hơn 25 ha, trong đó có 23 ha lúa một năm thu hoạch được khoảng 120 tấn, chưa kể sản lượng của hoa màu như: bí, dưa lê nên nguồn lợi kinh tế của toàn thôn chủ yếu nằm trong cánh đồng này. Do đó, cây cầu của thôn bắc ngang qua sông Thanh Hà mỗi năm “oằn mình” để “gánh” hàng trăm tấn nông sản của người dân trong vùng. Ngay từ những năm trước tại đây, cây cầu chỉ là mấy cây tre bắc tạm qua sông. Sau đó, mọi người cũng đóng góp làm được cây cầu tạm nhỏ nhỏ để đi bộ sang trồng trọt bên cánh đồng của thôn. Mỗi lần mùa lũ về, nước lên tới tận mép cầu, có lúc còn tràn qua cầu, bà con đi lại hết sức khó khăn. Nước chảy xiết khiến cho cầu càng thêm lắc lư rất nguy hiểm. Không những thế, khi mùa mưa đến, nước lên cao, người dân lo lắng gấp rút vận chuyển từng bao tải nông sản từ trong cánh đồng về nhà nên mất rất nhiều thời gian và nhân lực. Anh Nguyễn Văn Hải là hộ trục tiếp sản xuất tại cánh đồng Tam Sơn này tâm sự: Gia đình tôi có gần 1 ha đất để sản xuất nông nghiệp (trong đó, chủ yếu là trồng dưa lê), những năm trước đây, mỗi lần thu hoạch, tôi phải đóng sản phẩm vào bao tải sau đó mới vác từng bao đi qua sông, mặc dù khó khăn nhưng vẫn phải khắc phục vì không chỉ riêng gia đình tôi, những người dân sản xuất nông nghiệp ở trong đây vẫn phải làm như vậy. Giờ cây cầu này hoàn thành, tôi vui lắm. Mặc dù đây chỉ là cây cầu tạm bắc qua sông nhưng bây giờ chúng tôi có thể đi lại vận chuyển hàng hóa bằng xe máy, do đó, việc hoàn thành cây cầu này có một ý nghĩa lớn đối với bà con trong thôn. Từ đây, bà con sẽ yên tâm hơn trong lao động, sản xuất và việc đi lại của con em họ cũng sẽ an toàn hơn. 

 

Qua trao đổi với ông Trần Quang Tuy, chi hội trưởng chi hội CCB thôn Vai được biết: thôn Vai hiện có 234 hộ dân với trên 900 nhân khẩu, kinh tế của người dân ở đây chủ yếu là dựa vào sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, để cấy lúa, trồng trọt phải đi qua sông nhưng trước đây cây cầu này chỉ sử dụng được trong mùa khô, vào mùa mưa, mỗi lần nước lên cao là lại bị hỏng hoặc cuốn trôi. Hai, ba ngày sau khi nước rút, bà con lại vận động nhau sửa chữa lại cầu. Trước những khó khăn như vậy, tháng 10/2012, chi hội CCB đã vận động nhân dân trong thôn đóng góp vật liệu như: bương, tre, gỗ… để làm cầu bắc qua sông, đối với các CCB của chi hội ngoài ủng hộ vật liệu còn tham gia đóng góp 20 ngày công làm cầu. Sau gần 1 tháng triển khai thực hiện với sự giúp đỡ của chính quyền cùng với những nỗ lực của chi hội CCB, bà con nhân dân trong thôn, cây cầu có chiều dài gần 70 m, rộng 1,8 m có tổng trị giá trên 8 triệu đồng đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Mặc dù đây chỉ là chiếc cầu tạm nhưng từ ngày được sự ủng hộ của nhân dân và chi hội CCB, cầu mới đưa vào sử dụng đến nay, người dân trong thôn đi lại rất thuận tiện. Nhân dân trong thôn rất yêu quý cây cầu và thay nhau gìn giữ để cầu không bị hư hỏng.

 

Có thể nói cây cầu nối đôi bờ sông Thanh Hà ở thôn Vai, xã Thanh Nông, huyện Lạc Thủy đã phần nào mang lại hiệu quả trong việc nâng cao hiệu quả sản xuất của nhiều người dân thôn bởi với đặc điểm địa hình bị chia cắt, đây là phương tiện khá hữu dụng trong việc đi lại và vận chuyển hàng hóa phát triển kinh tế, khai thác tiềm năng, thế mạnh. Tuy nhiên, theo quan sát bằng trực quan có thể nhìn thấy hàng ngày, chiếc cầu tạm đang oằn mình “cáng” hàng trăm lượt người, xe cộ qua lại… và đây có thể là tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông đường thủy. Vì thế, mong muốn có được một chiếc cầu mới đảm bảo an toàn luôn là mong muốn chung của những người dân nơi đây.

 

 

                                                                         Hoàng Huy

 

 

Các tin khác


Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục