(HBĐT) - Ngày 23/11, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức Lễ đón Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh danh thắng Thác Mu, xã Tự Do (Lạc Sơn).


Lãnh đạo Sở VH,TT&DL trao Bằng công nhận xếp hạng di tích danh thắng thác Mu cho lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn và xã Tự Do.

Thác Mu nằm trên dòng suối Mu kéo dài 2km, chảy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam thuộc xóm Mu xã Tự Do, cách trung tâm huyện Lạc Sơn 19km về phía Tây Nam. Điểm đầu nguồn của suối Mu bắt đầu từ núi cao, rồi chảy qua xóm Mu, xóm Khướng, xóm Sát, xóm Rỳ xã Tự Do, rồi chảy vào xã Thạch Lâm (huyện Thạch Thành – Thanh Hóa) và đổ vào sông Bưởi. Thác Mu có độ cao khoảng 50m và rộng khoảng 30m, được chia thành 6 tầng với độ lồi lõm và phân khúc nhìn thấy rõ. Tới ngầm suối Mu, lòng suối bắt đầu có độ dốc và nước từ các ngả tập trung vào và từ độ cao trên 60m những khối nước lớn đổ xuống qua nhiều bậc đá vôi tung bọt trắng xóa. Nước chảy qua 6 tầng vách đá uốn lượn tựa như một mái tóc tiên chảy dài. Lòng suối Đây là một trong những thác đẹp nổi tiếng của tỉnh. Đặc biệt, Thác Mu nằm trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn – Ngổ Luông được đánh giá là Khu Bảo tồn thiên nhiên độc đáo của Quốc gia, là mắt xích quan trọng trong một tổ hợp Bảo tồn thiên trải dài từ vườn quốc gia Cúc Phương đến biên giới Việt – Lào. 

Với vẻ hoang sơ hấp dẫn, những năm gần đây Thác Mu là địa chỉ du lịch thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến thăm quan và thưởng ngoạn. Tính từ đầu năm đến nay, có trên 41.000 lượt du khách đến thăm quan, tăng 280% so với cùng kỳ năm 2016. Tổng doanh thu từ các dịch vụ thác Mu đạt trên 2,5 ty đồng, tạo việc làm có thu nhập ổn định cho trên 100 lao động tại địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương. 

Nhằm bảo vệ, gìn giữ cảnh quan, môi trường, thúc đẩy du lịch sinh thái  cộng đồng, phát huy những giá trị truyền thống của dân tộc Mường, đáp ứng nhu cầu tham quan nghỉ dưỡng và du lịch cộng đồng của du khách, đồng thời tạo việc làm có thu nhập ổn định cho người dân trong vùng, tháng 3/2017, UBND huyện Lạc Sơn đã lập tờ trình trình UBND tỉnh thẩm định và cấp bằng công nhận thác Mu là danh thắng cấp tỉnh. Ngày 29/9/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình đã ban hành Quyết định số 1870/QĐ-UBND về xếp hạng di tích danh thắng cấp tỉnh thác Mu, xã Tự Do (Lạc Sơn). Việc công nhận, xếp hạng di tích danh thắng thác Mu là nguồn cổ vũ, động viên Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc xã Tự Do nói riêng chuyện Lạc Sơn nói chung quyết tâm hơn nữa để phấn đấu khai tác hiệu quả giá trị danh thắng thác Mu, thu hút ngày càng nhiều du khách trong và ngoài nước đến thăm quan du lịch.


 

                                                                           Hồng Ngọc

Các tin khác


Đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đình Khênh

(HBĐT) - Ngày 9/7, tại xã Văn Sơn, UBND huyện Lạc Sơn đã tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đình Khênh, xã Văn Sơn (Lạc Sơn). Đến dự có lãnh đạo Sở VH-TT&DL và lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Lạc Sơn.

Giữ bản sắc văn hóa qua trang phục người Mông Hang Kia - Pà Cò

(HBĐT) - Trang phục truyền thống là nét đẹp văn hóa đặc trưng của các dân tộc. Ở 2 xã vùng đồng bào người Mông Hang Kia - Pà Cò (Mai Châu), trang phục dân tộc vẫn được bà con sử dụng gần như thường ngày. Khách du lịch vì thế cảm thấy thích thú, có ấn tượng đặc biệt khi đến đây.

Việt Nam có thêm 1 Công viên Địa chất toàn cầu

Ngày 7/7, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 đã thông qua Quyết định của Hội đồng Công viên Địa chất toàn cầu công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông của Việt Nam là Công viên Địa chất toàn cầu.

Người đam mê làn điệu then

Đến thôn Khuổi Tặc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) hỏi thăm anh Văn Tiến Khởi (trong ảnh) thì ai cũng biết bởi anh có tiếng là người yêu hát then trong vùng. Bằng niềm đam mê, tình yêu với các làn điệu dân ca quê hương, anh Khởi đã góp không nhỏ vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Tày.

Thanh Hóa đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị

Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, Hội Di sản và cổ vật Thanh Hoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị.

Cuộc đua “ấn bản đặc biệt”

Thị trường sách đang sôi động với cuộc cạnh tranh về các ấn bản đặc biệt. Có vẻ như các nhà xuất bản, nhà sách tung ra những ấn phẩm này bên cạnh các ấn bản phổ thông với mong muốn sách bán chạy hơn, nhưng liệu điều đó có đúng và cần thiết ?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục