Người lao động xã Kim Sơn (Kim Bôi) được đào tạo nghề thêu thổ cẩm, tạo thêm việc làm để tăng thu nhập, góp phần XĐ-GN.

Người lao động xã Kim Sơn (Kim Bôi) được đào tạo nghề thêu thổ cẩm, tạo thêm việc làm để tăng thu nhập, góp phần XĐ-GN.

(HBĐT) - Đồng chí Trần Quang Thái, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Yên Thuỷ cho biết: Yên Thuỷ được coi là vùng đất khó do đặc điểm về địa hình của vùng bán sơn địa nên việc giữ nước hết sức khó khăn. Từ lâu, tình trạng hạn hán ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của nhân dân trên địa bàn. So với các huyện khác, Yên Thuỷ có tỷ lệ hộ nghèo cao (năm 2013 còn 17,38%).

 

Hàng năm, để triển khai chính sách giảm nghèo bền vững, huyện tiến hành điều tra, rà soát hộ nghèo. Căn cứ vào danh sách đã được bình xét dân chủ, công khai, các hộ nghèo trên địa bàn được hưởng đầy đủ sự quan tâm, đầu tư của Nhà nước như: Chương trình 135 giai đoạn II đầu tư hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất. Các hộ nghèo còn được vay vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH. Hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Đề án 1956. Năm nay, thực hiện dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo, huyện được đầu tư triển khai mô hình nuôi ngan thịt tại xã Hữu Lợi với 40 hộ nghèo tham gia... Nhờ có sự quan tâm đầu tư của Nhà nước và ý thức vươn lên vượt khó, trên địa bàn huyện ngày càng xuất hiện nhiều mô hình XĐ-GN hiệu quả, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân như: mô hình trồng bí xanh ở các xã Phú Lai, Đoàn Kết; nuôi gà thả đồi, nuôi dê ở xã Lạc Hưng; dệt thổ cẩm ở xã Đa Phúc. Năm nay, huyện phấn đấu giảm 3% hộ nghèo.

 

Trong những năm qua, tỉnh ta đặc biệt quan tâm thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về giảm nghèo bền vững nhằm bảo đảm an sinh xã hội. Nhờ đó, kết cấu hạ tầng KT-XH được đầu tư, ngày càng đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất và đời sống của người dân. Đời sống vật chất, tinh thần của người nghèo, đồng bào dân tộc ở các xã, thôn, bản ĐBKK đã từng bước ổn định, góp phần giảm dần khoảng cách phát triển giữa các dân tộc và các vùng. Trong đó, việc thực hiện chính sách cho hộ nghèo vay vốn tín dụng được tỉnh chú trọng thực hiện. Trong 11 chương trình tín dụng do Ngân hàng CSXH tỉnh đang thực hiện có 5 chương trình tín dụng phục vụ đối tượng vay vốn là hộ nghèo. Riêng trong 9 tháng qua, Ngân hàng CSXH đã cho 4.898 hộ nghèo, 3.084 hộ cận nghèo vay vốn phát triển sản xuất, 728 hộ vay vốn giải quyết việc làm. Số hộ nghèo còn dư nợ 45.808 hộ, tổng dự nợ 643.552 triệu đồng; 7.626 hộ cận nghèo còn dư nợ với tổng dư nợ 138.354 triệu đồng; 14.869 HS-SV còn dư nợ với số tiền 294.394 triệu đồng. Tỉnh cũng thực hiện tốt chính sách dạy nghề cho người nghèo và lao động nông thôn. Riêng 9 tháng qua đã tuyển sinh học nghề 10.125 người theo Đề án 1956. Bên cạnh đó, hộ nghèo còn được cấp thẻ BHYT, khám- chữa bệnh miễn phí; hỗ trợ HS-SV nghèo học tập theo Nghị định số 49/2010/NĐ-CP, Nghị định số 74/2013/ NĐ-CP và được tỉnh hỗ trợ tiền ăn Tết Nguyên đán...

 

Có thể khẳng định thông qua tác động, hiệu quả từ thực hiện các chương trình, chính sách giảm nghèo và sự nỗ lực vươn lên của người dân, tỷ lệ hộ nghèo của toàn tỉnh và các xã nghèo, ĐBKK giảm nhanh, đạt và vượt mục tiêu Nghị quyết của Tỉnh uỷ, HĐND và UBND tỉnh đề ra. Cụ thể, tổng số hộ nghèo toàn tỉnh cuối năm 2013 giảm xuống còn 38.043/203.424 hộ dân cư, tương đương với tỷ lệ hộ nghèo bình quân chung 18,70%, giảm 3,03% so với năm 2012. Năm nay, tỉnh phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 15,80%.

 

 

 

                                                                            Hương Lan

 

 

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục