(HBĐT) - Huyện vùng cao Mai Châu có bề dày truyền thống văn hóa lâu đời với 2 dân tộc Thái, Mông chiếm đa số. Trong công tác xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, các cấp ủy Đảng, chính quyền trên địa bàn đã tập trung chỉ đạo, đa dạng hóa hoạt động văn hóa, văn nghệ, góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, làm phong phú đời sống tinh thần của nhân dân.


Tiết mục múa mang đậm bản sắc dân tộc Thái huyện Mai Châu được đánh giá cao tại Liên hoan Nghệ thuật quần chúng tỉnh năm 2017.

 Đồng chí Hà Văn Tuấn, Giám đốc Trung tâm VH-TT huyện Mai Châu cho biết: Hiện tại, toàn huyện có 183 đội văn nghệ, trong đó có 138 đội văn nghệ có quyết định thành lập của UBND huyện, được hỗ trợ 2 triệu đồng/năm theo quy định, tạo điều kiện cho các đội có kinh phí duy trì hoạt động. Đặc biệt, ở một số xóm, bản phát triển du lịch cộng đồng như bản Lác, bản Văn, bản Bước, Pom Coọng có từ 2 - 5 đội văn nghệ với 15 - 25 thành viên thường xuyên luyện tập, biểu diễn phục vụ khách du lịch. Các đội văn nghệ cũng thường xuyên tổ chức giao lưu, biểu diễn tại các xã, xóm, bản trong huyện, thu hút đông đảo nhân dân tham gia, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, thúc đẩy phát triển KT-XH ở địa phương. Đặc biệt, vừa qua, từ những hạt nhân tiêu biểu được lựa chọn từ Liên hoan nghệ thuật quần chúng do huyện tổ chức đã tham dự Liên hoan nghệ thuật quần chúng tỉnh năm 2017 và đạt giải A toàn đoàn. Các tiết mục đặc sắc, đậm đà bản sắc dân tộc của đoàn nghệ thuật quần chúng huyện Mai Châu đã được Ban tổ chức liên hoan đánh giá cao như: Tốp ca "Tây Bắc hòa điệu”, múa "Hương sắc quê em” đạt giải A phần thi ca, múa, nhạc. Song ca "Xuống chợ mùa yêu”, tấu sáo Mông "Tiếng rừng” đạt giải B phần thi ca, múa, nhạc. Tốp ca "Rượu núi” đạt giải C phần thi ca.

Đồng chí Lưu Huy Linh, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL cho biết: Nhiều năm qua, phong trào văn nghệ quần chúng trên địa bàn tỉnh phát triển cả chiều rộng và chiều sâu, thu hút sự tham gia sôi nổi của các cấp, ngành, cán bộ, đảng viên và đông đảo người dân trong tỉnh. Điều đó không chỉ góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho bà con mà còn là cầu nối quan trọng để phát huy những giá trị văn hóa của địa phương. Hiện, toàn tỉnh duy trì, phát triển và nâng cao chất lượng hoạt động của trên 2.000 đội văn nghệ quần chúng. Đây là lực lượng hoạt động thường xuyên phục vụ công tác tuyên truyền nhiệm vụ chính trị, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tạo khí thế hăng say trong lao động sản xuất và đời sống của các tầng lớp nhân dân, góp phần đẩy mạnh công tác xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở. Vào những dịp lễ, tết, ngày kỷ niệm lớn của đất nước, địa phương… lời ca, tiếng hát, tiếng nhạc cụ dân tộc vang vọng tại các xóm, bản, khu dân cư từ khu vực nông thôn đến thành thị. Các câu lạc bộ, đội văn nghệ quần chúng hoạt động sôi nổi, thu hút đông đảo nhân dân đủ thành phần, lứa tuổi tham gia. Trong đó, nhiều huyện, thành phố đã khai thác có hiệu quả hoạt động của các đội văn nghệ xóm, bản, phục vụ đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân và nhiệm vụ chính trị địa phương như các huyện: Kỳ Sơn, Cao Phong, Lạc Thủy, Mai Châu, Yên Thủy, Đà Bắc, Lạc Sơn... Thông qua các hoạt động văn hóa, văn nghệ quần chúng đã tác động tích cực đến công tác xây dựng xã hội lành mạnh, giảm các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan, đẩy mạnh phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, góp phần xây dựng xã hội lành mạnh, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá truyền thống của các dân tộc.

Trong thời gian tới, để duy trì và phát triển phong trào văn nghệ quần chúng, tỉnh tiếp tục xây dựng và nhân rộng mô hình CLB, đội văn nghệ hoạt động phù hợp để khuyến khích nhiều người cùng tham gia sáng tạo, bảo tồn, truyền dạy các giá trị văn nghệ truyền thống của địa phương. Thường xuyên tổ chức các hội thi, hội diễn văn nghệ quần chúng; đẩy mạnh công tác xã hội hóa hoạt động văn hóa, văn nghệ. Quan tâm bồi dưỡng, phát huy vai trò và đóng góp của các hạt nhân, nghệ nhân văn hóa dân gian để phong trào nghệ thuật quần chúng thực sự có sức sống lâu bền trong quần chúng nhân dân.

 

                                                                         Hương Lan

Các tin khác


Xem tranh Đông Hồ “Đám cưới chuột” nhân năm Canh Tý

Trong các dòng tranh dân gian Việt Nam như Hàng Trống (Hà Nội), Làng Sình (Huế), Kim Hoàng (Hà Nội) thì tranh Đông Hồ (Bắc Ninh) là khá phổ biến từng được in ấn, phát hành rộng rãi trong cả nước mỗi dịp đón Tết, vui Xuân. Sở dĩ như vậy bởi dòng tranh này phong phú, đa dạng về nội dung, điêu luyện về cách thức biểu đạt. Bên cạnh nhiều bức tranh hạnh phúc: đàn lợn, đàn gà, trâu, cá,… còn có những bức tranh có hàm ý hai mặt vừa trào phúng, vui nhộn vừa có tính châm biếm hài hước, đả kích, triết lý sâu sắc về mối quan hệ nhân - quả, thiện - ác như tranh "Đánh ghen”, "Hứng dừa”,... trong đó "Đám cưới chuột” là một điển hình.

Độc đáo các nghề truyền thống của dân tộc Mông

(HBĐT) - Nói đến nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông tại xã Pà Cò (Mai Châu) không thể không nhắc đến nghề thủ công truyền thống như nghề dệt thêu thổ cẩm, vẽ sáp ong, nghề rèn, làm giấy… Trong đó, có nhiều nghề truyền thống không chỉ phục vụ hoạt động đời sống sinh hoạt, sản xuất mà còn mang lại nguồn thu đáng kể cho bà cong vùng cao nơi đây.

Một chuyện Tết xưa

(HBĐT) - Ngày ấy, cách nay hơn 30 năm, cứ gọi chung là thời bao cấp, trên các phố của Hà Nội và một số thành phố, thị xã miền Bắc như Hải Phòng, Nam Định, Hòa Bình… hay gặp tấm biển, thường là làm bằng bìa cactong: Nhận làm quy-gai-xốp! 

Sắc hoa xuân rực rỡ

(HBĐT) - Không ở đâu, Tết đến sớm như ở các vùng trồng hoa. Bởi trước Tết vài tháng, các vùng này đã nhộn nhịp vào vụ trồng hoa bán Tết. Từng cây hoa được chăm sóc, nâng niu cẩn thận để sao cho hoa tươi thắm, rược rỡ nhất. Chúng tôi có cơ hội dạo quanh những vùng trồng hoa và các cửa hàng bán hoa để cảm nhận không khí sôi động mà đằm thắm đó…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục