Được hỗ trợ của ngân sách, nhân dân xã Phú Lai (Yên Thủy)  góp công sức kiên cố hóa kênh mương nội đồng.

Được hỗ trợ của ngân sách, nhân dân xã Phú Lai (Yên Thủy) góp công sức kiên cố hóa kênh mương nội đồng.

(HBĐT) - Đồng chí Vũ Ngọc Nam, Chủ tịch UBND xã Phú Lai (Yên Thủy) cho biết: Xã có thuận lợi là giáp với trung tâm huyện lỵ nhưng hạ tầng, cơ sở vật chất lại yếu và thiếu. Năm 2015, xã được tiếp sức mạnh mẽ từ đầu tư về hạ tầng hoàn hiện các tiêu chí để trở thành 1 trong 3 xã (Ngọc Lương, Yên Trị, Phú Lai) về đích NTM của huyện Yên Thủy. Ngoài tiêu chí chợ nông thôn không phải thực hiện do ở không xa thị trấn Hàng Trạm. Các công trình: nhà văn hóa, trạm y tế, trường mầm non, tiểu học, THCS, hệ thống giao thông, thủy lợi, kênh mương nội đồng được bổ sung nguồn lực đầu tư xây dựng tạo nên sự thay đổi lớn trong diện mạo nông thôn mà cách đây chỉ vài năm luôn trong tình trạng yếu kém và thiếu đồng bộ.

 

Tính ra tổng kinh phí đầu tư cho xây dựng NTM ở Phú Lai khoảng 100 tỷ đồng, trong đó, người dân đóng góp ngày công, tiền mặt, hiến đất, hoa màu chiếm gần 20% tổng mức đầu tư. Từ các nguồn vốn đầu tư và sự cố gắng của cán bộ, nhân dân, Phú Lai từng bước đạt được các tiêu chí NTM. Năm 2011 mới hoàn thành 3 tiêu chí dễ, đến nay đã đạt được 19 tiêu chí. Trong đó, hệ thống giao thông liên xã được nhựa hóa và bê tông hóa, đường thôn, xóm, nội đồng từng bước được cứng hóa. Hệ thống thủy lợi phát huy 80% năng lực thiết kế. 100% hộ được dùng điện. 2/3 trường  học đạt chuẩn quốc gia. Trạm y tế được đầu tư mới đáp ứng  tiêu chuẩn NTM. Xã đã đưa vào khai thác khu thể thao, 8/8  xóm có nhà văn hóa phục vụ sinh hoạt cộng đồng của người dân...

 

Hình thức tổ chức sản xuất với các tổ hợp tác hoạt động khá tốt. Từ xã độc canh cây lúa, Phú Lai đã chuyển mạnh mẽ cơ cấu cây trồng, khai thác hiệu quả tiềm năng đất đai, lao động. Hàng năm xã duy trì 383 ha cây lương thực có hạt, cây công nghiệp ngắn ngày 242 ha, cây lấy bột 83 ha... chăn nuôi hộ gia đình, gia trại kết hợp với các loại hình dịch vụ đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân đạt 20, 5 triệu đồng/người/năm, hộ nghèo còn 5%. Đạt chuẩn NTM, chất lượng cuộc sống của người dân xã Phú Lai được cải thiện, được sống trong môi trường xanh - sạch - đẹp văn minh hơn. Tuy nhiên, chặng đường tiếp theo cũng còn nhiều khó khăn.

 

Đồng chí Bùi Văn Cán, Phó Chủ tịch UBND xã băn khoăn: Một số tiêu chuẩn trong tiêu chí giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường chưa thật hoàn chỉnh. Chẳng hạn như giao thông tuy đã cứng hóa 83% không còn lầy lội vào mùa mưa nhưng mặt đường mới rộng từ 2 - 2,5 m, đường giao thông cứng hóa chỉ được 52%. Kênh mương mới cứng hóa 13,9 km, đạt 50%. Về môi trường, chất thải, nước thải mới được thu gom và xử lý ở khu trung tâm. Văn hóa xóm, xã chưa được đầu tư cơ sở vật chất... Đặc biệt, nguồn sống chủ yếu của đa số người dân là  sản xuất nông, lâm nghiệp nhưng lại phụ thuộc nhiều vào thời tiết mà thời tiết luôn bất lợi, sản xuất tăng trưởng thấp và không ổn định, dẫn đến giảm nghèo không bền vững. Lực lượng lao động  chủ yếu là lao động phổ thông, chưa qua đào tạo. Số lao động dịch vụ chủ yếu là thợ xây, thợ thủ công làm việc theo mùa vụ, do đó, việc huy động nguồn lực từ nhân dân gặp nhiều khó khăn, trong khi mục tiêu của chương trình NTM là cải thiện bền vững và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Ngoài ra tiêu chí về an ninh trật tự cũng khó có sự ổn định. Cán bộ và nhân dân xã Phú Lai nhận thức được thực trạng đó và phải nỗ lực phấn đấu thường xuyên để xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn. Phú Lai đang cần tiếp sức để xây dựng căn bản các tiêu chí còn yếu; tiếp tục phát huy nội lực phấn đấu hoàn thiện và nâng cao chất lượng các tiêu chí, hướng tới mục tiêu cuối cùng là cải thiện bền vững đời sống vật chất, tinh thần của người dân, xây dựng NTM ấm no, hạnh phúc.

 

 

 

 

                                                                                Lê Chung

 

 

 

Các tin khác


Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục