Từ vốn vay ưu đãi của NHCSXH, hộ nghèo xã Tân Thành (Lương Sơn)  đầu tư phát triển chăn nuôi, từng bước ổn định cuộc sống.

Từ vốn vay ưu đãi của NHCSXH, hộ nghèo xã Tân Thành (Lương Sơn) đầu tư phát triển chăn nuôi, từng bước ổn định cuộc sống.

(HBĐT) - Trong những năm qua, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Lương Sơn đã thực hiện tốt các chương trình vốn ưu đãi của Chính phủ. Trong đó có chương trình vốn đầu tư cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, giúp họ vượt qua khó khăn, thoát nghèo, góp phần giảm nghèo bền vững trên địa bàn.

 

Gia đình anh Lê Thế Vinh, xóm Lâm Trường, xã Trường Sơn trước kia là một trong những hộ nghèo, cuộc sống còn nhiều khó khăn bởi thiếu vốn phát triển kinh tế. Năm 2011, được vay vốn chính sách 20 triệu đồng cùng số tiền tích cóp của gia đình và người thân, gia đình anh đầu tư vào trồng rừng và nuôi lợn, gà. Đến nay, gia đình anh đã có nguồn thu ổn định và thoát nghèo bền vững. Mới đây, gia đình anh tiếp tục được Phòng giao dịch NHCSXH huyện cho vay 50 triệu đồng phát triển kinh tế. Sắp tới, rừng keo 5,5 ha của gia đình anh cho thu hoạch sẽ đem lại khoản thu lớn cho gia đình.  

Không chỉ gia đình anh Vinh mà thời gian qua đã có hàng trăm lượt hộ vay vốn ưu đãi sử dụng hiện quả, đúng mục đích và giảm nghèo bền vững. Hiện nay, Phòng giao dịch NHCSXH huyện đang thực hiện 13 chương trình tín dụng chính sách theo các chương trình mục tiêu quốc gia của Chính phủ. Với cơ chế tín dụng hiện hành, hầu hết các chương trình tín dụng đều được uỷ thác từng phần qua các tổ chức chính trị - xã hội, dư nợ uỷ thác chiếm 99,2% tổng dư nợ. Hiện, toàn huyện có 254 tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động ở 20 xã, thị trấn. Đến hết tháng 4, doanh số cho vay toàn huyện đạt trên 14 tỷ đồng đưa tổng dư nợ đạt trên 194 tỷ đồng với 9.732 hộ còn dư nợ; trong đó, dư nợ hộ nghèo trên 42 tỷ đồng, dư nợ cho vay hộ cận nghèo trên 32 tỷ đồng. Doanh số thu nợ đạt trên 7 tỷ đồng, chất lượng tín dụng được đảm bảo, tỷ lệ nợ quá hạn thấp, chiếm 0,36%/ tổng dư nợ. Phương pháp uỷ thác và mở rộng hệ thống điểm giao dịch tại 20 xã, thị trấn đã tạo điều kiện cho chính quyền các tổ chức hội cấp xã gần dân hơn, hiểu được tâm tư, nguyện vọng, giúp người dân phát triển SX-KD, ổn định đời sống, vượt qua đói nghèo.  

Chương trình vốn cho vay hộ nghèo hiện nay có mức vay tối đa 50 triệu đồng/hộ (mức vay tăng 20 triệu đồng so với năm 2014). Từ khi thực hiện đến nay, chương trình luôn chiếm dư nợ lớn nhất trong các chương trình vốn ưu đãi của NHCSXH. Trong những năm qua, nguồn vốn này đã giúp hàng nghìn hộ dân có vốn đầu tư SX-KD, vươn lên thoát nghèo, ổn định đời sống. Năm 2015, NHCSXH huyện đã cho 2.998 lượt khách hàng vay vốn sản xuất. Nguồn vốn của NHCSXH đã góp phần giúp 207 hộ thoát khỏi ngưỡng  nghèo, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 4,35%, giúp 495 hộ cận nghèo được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, 179 hộ mới thoát nghèo được vay vốn phát triển kinh tế giúp thoát nghèo bền vững. Từ nguồn vốn của NHCSXH, toàn huyện đã xây dựng được 2.355 công trình NS&VSMTNT nâng cao đời sống nhân dân; giúp 257 lượt HS-SV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn đi học, nhiều hộ nghèo, hộ có thu nhập thấp được vay vốn của NHCSXH huyện đang từng bước vượt qua khó khăn, phát triển kinh tế, ổn định đời sống.

Đồng chí Trịnh Quốc Vũ, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Lương Sơn cho biết: Để tiếp tục phát huy hiệu quả nguồn vốn góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện, trong thời gian tới, NHCSXH phối hợp chặt chẽ với các tổ chức hội, đoàn thể, cấp uỷ, chính quyền các xã, thị trấn triển khai, thực hiện chính sách vốn. Trong đó, tập trung tuyên truyền, giải ngân kịp thời chính sách vốn đến người dân, hướng dẫn sử dụng vốn. Đồng thời thường xuyên kiểm tra, giám sát tình hình sử dụng vốn nhằm định hướng sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả, thiết thực.

 

                                                         

                                                                          Đinh Thắng

 

Các tin khác


Thành phố Hà Nội ủy quyền cho cấp huyện quyết định giá đất

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4905/QĐ-UBND về việc ủy quyền cho ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giá đất cụ thể và quyết định thành lập Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể làm căn cứ tính tiền bồi thường, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất...

Hoàn thành di chuyển hộ dân phục vụ chặn dòng hồ chứa nước Cánh Tạng đầu tháng 11/2023

(HBĐT) - Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng là 1 trong 4 dự án quan trọng của Bộ NN&PTNT, khi hoàn thành, đưa vào khai thác sẽ mang lại hiệu quả cao, thúc đẩy phát triển kinh tế cho huyện Lạc Sơn nói riêng và tỉnh Hòa Bình. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện Lạc Sơn đang tập trung triển khai công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), xây dựng điểm tái định cư (TĐC) cho các hộ dân, phục vụ công tác chặn dòng vào tháng 11/2023.

Giá nhiều mặt hàng nông sản đồng loạt giảm mạnh

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, chốt tuần vừa qua, sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới. Tuy nhiên, nhiều mặt hàng quan trọng ghi nhận các mức giảm mạnh đã kéo chỉ số MXV-Index giảm 0,44% xuống 2.278 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở trung bình đạt trên 3.600 tỷ đồng mỗi phiên.

Phiên chợ vùng cao tỉnh Hòa Bình từ 3 - 7/10: "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao"

(HBĐT) - Phiên chợ vùng cao tỉnh Hoà Bình năm 2023 với chủ đề "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao".

Tạo sinh kế để người dân bảo vệ rừng

(HBĐT) - Tỉnh Hòa Bình có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển lâm nghiệp. Trong những năm qua, nhằm nâng cao giá trị của rừng, Hòa Bình đã ban hành nghị quyết, xây dựng đề án hỗ trợ phát triển kinh tế rừng. Tuy nhiên, với diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng được người dân khoanh nuôi bảo vệ chiếm tỷ lệ lớn, trong khi phí khoán bảo vệ và phí dịch vụ môi trường rừng được chi trả thấp khiến nhiều hộ dân chưa thực sự sống được nhờ rừng. Đây là vấn đề đặt ra không chỉ đối với Hòa Bình mà còn là bài toán chung của nhiều tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc hiện nay.

Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi

(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục