Những chậu đu đủ cảnh với dáng uốn cong, xum xuê lá, quả là cây lạ trưng Tết năm nay.

Những chậu đu đủ cảnh với dáng uốn cong, xum xuê lá, quả là cây lạ trưng Tết năm nay.

(HBĐT) - Vào ngày này, ở khắp các tuyến đường của thành phố Hòa Bình ngập ngời sắc đỏ hoa đào, những chậu mai, chậu quất và cam Canh vàng ruộm rực rỡ đón xuân. Một loại cây cảnh mới được nhiều người chú ý là đu đủ với dáng thế cong, lá, quả mướt mát, xum xuê cũng đã xuất hiện trên thị trường Tết này.

 

Hầu hết số lượng đào, quất đều do những thương lái phương xa, ở mạn Nam Định, Hưng Yên, Hải Dương mang lên thành phố phục vụ người tiêu dùng. Qua khảo sát, các điểm bán chính thường nằm dọc các tuyến đường dễ quan sát, nơi đông người đi lại như đường Trần Hưng Đạo, Cù Chính Lan, ngã tư Tân Thịnh, đại lộ Thịnh Lang. Anh Phạm Tiến Quân, một chủ buôn đào bích tại khu vực Siêu thị sách thuộc tổ 5, phường Tân Thịnh cho biết: Chỗ này tiện trưng cây cảnh bán Tết mà lượng người qua lại cũng rất đông. Hàng đã đưa lên từ cách đây một tuần nhưng từ ngày hôm qua, tức 23 tháng chạp, lượng khách ghé thăm quan, hỏi mua đào mới bắt đầu tấp nập.

 

Theo chúng tôi tìm hiểu qua một số chủ buôn đào, quất thì đào, quất Tết năm nay khá được mùa, thêm vào đó lại không bị ảnh hưởng bởi thời tiết rét đậm, rét hại, sương muối nên cây cảnh có mã đẹp, chất lượng tốt, tăng sức deo dai, bền màu của hoa, lá, quả. Đáng chú ý, giờ này, các làng chuyên trồng đào, quất cảnh dưới xuôi đã không còn hàng xuất bán nên lượng đào, quất Tết trên thị trường vì thế cũng không còn để tăng cường. Các chủ buôn quất, đào số lượng nhiều khoảng 200 chậu, cây, ít có chừng dăm chục cây. Với việc “cháy” quất, đào nơi sản xuất, họ xác định từ nay đến ngày 30 Tết, bán hết hàng sớm chừng nào sẽ nhanh chóng thu dọn về quê lo việc Tết cho gia đình chừng đó.

 

Không khí mua sắm Tết đã nhộn nhịp, các điểm bán đào, quất cũng chộn rộn, nườm nượp đón khách mua. Cùng với con, cháu trong gia đình, bà Bùi Thị Hiền ở tổ 9, phường Phương Lâm cũng có mặt ở các điểm bán vừa để thăm thú, cảm nhận không khí Tết, vừa tìm kiếm một chậu quất thật ưng ý để về chưng Tết. Bà Hiền cho biết: So với năm ngoái, quất, đào phong phú hơn, đẹp hơn. Đào bích thường bày bán ở các điểm dọc đường Cù Chính Lan, ngã tư Tân Thịnh còn muốn mua đào phai, đào mốc bày nhiều ở đường Trần Hưng Đạo. Riêng về quất có rất nhiều điểm bán, năm nay xu hướng nhiều quất dáng thế hơn.

 

Ở vụ Tết năm nay, bên cạnh lượng đào, quất do lái thương các tỉnh khác đưa vào, đào rừng, cam Canh từ các huyện Mai Châu, Đà Bắc, Cao Phong cũng được chở về tập kết, bày bán thành phố Hòa Bình đáp ứng nhu cầu đa dạng của người chơi hoa, cây cảnh. Các điểm bán này cũng hút khách mua bởi giá cả hợp túi tiền, theo xu hướng thị hiếu. Mỗi cành đào rừng giá chừng 300.000 – 400.000 đồng, cam Canh do các nhà vườn của huyện Cao Phong sản xuất có giá 500.000 - 700.000 đồng/ chậu cây.

 

Thị trường đào, quất năm nay cũng không ghi nhận sự tăng, giảm về giá cả so dịp Tết Nguyên đán 2014. Các loại quất thế có giá dao động từ 700.000 – 800.000 đồng/chậu, quất thường 300.000 - 500.000 đồng/chậu, với những cây có dáng thế đẹp, cây cỡ đại có giá trên dưới 2 triệu đồng/chậu nhưng số lượng không nhiều. Đào bích, đào phai giá từ 500.000 – 1.200.000 đồng/cây, đào rừng nguyên gốc giá 3 – 4 triệu đồng. Đặc biệt, cũng theo xu thế, một số người dân đã chọn mua đu đủ cảnh để  chơi Tết. Đu đủ cảnh chỉ có mặt ở vài ba điểm của thành phố được bán ra với giá bạc triệu, bình quân từ 1,5 – 2 triệu đồng, mỗi điểm chỉ bày 5 – 10 chậu. Đào, quất trưng Tết về ngập phố, chất lượng tốt, giá cả lại duy trì bằng, thậm chí thấp hơn năm ngoái là tín hiệu vui, góp phần giản tiện chi phí cho người dân mà vẫn đảm bảo không khí ấm cúng, đủ đầy dịp đón xuân về.

                                                                      

                                                                           Bùi Minh

 

 

 

Các tin khác


Hòa Bình khát vọng phát triển

Là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn và thách thức, nhưng bằng sự đoàn kết, sáng tạo, đổi mới, Ðảng bộ chính quyền nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình đã nỗ lực phát huy cao nhất tiềm năng, lợi thế, phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững. Và Hòa Bình đang quyết tâm phấn đấu trở thành tỉnh trung bình của cả nước.

Bảo đảm phối hợp chặt chẽ, thường xuyên trong nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước

(HBĐT) - Năm 2023, dự toán thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của tỉnh được HĐND tỉnh giao 7.285 tỷ đồng. Đây là nhiệm vụ nặng nề trong bối cảnh nguồn thu còn hạn hẹp, cơ cấu thu thiếu bền vững, chưa có nguồn thu chủ lực mà chủ yếu dựa vào thu từ tiền sử dụng đất…

Phát triển các mô hình kinh tế tập thể trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy vai trò là "hạt nhân” nòng cốt, tổ chức Đoàn các cấp trên địa bàn huyện Lạc Thủy đã tích cực kết nối, thành lập, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia các mô hình kinh tế tập thể phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.

Khởi sắc đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Từ nguồn vốn thực hiện các chương trình, dự án và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN), huyện Tân Lạc đã chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất cũng như hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK). Qua đó góp phần từng bước thay đổi diện mạo nông thôn, cải thiện đời sống đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục