Những chậu đu đủ cảnh với dáng uốn cong, xum xuê lá, quả là cây lạ trưng Tết năm nay.

Những chậu đu đủ cảnh với dáng uốn cong, xum xuê lá, quả là cây lạ trưng Tết năm nay.

(HBĐT) - Vào ngày này, ở khắp các tuyến đường của thành phố Hòa Bình ngập ngời sắc đỏ hoa đào, những chậu mai, chậu quất và cam Canh vàng ruộm rực rỡ đón xuân. Một loại cây cảnh mới được nhiều người chú ý là đu đủ với dáng thế cong, lá, quả mướt mát, xum xuê cũng đã xuất hiện trên thị trường Tết này.

 

Hầu hết số lượng đào, quất đều do những thương lái phương xa, ở mạn Nam Định, Hưng Yên, Hải Dương mang lên thành phố phục vụ người tiêu dùng. Qua khảo sát, các điểm bán chính thường nằm dọc các tuyến đường dễ quan sát, nơi đông người đi lại như đường Trần Hưng Đạo, Cù Chính Lan, ngã tư Tân Thịnh, đại lộ Thịnh Lang. Anh Phạm Tiến Quân, một chủ buôn đào bích tại khu vực Siêu thị sách thuộc tổ 5, phường Tân Thịnh cho biết: Chỗ này tiện trưng cây cảnh bán Tết mà lượng người qua lại cũng rất đông. Hàng đã đưa lên từ cách đây một tuần nhưng từ ngày hôm qua, tức 23 tháng chạp, lượng khách ghé thăm quan, hỏi mua đào mới bắt đầu tấp nập.

 

Theo chúng tôi tìm hiểu qua một số chủ buôn đào, quất thì đào, quất Tết năm nay khá được mùa, thêm vào đó lại không bị ảnh hưởng bởi thời tiết rét đậm, rét hại, sương muối nên cây cảnh có mã đẹp, chất lượng tốt, tăng sức deo dai, bền màu của hoa, lá, quả. Đáng chú ý, giờ này, các làng chuyên trồng đào, quất cảnh dưới xuôi đã không còn hàng xuất bán nên lượng đào, quất Tết trên thị trường vì thế cũng không còn để tăng cường. Các chủ buôn quất, đào số lượng nhiều khoảng 200 chậu, cây, ít có chừng dăm chục cây. Với việc “cháy” quất, đào nơi sản xuất, họ xác định từ nay đến ngày 30 Tết, bán hết hàng sớm chừng nào sẽ nhanh chóng thu dọn về quê lo việc Tết cho gia đình chừng đó.

 

Không khí mua sắm Tết đã nhộn nhịp, các điểm bán đào, quất cũng chộn rộn, nườm nượp đón khách mua. Cùng với con, cháu trong gia đình, bà Bùi Thị Hiền ở tổ 9, phường Phương Lâm cũng có mặt ở các điểm bán vừa để thăm thú, cảm nhận không khí Tết, vừa tìm kiếm một chậu quất thật ưng ý để về chưng Tết. Bà Hiền cho biết: So với năm ngoái, quất, đào phong phú hơn, đẹp hơn. Đào bích thường bày bán ở các điểm dọc đường Cù Chính Lan, ngã tư Tân Thịnh còn muốn mua đào phai, đào mốc bày nhiều ở đường Trần Hưng Đạo. Riêng về quất có rất nhiều điểm bán, năm nay xu hướng nhiều quất dáng thế hơn.

 

Ở vụ Tết năm nay, bên cạnh lượng đào, quất do lái thương các tỉnh khác đưa vào, đào rừng, cam Canh từ các huyện Mai Châu, Đà Bắc, Cao Phong cũng được chở về tập kết, bày bán thành phố Hòa Bình đáp ứng nhu cầu đa dạng của người chơi hoa, cây cảnh. Các điểm bán này cũng hút khách mua bởi giá cả hợp túi tiền, theo xu hướng thị hiếu. Mỗi cành đào rừng giá chừng 300.000 – 400.000 đồng, cam Canh do các nhà vườn của huyện Cao Phong sản xuất có giá 500.000 - 700.000 đồng/ chậu cây.

 

Thị trường đào, quất năm nay cũng không ghi nhận sự tăng, giảm về giá cả so dịp Tết Nguyên đán 2014. Các loại quất thế có giá dao động từ 700.000 – 800.000 đồng/chậu, quất thường 300.000 - 500.000 đồng/chậu, với những cây có dáng thế đẹp, cây cỡ đại có giá trên dưới 2 triệu đồng/chậu nhưng số lượng không nhiều. Đào bích, đào phai giá từ 500.000 – 1.200.000 đồng/cây, đào rừng nguyên gốc giá 3 – 4 triệu đồng. Đặc biệt, cũng theo xu thế, một số người dân đã chọn mua đu đủ cảnh để  chơi Tết. Đu đủ cảnh chỉ có mặt ở vài ba điểm của thành phố được bán ra với giá bạc triệu, bình quân từ 1,5 – 2 triệu đồng, mỗi điểm chỉ bày 5 – 10 chậu. Đào, quất trưng Tết về ngập phố, chất lượng tốt, giá cả lại duy trì bằng, thậm chí thấp hơn năm ngoái là tín hiệu vui, góp phần giản tiện chi phí cho người dân mà vẫn đảm bảo không khí ấm cúng, đủ đầy dịp đón xuân về.

                                                                      

                                                                           Bùi Minh

 

 

 

Các tin khác


Cựu chiến binh huyện Lạc Thủy gương mẫu trong phát triển kinh tế

(HBĐT) - Phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", trong thời gian qua, nhiều hội viên cựu chiến binh (CCB) ở huyện Lạc Thủy đã mạnh dạn đầu tư xây dựng các mô hình phát triển kinh tế đem lại hiệu quả cao, trở thành những tấm gương điển hình trong công tác giảm nghèo và phát triển kinh tế tại địa phương.

Xã An Bình dồn sức xây dựng nông thôn mới nâng cao

(HBĐT) - Năm 2019, xã An Bình (Lạc Thủy) về đích nông thôn mới (NTM). Hiện nay, xã tiếp tục duy trì và giữ vững 19/19 tiêu chí; tăng cường nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt chuẩn NTM nâng cao theo kế hoạch. Phấn đấu đến năm 2025, xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Hội nghị Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh lần thứ 2, khóa XI

(HBĐT) - Ngày 22/9, Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh tổ chức hội nghị lần thứ 2, khóa XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028.                            

Hội Nông dân huyện Đà Bắc: Đa dạng hình thức tư vấn, hỗ trợ nông dân

(HBĐT) - Với mục tiêu nâng cao đời sống hội viên nông dân (HVND), thời gian qua, Hội Nông dân (HND) huyện Đà Bắc đã triển khai nhiều giải pháp. Qua đó hỗ trợ, đồng hành cùng hội viên trong phát triển kinh tế, thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Khai mạc sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía bắc

Tối 21/9, tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ (Hà Nội), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ tổ chức sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía bắc.

Quản lý, điều hành giá những tháng cuối năm 

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo việc tăng cường công tác quản lý, điều hành giá những tháng cuối năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục