Hơn một phần tư thế kỷ đã trôi qua, trái tim của nhà viết kịch tài danh Lưu Quang Vũ đã vĩnh viễn ngừng đập, nhưng những tác phẩm sân khấu - thơ ca của anh vẫn luôn làm thổn thức hàng triệu trái tim công chúng yêu mến nghệ thuật cả nước.

 

Vở kịch Ai là thủ phạm của tác giả Lưu Quang Vũ sẽ công diễn vào tối 2 và 3-9 tại Nhà hát Tuổi trẻ 

 

Trong những ngày đầu tháng 9 này, “Những đêm kịch Lưu Quang Vũ” lại một lần nữa thắp sáng sân khấu Nhà hát tuổi trẻ, Hà Nội.

 

Để tưởng nhớ nghệ sĩ tài năng, hai vở diễn Lời thề thứ 9 và Ai là thủ phạm sẽ lần lượt được công diễn tối 2 và 3-9 tại trong chương trình “Những đêm kịch Lưu Quang Vũ” tại Nhà hát tuổi trẻ.

 

Hầu hết các nghệ sĩ, diễn viên  Nhà hát Tuổi trẻ  tham gia biểu diễn trong chương trình “Những đêm kịch Lưu Quang Vũ“ đầy xúc động chia sẻ niềm thương yêu, nỗi nhớ khuôn nguôi trong những ngày cuối tháng Tám khi nhớ đến ngày mất của gia đình nhà thơ - nhà viết kịch tài hoa Lưu Quang Vũ trong vụ tai nạn giao thông oan nghiệt từng gây chấn động giới văn nghệ cả nước vào ngày 29- 8-1988, lúc tác giả Lưu Quang Vũ đang ở tuổi 40 đầy sung sức sáng tạo nghệ thuật .

 

Không chỉ nổi tiếng là một nhà thơ trẻ tài năng mà ngay những năm của thập niên 80 của thế kỷ trước, Lưu Quang Vũ chuyển sang viết kịch, ở đó vẫn tiếp tục những nguồn mạch được khai mở từ khá sớm, nhưng Lưu Quang Vũ đã chín chắn hơn, tỉnh táo hơn. Anh đã được mến mộ, được coi là tác giả ăn khách và sung sức nhất với gần 50 tác phẩm sân khấu để lại cho đời. 

 

Trên sàn diễn Nhà hát Tuổi trẻ, từ vở kịch đầu tay Sống mãi tuổi 17 được đạo diễn NSND Phạm Thị Thành dàn dựng năm 1980 cho đến tháng 9-2016 này là vở diễn Lời nói dối cuối cùng của tác giả Lưu Quang Vũ  do NSƯT Chí Trung dàn dựng sắp trình làng, đến nay đã có tới 14 vở diễn  được ra mắt công chúng yêu sân khấu.

 

 

                                     Poster Lời thề thứ 9

Kịch là nơi Lưu Quang Vũ có thể bộc lộ trực tiếp hơn những khám phá và nhận thức của anh, là nơi anh có thể đóng góp được một cách trực tiếp và tích cực hơn cho cuộc sống. Lưu Quang Vũ làm thơ là để sống cho riêng mình và viết kịch là để sống cho mọi người .

 

 

                                                                               Theo SGGP

Các tin khác


Tác phẩm phản ảnh về phòng, chống dịch Covid-19 tại Hòa Bình được trao giải nhất Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI

(HBĐT) - Tối 28/7, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Ban Tuyên giáo T.Ư, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại T.Ư phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI.

Huyện Lạc Sơn: Chú trọng quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di tích

(HBĐT) - Với nhiều di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh, việc bảo tồn, gìn giữ các di tích lịch sử, văn hóa gắn với phát triển du lịch đã, đang được huyện Lạc Sơn quan tâm thực hiện hiệu quả, góp phần phát huy các giá trị văn hóa, đáp ứng nhu cầu đời sống văn hóa tín ngưỡng của cộng đồng. Trong đó, nhiều di tích đã trở thành những điểm du lịch hấp dẫn, tạo nguồn thu cho ngân sách địa phương.

Tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước

(HBĐT) - Ngày 29/7, Sở VH-TT&DL phối hợp với Vụ Pháp chế (Bộ VH-TT&DL) tổ chức lớp tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước theo quy định tại Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ. Tham gia lớp tập huấn có các học viên là cán bộ, chuyên viên một số phòng ban của Sở VH-TT&DL; công chức Phòng VH-TT các huyện, thành phố; công chức văn hóa các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

“Chọi diều” ở Nam Tiến

Ở một xã nhỏ của huyện Phổ Yên (Thái Nguyên), tất cả người dân đều biết chơi diều. Diều đem lại cho họ nhiều thứ, nhưng cũng gây ra không ít hệ lụy.

Liên hoan Tuyên truyền cổ động huyện Cao Phong năm 2020

(HBĐT) - Ngày 24/7, huyện Cao Phong đã tổ chức Liên hoan tuyên truyền cổ động huyện năm 2020.

Huyện Lạc Sơn: Giữ gìn bản sắc văn hóa để phát triển

(HBĐT) - Huyện Lạc Sơn - Mường Vang là 1 trong 4 vùng Mường lớn của tỉnh, có những giá trị văn hóa đặc sắc trong nét ăn, nếp ở, sinh hoạt đời sống. Từ lâu nay, huyện đặc biệt quan tâm giữ gìn, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường, hướng tới xây dựng Lạc Sơn là mảnh đất giàu bản sắc văn hóa dân tộc, thân thiện, mến khách.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục