Chương trình xây dựng NTM đã tạo bước tiến vượt bậc về hạ tầng và sản xuất của xã Đồng Tâm. Đường giao thông vào xóm Đồng Nội được xây dựng theo chuẩn NTM.

Chương trình xây dựng NTM đã tạo bước tiến vượt bậc về hạ tầng và sản xuất của xã Đồng Tâm. Đường giao thông vào xóm Đồng Nội được xây dựng theo chuẩn NTM.

(HBĐT) - Theo lãnh đạo xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) cho biết: Từ một xã cơ bản thuần nông, CN-TTCN hầu như không có gì, dịch vụ phát triển chậm. Xây dựng NTM đã làm thay đổi về tư duy cũng như hành động và cả diện mạo KT-XH và đời sống người dân. Xã Đồng Tâm đang tranh thủ sự hỗ trợ phấn đấu trở thành xã đạt tiêu chuẩn NTM vào năm nay.

 

Đồng Tâm (Lạc Thủy) là xã đầu tiên công bố quy hoạch NTM của tỉnh (8/2011)). Thời điểm đó, xã Đồng Tâm đạt 7 tiêu chí NTM. Ngay sau khi công bố đồ án quy hoạch, đề án xây dựng NTM, xã đã phát động phong trào thi đua “Đồng Tâm phát huy sức mạnh đại đoàn kết, chung sức xây dựng NTM và thực hiện thắng lợi các mục tiêu KT-XH giai đoạn 2011-2015”. Ban chỉ đạo, BQL NTM xã được phân công bám sát các khu dân cư họp đối thoại, giải thích làm rõ những vấn đề còn vướng mắc triển khai đề án, bàn  biện pháp thực hiện các tiêu chí theo kế hoạch. Xã Đồng Tâm mở chiến dịch tuyên truyền rộng khắp tới toàn thể cán bộ và nhân dân tại 18/18 xóm về mục đích, ý nghĩa và các nội dung xây dựng NTM. Nhiều hình thức tuyên truyền hiệu quả như hệ thống đài phát thanh, pa nô, áp phích, băng rôn khẩu hiệu tại các khu dân cư, trong các cuộc họp thôn xóm, sinh hoạt chi bộ, hay dưới các hình thức sân khấu hóa thông qua các cuộc thi “Tiếng hát quê hương xây dựng nông thôn mới” được tiến hành thường xuyên đã tác động mạnh mẽ vào tiềm thức của nhân dân cùng chung sức thi đua xây dựng NTM. Mỗi tổ chức chính trị, mỗi thôn xóm, các gia đình hưởng ứng chương trình xây dựng NTM bằng những việc làm thiết thực. Nhân dân tự chỉnh trang nhà ở, xây dựng nhà ngăn nắp, hợp vệ sinh. Các xóm xây dựng các cung đường phụ nữ tự quản, cung đường công an, quân sự quản lý, xây dựng cổng làng, chỉnh trang nhà văn hóa, hiến đất làm đường giao thông. Đặc biệt, xã Đồng Tâm đã lấy ngày 25 hàng tháng là ngày môi trường xã Đồng Tâm thực hiện khẩu hiệu “ Nhà sạch, vườn đẹp, môi trường trong lành”, thành lập 4 điểm thu gom rác thải, xây dựng quy chế quản lý nghĩa trang, hàng năm huy động hàng nghìn ngày công làm đường giao thông và thủy lợi…Đến nay, xã huy động 84,8 tỷ đồng xây dựng NTM. Thông qua các nguồn lực đầu tư, huy động xã hội và nhân dân, hạ tầng giao thông, thủy lợi, trường học, sân vận động, nhà học tập cộng đồng của xã đã tương đối đồng bộ tạo cú hích trong sản xuất và đời sống nhân.

 

Cán bộ và nhân dân đã tích cực ứng dụng KHKT, xây dựng và nhân diện các mô hình sản xuất hiệu quả, giữ ổn định năng suất các loại cây trồng như lúa, ngô và đưa mạnh một số loại cây có múi như cam, bưởi, chanh, na, nhãn, chuối, phát triển mạnh các trang trại vừa và nhỏ kết hợp với phát triển chăn nuôi dê, bò nhốt, ong mật, thủy sản; mở mang các ngành nghề phụ tạo nguồn thu khá vững chắc. Đặc biệt, HTX dịch vụ nông nghiệp đã thực hiện tốt các khâu dịch vụ cung ứng vật tư, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cho 9/18 xóm giúp xã viên và nhân dân phát triển sản xuất hiệu quả. Hàng năm, Xã luôn hoàn thành vượt mức kế hoạch đạt 945 ha. Toàn xã đã có 7 ha bưởi Diễn, 3 ha cam, 3 ha nhãn, 10 ha na, 8 ha chuối. Nhiều hộ gia đình có nguồn thu từ vườn lên tới hàng trăm triệu. Xã có 6 trang trại thu nhập trên 500 triệu đồng/năm. Các cơ sở sản xuất như khai thác đá, gạch bê tông, chế biến lâm sản đã giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động với thu nhập 4,5-6 triệu đồng/người/tháng. Từ chỗ chủ yếu sản xuất thuần nông, đến nay, kinh tế của xã phát triển theo hướng nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, tăng dần tỷ trọng CN - TTCN, dịch vụ (CN- TTCN, DV chiếm gần 70%). Thu nhập bình quân đầu người đạt 24,2 triệu đồng. Hộ nghèo giảm còn 8%. Năm 2014, xã Đồng Tâm đã hoàn thành 17 tiêu chí. Hiện còn 2 tiêu chí khó là môi trường và giao thông. Đồng Tâm đang tranh thủ sự hỗ trợ của Nhà nước thực hiện dự án đầu tư nâng cấp 6/9,4 km đường 48 C và hoàn tất tiêu chí về môi trường nông thôn phấn đạt chuẩn NTM  vào năm 2015.

 

 

                                                                                             LC

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục