Sau khi Báo Hòa Bình đưa tin, Chi cục BVTV tỉnh đã cử đoàn công tác đi kiểm tra thực tế và đã có công văn trả lời gửi Báo Hòa Bình.

Sau khi Báo Hòa Bình đưa tin, Chi cục BVTV tỉnh đã cử đoàn công tác đi kiểm tra thực tế và đã có công văn trả lời gửi Báo Hòa Bình.

(HBĐT) - Như tin Báo Hòa Bình điện tử ngày 23/6/2015 và Báo Hòa Bình số ra ngày 29/6/2015 đã phản ánh về việc người dân xã Kim Tiến (Kim Bôi) phản ánh việc giống lúa Nhị ưu 838 khi giao ra ruộng bị chết, tỷ lệ nảy mầm thấp và khi kiểm tra tem nhập khẩu trên bao bì, người dân nghi ngờ bị cung ứng giống lúa đã hết hạn sử dụng.

 

Sau khi Báo Hòa Bình đăng tải thông tin, Chi cục BVTV tỉnh đã cử đoàn công tác xuống địa phương kiểm tra tình hình thực tế tại cơ sở. Qua xác minh tìm hiểu, Chi cục BVTV đã có Công văn số 139 về việc xác minh mạ chết tại xã Kim Tiến, huyện Kim bôi trả lời các vấn đề mà Báo Hòa Bình đã nêu. Báo Hòa Bình xin trích dẫn đăng tải nội dung trả lời nhằm giúp bạn đọc nắm rõ thêm thông tin mà Báo đã nêu. Theo đó, việc mạ chết do khâu làm đất gieo mạ và bón phân chưa đúng khuyến cáo trong quy trình kỹ thuật, ngoài ra do tác động của nền nhiệt cao, liên tục nắng nóng trong thời gian gieo mạ. Về vấn đề thời hạn sử dụng lô giống lúa Nhị ưu 838 có biểu tượng con gấu trúc, qua kiểm tra hồ sơ của lô giống cho thấy lô giống này có khối lượng 28.000 kg, gồm 934 bao, được nhập khẩu ngày 4/11/2014, có giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật ngày 5/11/2014 của Chi cục kiểm dịch thực vật vùng V. lô giống được trung tâm Khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng quốc gia lấy mẫu kiểm định ngày 6/11/2014 và trả kết quả kiểm định ngày 17/11/2014; theo đó, lô giống đạt yêu cầu kỹ thuật theo Quy chuẩn quốc gia QCVN 01 – 50;2011 và được cấp giấy chứng nhận phù hợp quy chuẩn. Như vậy, căn cứ các giấy tờ liên quan và chất lượng hạt giống khi ngâm ủ, cơ sở sở khoa học cho thấy lô giống này còn thời hạn sử dụng. Chi cục BVTV đã trực tiếp kiểm tra và làm việc với UBND xã Kim Tiến, Chi cục đã đề nghị UBND xã Kim Tiến chỉ đạo các trưởng xóm và khuyến nông xã tăng cường khuyến cáo nông dân thực hiện đúng quy trình kỹ thuật trong ngâm ủ và gieo mạ, với những diện tích mạ bị chết nhiều, khẩn trưởng gieo trồng bổ sung để đảm bảo mạ cấy, đến nay, diện tích lúa vụ mùa 2015 tại xã Kim Tiến đã và đang cấy theo đúng kế hoạch.

 

Công ty TNHH Nông Nghiệp Á Thái đã có văn bản cam kết bảo hành chất lượng, tiềm năng năng suất đối với giống lúa Nhị ưu 838, đồng thời cam kết hỗ trợ hộ dân đã sử dụng lô giống nói trên bị mạ chết. Căn cứ tổng lượng giống đã được phát hiện vi phạm hàng hàng hóa (1.234 kg), giá trị lô hàng và quy định hiện hành, Chi cục BVTV đã xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Á Thái số tiền 6 triệu đồng, theo quy định tại điểm e, khoản 2, điều 25, Nghị định số 80 ngày 19/7/2013 Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm hàng hóa. Đồng thời buộc đơn vị vi phạm thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả, bao gồm thu hồi toàn bộ số lượng giống còn tồn và chuyển mục đích sử dụng. Đến nay, Công ty TNHH Nông Nghiệp Á Thái đã chấp hành xong hình thức xử phạt vi phạm.

 

 

                                                                                

                                                                                          P.V

 

Các tin khác


Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Tăng trưởng xanh trông vào nguồn vốn tư nhân

Dự kiến từ nay đến năm 2030 ngân sách nhà nước chỉ đáp ứng tối đa 30% nhu cầu vốn tăng trưởng xanh cho doanh nghiệp. Do đó, cần có cơ chế thúc đẩy chương trình tín dụng xanh từ các tổ chức tài chính trong và ngoài nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các công cụ tài chính xanh.

Trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu “Rượu Mai Hạ”

(HBĐT) - Ngày 28/3, tại xã Mai Hạ, UBND huyện Mai Châu tổ chức lễ công bố, trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu (CNNH) "Rượu Mai Hạ” cho sản phẩm rượu của huyện Mai Châu.

Ngành Ngân hàng kết nối hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất – kinh doanh

(HBĐT) - Những năm qua, ngành Ngân hàng tỉnh Hòa Bình đã chủ động, tích cực đầu tư vốn tín dụng ngân hàng cho nền kinh tế, đặc biệt là đáp ứng các nhu cầu vốn cho sản xuất, kinh doanh (SX-KD) của  doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh, góp phần phát triển KT-XH của địa phương.

WB cảnh báo về triển vọng kinh tế toàn cầu đến năm 2030

WB cho biết GDP của kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại trên diện rộng và việc không thể đảo ngược quá trình này sẽ tác động sâu sắc đến khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm đói nghèo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục