Đội QLTT cơ động kiểm tra việc lưu thông hàng tiêu dùng vào địa bàn dịp Tết.

Đội QLTT cơ động kiểm tra việc lưu thông hàng tiêu dùng vào địa bàn dịp Tết.

(HBĐT) - Những ngày này, BCĐ 389/ĐP tỉnh, BCĐ 389/ĐP các huyện, thành phố đang tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết Nguyên đán, nỗ lực thực hiện các giải pháp ngăn chặn, đẩy lùi, không để hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng trà trộn vào địa bàn.

 

Đồng chí Hoàng Đức Trường, Chi cục phó cục QLTT tỉnh cho biết: Đang là thời điểm hàng hóa sôi động nhất trong năm, một số tư thương dễ bề lợi dụng cơ hội này để trà trộn hàng giả, không đảm bảo chất lượng… hòng trục lợi, kiếm lời gây nên tình trạng bất ổn thị trường, ảnh hưởng tới người dân vui xuân, đón Tết. Với vai trò là cơ quan thường trực BCĐ 389/ĐP tỉnh, lực lượng chủ công trong kiểm tra, kiểm soát thị trường, chi cục QLTT chỉ đạo đội QLTT các huyện, thành phố phối hợp với đoàn BCĐ 389/ĐP tỉnh trong các đợt kiểm tra, đồng thời tập trung toàn lực lượng, làm việc kể cả ngày nghỉ để nắm bắt, theo dõi sát diễn biến thị trường, tích cực bám sát cơ sở, độc lập kiểm soát hàng hóa các chợ trung tâm cụm xã, chợ vùng sâu, xa để ngăn ngừa hàng không đảm bảo chất lượng có cơ hội len lỏi.

 

Trên cơ sở tham mưu, đề xuất ban hành kế hoạch kiểm tra, tỉnh đã thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP và BCĐ chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại. Tương tự, ở tất cả các huyện, thành phố đã thành lập đoàn kiểm tra, kiểm soát thị trường hàng hóa dịp Tết của địa phương. Các nội dung kiểm tra chủ yếu về việc chấp hành các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, kiểm tra chất lượng, nhãn mác, hạn sử dụng hàng hóa… Qua hoạt động kiểm tra nhằm ngăn chặn, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm, góp phần tạo lập ổn định kinh tế, tạo niềm tin doanh nghiệp, bảo vệ quyền lợi NTD, bảo đảm an sinh xã hội. Đợt kiểm tra, kiểm soát tập trung vào những mặt hàng thực phẩm được người dân sử dụng nhiều trong dịp lễ, Tết như bánh, mứt, kẹo, rượu bia, nước giải khát, lương thực, thực phẩm tươi sống, thực phẩm công nghệ… Đối với đoàn kiểm tra của tỉnh đã triển khai từ 20/1 – 15/2, đến nay đã hoàn thành kiểm tra 8/11 huyện, thành phố, mỗi đơn vị kiểm tra 4 – 7 cơ sở. Trong quá trình kiểm tra, kiểm soát, các đoàn cũng kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh thương mại. Theo đánh giá sơ bộ, các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhìn chung chấp hành tốt các quy định, một số vi phạm còn xảy ra như hàng nhập khẩu thiếu nhãn phụ, kinh doanh ngành nghề không có trong danh mục đăng ký…

 

Vào thời điểm đầu tháng 2/2015, lực lượng QLTT đã lập được không ít chiến công trong đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại. Điển hình là BCĐ 389/ĐP thành phố Hòa Bình đã phát hiện lô rượu nghi giả với số lượng gần 1.180 chai rượu các loại Hương nếp, Vang nho, Champagne, Phong tê thấp tại kho hàng tầng 2 chợ Thái Bình. Việc phát hiện, xử lý kịp thời của BCĐ đã giúp ngăn chặn hậu quả khôn lường về mặt sức khỏe, niềm tin của người tiêu dùng đối với hàng hóa dịp Tết. Vài ngày sau đó, đội QLTT cơ động số 8 của Chi cục QLTT phối hợp thực hiện kiểm soát và tạm giữ đối với lô hàng nhập lậu bao gồm 124 chiếc điện thoại và nhiểu phụ kiện đi kèm… Tháng cận Tết cũng là thời điểm toàn lực lượng QLTT đồng loạt ra quân với số vụ kiểm tra kỳ báo cáo tháng 1 là 172 vụ, tổng số vụ vi phạm bị xử lý 107 vụ, trong đó có 9 vụ hàng lậu, 23 vụ vi phạm trong kinh doanh, 6 vụ ATTP, 4 vụ vi phạm về hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ, 66 vụ vi phạm khác. Trong nửa đầu tháng 2, toàn lực lượng đã kiểm tra 300 vụ phát hiện 244 vụ vi phạm phải xử lý, trong đó có 2 vụ hàng cấm, 5 vụ hàng lậu, 10 vụ vi phạm giá, đầu cơ găm hàng, 21 vụ vi phạm trong kinh doanh, 20 vụ ATTP và 186 vụ vi phạm khác. Các vụ vi phạm chủ yếu xảy ra tại thành phố Hòa Bình, huyện Lương Sơn, Yên Thủy.

 

Tình hình buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng và gian lận thương mại khác sẽ còn diễn biến phức tạp trong những ngày tới khi sức mua của thị trường ngày càng “nóng”. Các đơn vị, ngành chức năng đang tiếp tục tăng cường kiểm soát, theo dõi chặt thị trường, đặc biệt chú trọng kiểm tra về giá, ngăn ngừa tự ý tăng giá và tăng giá quá mức, đưa tin thất thiệt gây biến động, bất ổn thị trường. Khuyến cáo người tiêu dùng trong mua bán hàng hóa cần chú ý về tem nhãn hàng hóa nhằm tránh mua phải hàng giả, kém chất lượng, quá hạn sử dụng. Nếu phát hiện cơ sở kinh doanh nào bán hàng vi phạm báo ngay cho cơ quan QLTT địa phương nắm bắt, xử lý.

                                                                    

 

 

 

                                                               Bùi Minh

 

 

 

 

Các tin khác


Quyết liệt giải ngân vốn đầu tư công

Trong bối cảnh thế giới nhiều biến động tiêu cực, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và thương mại, nền kinh tế trong nước phải trông cậy rất nhiều vào giải ngân vốn đầu tư công.

Ngừng hoạt động toàn bộ dự án Nhà máy mía đường Hòa Bình 

(HBĐT) - Ngày 18/9, Sở Kế hoạch và đầu tư ban hành Quyết định số 99/QĐ-SKHĐT về việc ngừng hoạt động toàn bộ dự án Nhà máy mía đường Hòa Bình tại xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) theo quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 4, Luật Đầu tư năm 2020.

32 dự án trong nước được chấp thuận chủ trương đầu tư

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND tỉnh, 8 tháng qua, có 32 dự án trong nước được chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng 14.000 tỷ đồng. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 736 dự án đang hoạt động, trong đó có 36 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng số vốn đăng ký khoảng 608 triệu USD và 700 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký 189.075 tỷ đồng.

Măng nứa tươi - món ngon truyền thống

(HBĐT) - Tiếp tục hiện thực hóa khát vọng vươn lên trở thành một trong những doanh nghiệp chế biến nông, lâm sản lớn trong nước, Công ty CP Kim Bôi (khu Vai, thị trấn Ba Hàng Đồi, Lạc Thủy) không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng, cải tiến bao bì, mẫu mã; tăng cường kết nối và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Trong năm nay, măng nứa tươi là 1 trong 2 sản phẩm được công ty đưa vào kế hoạch thực hiện để được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao cấp tỉnh. Qua đó góp phần thúc đẩy tiêu thụ, nâng tầm giá trị các nông sản đặc trưng của huyện, tỉnh, tăng thu nhập cho lao động cũng như người sản xuất tại các vùng trồng măng.

Huyện Lạc Sơn có 10 sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm, đến thời điểm này, huyện Lạc Sơn có 10 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao. Trong đó, năm 2022, huyện có 4 sản phẩm được công nhận, gồm: thịt chua Lâm Tin, xã Vũ Bình; rượu cần Mường Khói, xã Ân Nghĩa; mật ong Thành An của HTX nông nghiệp và dịch vụ tổng hợp Thành An, xóm Đồi Cả, xã Mỹ Thành; sim rừng Phương Bắc của Công ty TNHH Phương Bắc, xóm Cỏ, xã Mỹ Thành.

Đồng hành cùng nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhằm xây dựng, phát triển thương hiệu sản phẩm nông sản ở địa phương, thời gian qua, các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực. Đặc biệt là những hoạt động hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) trong phát triển, sản xuất các sản phẩm OCOP, góp phần tăng giá trị hàng hóa, nâng cao thu nhập cho người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục