Hệ thống kênh mương của xã Tu Lý (Đà Bắc) được đầu tư xây dựng  kiên cố phục vụ sản xuất.

Hệ thống kênh mương của xã Tu Lý (Đà Bắc) được đầu tư xây dựng kiên cố phục vụ sản xuất.

(HBĐT) - Sau 3 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, huyện Đà Bắc đã đạt được những kết quả khả quan, góp phần tích cực phát triển KT-XH của địa phương.

 

Đồng chí Xa Đức Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện Đà Bắc cho biết: Do tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền về xây dựng NTM đã tạo được sự đồng thuận cao và sự hưởng ứng tích cực trong cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn.

 

Đến nay 100% xã của huyện đã hoàn thành đề án xây dựng NTM được UBND huyện phê duyệt; có 12 xã đã công bố quy hoạch và tiếp tục triển khai bước tiếp theo. Trong 3 năm qua, huyện Đà Bắc quan tâm đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn. Toàn huyện đã huy động 53.825 ngày công lao động và trên 600 hộ gia đình hiến đất để làm đường giao thông và các công trình hạ tầng xã hội khác với tổng diện tích 86.350 m2. Trong đó, 2 xã huy động được nhiều hộ dân tham gia hiến đất nhất là xã Cao Sơn huy động được 120 hộ, xã Đồng Ruộng 192 hộ tham gia hiến đất để thực hiện các công trình trường học, đường giao thông, nhà văn hóa. 2 hộ dân tiêu biểu, hiến đất nhiều nhất là hộ ông Đinh Văn Đoàn, xóm Săng Trạch, xã Vầy Nưa hiến 5.000 m2 để làm đường giao thông và hộ ông Đặng Văn Hải, xóm Bai, xã Cao Sơn  hiến 1.000 m2  để làm nhà văn hóa xóm.

 

Năm 2013, tổng nguồn vốn huy động trong thực hiện chương trình xây dựng NTM của huyện Đà Bắc 97.779 triệu đồng. Trong đó nguồn vốn hỗ trợ trực tiếp từ Chương trình NTM 2.808 triệu đồng; huy động nhân dân đóng góp 654 triệu đồng; các nguồn vốn lồng ghép đạt 94.407 triệu đồng; nguồn khác 18.000 triệu đồng. Từ các nguồn vốn đó, năm qua, các xã trên địa bàn huyện đã làm mới, sửa chữa, 6.734 km đường GTNT; nâng cấp được 14 công trình thuỷ lợi; sửa chữa, nâng cấp hệ thống điện của 2 xã (Mường Chiềng và Giáp Đắt); 13 công trình trường học các cấp và 5 công trình nhà sinh hoạt cộng đồng các thôn...

 

Cùng với đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, việc phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho nhân dân cũng được huyện chú trọng hỗ trợ, khuyến khích. Trong 3 năm (2011- 2013) bằng nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất từ Chương trình MTQG xây dựng NTM, huyện Đà Bắc đã chỉ đạo thực hiện 8 mô hình phát triên sản xuất tại 4 xã (Hiền Lương, Toàn Sơn, Tu Lý, Mường Chiềng) những mô hình cá lồng; chăn nuôi lợn và mua máy nông nghiệp phục vụ sản xuất...  Thông qua các mô hình đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện xuống còn 38,8%, thu nhập bình quân  toàn huyện năm 2013 là 14,5 triệu đồng/người/ năm. Các mặt văn hóa - xã hội, hệ thống chính trị cũng được các cấp quan tâm đúng mức; hệ thống chính trị ổn định, QP-AN giữ vững.

 

Với sự nỗ lực của các cấp, ngành, sự chung sức, đồng lòng của nhân dân, sau 3 năm triển khai xây dựng NTM, diện mạo nông thôn ở Đà Bắc đang được đổi thay. Qua đánh giá, 2 xã Mường Chiềng và Hiền Lương đạt từ 11-14 tiêu chí, 2 xã đạt 10 tiêu chí, 3 xã đạt từ 8-9 tiêu chí, 11 xã đạt từ 5-7 tiêu chí, 1 xã đạt dưới 5 tiêu chí. Theo kế hoạch, từ nay đến năm 2015 huyện phấn đấu 2 xã đạt chuẩn NTM; đến năm 2020 thêm 10 xã đạt chuẩn NTM và các xã còn lại phấn đấu đạt từ 10-15 tiêu chí NTM trở lên. Hy vọng với sự đồng lòng của nhân dân và sự hỗ trợ tích cực của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn, huyện Đà Bắc sẽ đạt được các tiêu chí xây dựng NTM theo kế hoạch đề ra.

 

 

 

                                                                    Đinh Thắng

 

 

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục