Người dân TPHB mua sắm tại Hội chợ thương mại Noel Hòa Bình 2014.

Người dân TPHB mua sắm tại Hội chợ thương mại Noel Hòa Bình 2014.

(HBĐT) - Để đáp ứng xu hướng phát triển của độ thị, nhu cầu thiết yếu của người dân, TPHB bung ra ngày càng nhiều những trung tâm thương mại, cửa hàng, cửa hiệu lớn nhỏ kinh doanh các mặt hàng thời trang. Ngoài các siêu thị, trung tâm thương mại thường chọn kinh doanh hàng có nguồn gốc, xuất xứ, đảm bảo chất lượng, phần lớn, các cửa hàng, cửa hiệu cũng treo biển kinh doanh hàng thời trang cao cấp và tất nhiên giá cũng ở mức rất cao. Bên cạnh đó, ở một số khu chợ như chợ Phương Lâm, Chăm Mát, Tân Thành, Tân Thịnh…, các tiểu thương tập trung kinh doanh các mặt hàng thời trang giá rẻ.

 

Thực tế cho thấy, lượng người mua đến với các gian hàng này có phần đông đúc hơn, điều đó cũng đồng nghĩa với hàng bình dân đang thực sự soán ngôi. Đó không phải là cảm nhận mang tính chất chủ quan của một hay một nhóm người mà là nhận định được xuất phát từ thực tế.  

 

Dịp 20/10, tiết trời bước vào lập đông cũng là thời điểm khá rảnh rỗi, chị em giới công chức rủ nhau đi thị sát các cửa hàng thời trang khá rôm rả. Điểm đến của chị em bao gồm những cửa hiệu đã quen thuộc và cả những cửa hàng mới được mọc lên trong mùa này. Bước vào các gian hàng có gắn chữ “cao cấp” hay made in ngoại nhập, nhiều chị em là tín đồ thời trang cũng phải xuýt xoa trước những chiếc áo choàng chất liệu dạ, da, lông có giá 25- 28 triệu đồng. Đẹp, sang trọng nhưng hầu hết khách hàng chỉ xem không dám thử. Thực tế những chiếc áo có giá khủng như vậy đã được treo ở những cửa hàng này trong thời gian khá dài và chủ cửa hàng thường xuyên phải thay đổi vị trí treo từ chỗ này sang chỗ khác để dành chỗ treo tấm biển “hàng mới về”. Có nhiều cửa hàng treo cùng lúc biển “hàng mới về” và “giảm giá các mặt hàng”. Thông thường ở những cửa hàng kinh doanh thời trang cao cấp của các hãng Eva de Eva, Gucsi, D&G, Odessa, Nem, Seven Am… dẫu có giảm giá từ 30-50% vẫn ở mức cao so với các mặt hàng “chợ”, chất liệu, mẫu mã không kém phần hấp dẫn bởi vậy, khách hàng đến với cửa hiệu này thường không nhiều. Ngược lại ở những khu chợ bán hàng thời trang giá rẻ vốn quen gọi là hàng “đống” hay hàng “chợ”, luôn tấp nập kẻ bán, người mua. Vào mỗi buổi chiều 2/3 tuyến đường ngõ đi vào chợ Nghĩa Phương, (phường Phương Lâm- TPHB) ken đặc người và xe cộ dừng lại để mua hàng quần áo, giày dép, khăn, mũ… Hàng bán ở khu vực này giá cả vừa phải nếu không muốn nói là giá rẻ, cao nhất cũng chỉ tới vài trăm ngàn đồng, vì vậy, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của phần lớn người dân có mức sống trung bình và thấp. Mỗi năm 2-3 lần TPHB tổ chức các hội chợ thương mại, dù tên gọi có khác nhau nhưng những mặt hàng được bày bán, giới thiệu sản phẩm ở hội chợ vẫn chủ yếu là hàng thời trang. Trong đó có thời trang Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan nhưng chủ yếu là các mặt hàng giá rẻ. Tuy nhiên, lượng người đến với hội chợ vẫn rất đông và hoạt động mua sắm ở những gian hàng này cũng hết sức sôi động. Hội chợ Thương mại Noen năm 2014 được tổ chức vào đúng dịp Noen với tiết trời lạnh giá lại cũng vào dịp cuối năm nên khách hàng khá đông. Phần lớn khách hàng tập trung vào các gian hàng bán quần áo ấm chỉ với giá 220 - 400.000 đồng/chiếc, giầy 100 -300.000 đồng/1 đôi, túi sách thời trang 70 – 300.000 đồng/ chiếc...

 

Tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần, chị Thùy, phường Thái Bình rủ mấy người bạn cùng đi hội chợ mua sắm. Qua 2 giờ đồng hồ ngắm nghía, ai nấy đều tay xách, nách mang vài túi hàng. Nhìn vào túi hàng vừa mua các chị chia sẻ: Có tiền để sài hàng cao cấp đó là niềm mơ ước không chỉ riêng ai nhưng ở thời buổi này với mức thu nhập vài triệu đồng/tháng như mình thì chỉ có thể chọn mua 1-2 bộ đồ hãng để sử dụng khi cần thiết, còn lại phải mua hàng giá rẻ để đáp ứng nhu cầu sử dụng. Điều an tâm hơn đó là những mặt hàng do Việt Nam sản xuất nên mua hàng cũng thấy vui. Xét từ nhu cầu mua sắm của chính mình và sức mua ở những nơi bán hàng hiệu, phần lớn người tiêu dùng TPHB có chung nhận định: Hàng thời trang giá rẻ đang thực sự lên ngôi.

                                                                  

 

                                                             Thúy Hằng

 

Các tin khác


Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tập trung giải ngân các dự án, công trình nguồn vốn đầu tư công

(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) năm 2023 của tỉnh dự kiến đến hết tháng 9 mới đạt 20% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp so với bình quân cả nước (cả nước 39%). UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu giải ngân đạt trên 90% kế hoạch vốn ĐTC được giao.

Tạo đà cho thanh niên Mai Châu khởi nghiệp

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm; đứng ra nhận ủy thác các nguồn vốn tín dụng ưu đãi; tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) chủ động, xung kích trong phát triển kinh tế. Đó là những việc làm thiết thực đã, đang được các cấp bộ Đoàn huyện Mai Châu triển khai thực hiện nhằm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Sản xuất an toàn - nâng cao giá trị na Đồng Tâm

(HBĐT) - Chúng tôi đến thôn Đồng Bong, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy), trên khắp các sườn, đồi nông dân tất bật thu hái na chính vụ. Những cây na trĩu quả khiến ai nấy cũng phấn khởi, bởi tuy năm nay nắng nóng kéo dài, quả na không được đẹp mã như mọi năm song bán vẫn được giá.

Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục