Hơn một phần tư thế kỷ đã trôi qua, trái tim của nhà viết kịch tài danh Lưu Quang Vũ đã vĩnh viễn ngừng đập, nhưng những tác phẩm sân khấu - thơ ca của anh vẫn luôn làm thổn thức hàng triệu trái tim công chúng yêu mến nghệ thuật cả nước.

 

Vở kịch Ai là thủ phạm của tác giả Lưu Quang Vũ sẽ công diễn vào tối 2 và 3-9 tại Nhà hát Tuổi trẻ 

 

Trong những ngày đầu tháng 9 này, “Những đêm kịch Lưu Quang Vũ” lại một lần nữa thắp sáng sân khấu Nhà hát tuổi trẻ, Hà Nội.

 

Để tưởng nhớ nghệ sĩ tài năng, hai vở diễn Lời thề thứ 9 và Ai là thủ phạm sẽ lần lượt được công diễn tối 2 và 3-9 tại trong chương trình “Những đêm kịch Lưu Quang Vũ” tại Nhà hát tuổi trẻ.

 

Hầu hết các nghệ sĩ, diễn viên  Nhà hát Tuổi trẻ  tham gia biểu diễn trong chương trình “Những đêm kịch Lưu Quang Vũ“ đầy xúc động chia sẻ niềm thương yêu, nỗi nhớ khuôn nguôi trong những ngày cuối tháng Tám khi nhớ đến ngày mất của gia đình nhà thơ - nhà viết kịch tài hoa Lưu Quang Vũ trong vụ tai nạn giao thông oan nghiệt từng gây chấn động giới văn nghệ cả nước vào ngày 29- 8-1988, lúc tác giả Lưu Quang Vũ đang ở tuổi 40 đầy sung sức sáng tạo nghệ thuật .

 

Không chỉ nổi tiếng là một nhà thơ trẻ tài năng mà ngay những năm của thập niên 80 của thế kỷ trước, Lưu Quang Vũ chuyển sang viết kịch, ở đó vẫn tiếp tục những nguồn mạch được khai mở từ khá sớm, nhưng Lưu Quang Vũ đã chín chắn hơn, tỉnh táo hơn. Anh đã được mến mộ, được coi là tác giả ăn khách và sung sức nhất với gần 50 tác phẩm sân khấu để lại cho đời. 

 

Trên sàn diễn Nhà hát Tuổi trẻ, từ vở kịch đầu tay Sống mãi tuổi 17 được đạo diễn NSND Phạm Thị Thành dàn dựng năm 1980 cho đến tháng 9-2016 này là vở diễn Lời nói dối cuối cùng của tác giả Lưu Quang Vũ  do NSƯT Chí Trung dàn dựng sắp trình làng, đến nay đã có tới 14 vở diễn  được ra mắt công chúng yêu sân khấu.

 

 

                                     Poster Lời thề thứ 9

Kịch là nơi Lưu Quang Vũ có thể bộc lộ trực tiếp hơn những khám phá và nhận thức của anh, là nơi anh có thể đóng góp được một cách trực tiếp và tích cực hơn cho cuộc sống. Lưu Quang Vũ làm thơ là để sống cho riêng mình và viết kịch là để sống cho mọi người .

 

 

                                                                               Theo SGGP

Các tin khác


Độc đáo các nghề truyền thống của dân tộc Mông

(HBĐT) - Nói đến nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông tại xã Pà Cò (Mai Châu) không thể không nhắc đến nghề thủ công truyền thống như nghề dệt thêu thổ cẩm, vẽ sáp ong, nghề rèn, làm giấy… Trong đó, có nhiều nghề truyền thống không chỉ phục vụ hoạt động đời sống sinh hoạt, sản xuất mà còn mang lại nguồn thu đáng kể cho bà cong vùng cao nơi đây.

Một chuyện Tết xưa

(HBĐT) - Ngày ấy, cách nay hơn 30 năm, cứ gọi chung là thời bao cấp, trên các phố của Hà Nội và một số thành phố, thị xã miền Bắc như Hải Phòng, Nam Định, Hòa Bình… hay gặp tấm biển, thường là làm bằng bìa cactong: Nhận làm quy-gai-xốp! 

Sắc hoa xuân rực rỡ

(HBĐT) - Không ở đâu, Tết đến sớm như ở các vùng trồng hoa. Bởi trước Tết vài tháng, các vùng này đã nhộn nhịp vào vụ trồng hoa bán Tết. Từng cây hoa được chăm sóc, nâng niu cẩn thận để sao cho hoa tươi thắm, rược rỡ nhất. Chúng tôi có cơ hội dạo quanh những vùng trồng hoa và các cửa hàng bán hoa để cảm nhận không khí sôi động mà đằm thắm đó…

Tết ấm ở Mường Bi

(HBĐT) - Chỉ còn 1 tuần nữa, cả nước sẽ đón chào năm mới Canh Tý 2020. Trong những ngày này, trên các nẻo đường của vùng đất cổ Mường Bi (Tân Lạc) không khí đón Tết đã ngập tràn. Công tác chuẩn bị cho năm mới diễn ra sôi động và ấm áp.

Nồng đượm hương “rượu trời”

(HBĐT) - Màu vàng nâu tựa hổ phách. Sóng sánh như mật. Thơm ngọt lạ như loài hoa lan nơi rừng sâu... Dù không phải là người thích uống rượu nhưng chỉ qua vài nét phác thảo sơ sơ của ông Hà Văn Phời, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Tân Pheo (Đà Bắc) về loại "rượu trời” mà người dân may mắn có được từ những chuyến đi rừng, chúng tôi đã cảm giác như say trong hương nồng của thứ rượu quý...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục