Đồng chí Bùi Hải Quang, Giám đốc Sở KH&ĐT trả lời chất vấn.

Đồng chí Bùi Hải Quang, Giám đốc Sở KH&ĐT trả lời chất vấn.

(HBĐT) - Tại kỳ họp thứ 10 diễn ra từ ngày 3-5/12, HĐND tỉnh khóa XV đã tiến hành chất vấn 5 giám đốc, thủ trưởng các sở, ngành của tỉnh. Báo Hòa Bình trích đăng một số nội dung chính trả lời chất vấn như sau:

 

Năm 2013, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh ta đứng thứ 61/63 tỉnh, thành phố trong cả nước (giảm 21 bậc so với năm 2012). Nguyên nhân dẫn đến chỉ số PCI của tỉnh thấp là do xuất phát điểm PCI của tỉnh nhiều năm ở vị trí trung bình và thấp trong cả nước, điều đó phản ánh là nội tại môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh chưa thực sự hấp dẫn. Hòa Bình là tỉnh miền núi, cơ sở hạ tầng thấp kém, KT-XH còn nhiều khó khăn. PCI là chỉ số so sánh, luôn có sự đua tranh giữa các địa phương, không có một cơ sở nào xác định được những năm tiếp theo về vị trí xếp hạng. Việc rà soát, bổ sung cơ chế, chính sách hỗ trợ hoạt động SX-KD cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh còn hạn chế. Việc CCHC trong một số lĩnh vực chưa thực sự tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư, đất đai, xây dựng và các giấy phép, điều kiện kinh doanh còn nhiều phức tạp, thời gian dài. Hoạt động điều hành của chính quyền địa phương, các cơ quan chuyên môn có liên quan đến hoạt động cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh chưa thực sự hiệu quả. Doanh nghiệp được điều tra không quan tâm hoặc chưa từng tìm hiểu về môi trường đầu tư, kinh doanh. Có doanh nghiệp được điều tra còn nhiều bức xúc về điều kiện KT-XH, cơ sở hạ tầng, bộ máy lãnh đạo quản lý các cấp nên sẵn sàng đưa ra những nhận định, đánh giá thiếu tích cực.

 

Trên cơ sở đánh giá đó, năm 2014, UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 08, ngày 19/5/2014 về việc tăng cường thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao năng lực chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh; chỉ đạo các sở, ngành, tập trung những nhiệm vụ trọng tâm để cải thiện chỉ số PCI năm 2014; tổ chức 6 hội nghị triển khai các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh tại tỉnh và 5 huyện, thành phố. Tỉnh cũng chỉ ra 10 giải pháp để cải thiện các chỉ số thành phần PCI gồm: giảm chi phí gia nhập thị trường của doanh nghiệp; tạo điều kiện để DN tiếp cận đất đai, mặt bằng SX-KD; tăng cường tính minh bạch; giảm chi phí thời gian, chi phí không chính thức cho DN; đảm bảo cạnh tranh bình đẳng giữa các thành phần kinh tế; nâng cao tính năng động của lãnh đạo tỉnh; cải thiện chất lượng dịch vụ hỗ trợ DN, đào tạo lao động, hiệu quả hoạt động của cơ quan bảo vệ pháp luật.

                                              

  (Còn nữa)

 

 

 

                                                                        PBĐ-TL (TH)

 

 

 

Các tin khác


Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi

(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tập trung giải ngân các dự án, công trình nguồn vốn đầu tư công

(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) năm 2023 của tỉnh dự kiến đến hết tháng 9 mới đạt 20% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp so với bình quân cả nước (cả nước 39%). UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu giải ngân đạt trên 90% kế hoạch vốn ĐTC được giao.

Tạo đà cho thanh niên Mai Châu khởi nghiệp

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm; đứng ra nhận ủy thác các nguồn vốn tín dụng ưu đãi; tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) chủ động, xung kích trong phát triển kinh tế. Đó là những việc làm thiết thực đã, đang được các cấp bộ Đoàn huyện Mai Châu triển khai thực hiện nhằm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục