Hệ thống giao thông từ trung tâm huyện Đà Bắc đến xã Hào Lý đang được nhà nước đầu tư nâng cấp, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Hệ thống giao thông từ trung tâm huyện Đà Bắc đến xã Hào Lý đang được nhà nước đầu tư nâng cấp, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

(HBĐT) - Năm 2015 là năm thứ 5 triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Đà Bắc. Theo đánh giá của huyện, nhờ đặt trọng tâm công tác tuyên truyền nên qua hơn 4 năm triển khai thực hiện toàn huyện đã đạt được những kết quả nhất định. Thực tế, bộ mặt nông thôn trên địa bàn đã có nhiều chuyển biến theo hướng tích cực, cơ sở vật chất được tăng cường, đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao.

 

Trao đổi với ông Phạm Minh Sơn, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Đà Bắc, được biết, ngoài nguồn lực hàng chục tỷ đồng đầu tư của nhà nước, trong những năm qua, công tác tuyên truyền được huyện Đà Bắc đẩy mạnh và coi là một trong những trọng tâm hàng đầu. Đây là một trong những nguyên nhân tác động tích cực đến thành quả xây dựng nông thôn mới trên toàn địa bàn.

 

Tìm hiểu thực tế tại xã Hào Lý là một trong những địa phương làm tốt công tác tuyên truyền và là một trong hai đơn vị đứng đầu trên cả huyện về xây dựng nông thôn mới. Anh Đinh Công Xuân, Phó Chủ tịch UBND xã Hào Lý cho biết, tình hình kinh tế đời sống của người dân trên địa bàn hiện nay nhìn chung vẫn còn khá khó khăn. Trong khi đó, thực tế đa phần người dân trong xã hiện nay chỉ trông chờ vào sản xuất nông nghiệp. Tuy vậy, diện tích đất nông nghiệp nếu tính theo đầu người nơi nhiều chỉ đạt trên dưới 1.000 m2, nơi ít chỉ đạt từ 500 – 600m2/ người.

 

Để đảo bảo triển khai chương rình xây dựng nông thôn mới có hiệu quả, từ nhiều năm qua các cấp ủy, chính quyền xã đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực vào cuộc từ đường làng, ngõ xóm, các công trình dân sinh đều có sự tham gia của người dân. Cùng với nguồn lực của nhà nước đầu tư, đến nay, Hào Lý đã cơ bản đạt được 14 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, đứng ở tốp đầu cả huyện.

 

Trao đổi thêm về công tác tuyền truyền trên toàn địa bàn, ông Phạm Minh Sơn, Trưởng phòng NN&PTNT được biết, ngay từ ngay đầu thành lập, Ban chỉ đạo 800 của huyện đã đôn đốc chỉ đạo các cơ quan liên quan, các xã làm tốt công tác tuyên truyền từ huyện đến cơ sở thông qua các văn bản, tờ rơi, các cuộc hội nghị, cuộc họp, đài truyền thanh và truyền hình, làm các panô khổ lớn và các panô hộp đèn... Các cấp, các ngành trong huyện cũng đã hướng dẫn chỉ đạo, hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới và tổ chức các hoạt động cùng tham gia xây dựng nông thôn mới trong cả hệ thống chính trị.

 

Song song với đó, toàn huyện đã đẩy mạnh triển khai nội dung cuộc vận động “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với xây dựng nông thôn mới; thực hiện phong trào thi đua “ Đà Bắc chung sức xây dựng nông thôn mới” và triển khai thực hiện Phong trào “Nhà sạch - Vườn đẹp - Môi trường trong lành - Ngõ xóm văn minh” đến toàn thể nhân dân nông thôn trên địa bàn đồng thời phát huy và nhân rộng Phong trào “Ngày thứ 7 xanh”  về vệ sinh môi trường nông thôn tại các xã trong huyện...

 

Nhờ công tác tuyên truyền tốt, tính đến cuối tháng 6/2015, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng toàn huyện đã có 2 xã là Mường Chiềng, Hào Lý đạt 14 tiêu chí. Ngoài ra, có 3 xã đạt 13 tiêu chí là Hiền Lương, Cao Sơn, Tu Lý; xã Toàn Sơn đạt 12 tiêu chí; 5 xã đạt 11 tiêu chí bao hồm: xã Đồng Nghê, Suối Nánh, Đồng Chum, Tân Pheo và Tân Minh; 3 xã đạt 10 tiêu chí là Vầy Nưa, Yên Hòa, Giáp Đắt. Những xã đạt 9 tiêu chí như Mường Tuổng, Đoàn Kết, Trung Thành, Đồng Ruộng, Tiền Phong.

 

Đánh giá về kết quả hoạt động tuyên truyền, theo ông Phạm Minh Sơn, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền đến nay hầu hết cán bộ và nhân dân trong huyện đã nhận thức được tầm quan trọng trong xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, thấy được sự cần thiết phải thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia nhằm đưa cuộc sống của mỗi gia đình và xã hội tốt hơn. Không những vậy, trong quá trình triển khai, người dân còn thể hiện được vai trò chủ đạo trong xây dựng nông thôn mới, tự đóng góp ngày công, hiến đất, tiền để xây dựng nông thôn mới.

 

Phát huy thành quả đạt được, trong thời gian tới, huyện Đà Bắc sẽ tiếp tục vận động, tuyên truyền sâu, rộng trong cư dân nông thôn để từng người dân hiểu thêm nữa và tự giác tham gia vào công cuộc xây dựng nông thôn mới, phấn đấu đến cuối năm 2015 mỗi xã đạt thêm từ 2-3 tiêu chí đồng thời giữ vững các tiêu chí đã đạt được.

 

 

                                                                                  Hồng Trung

 

 

 

Các tin khác


Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục