(HBĐT) - Sôi nổi, thắm đượm tình làng, nghĩa xóm góp phần thắt chặt mối đại đoàn kết toàn dân tộc - đó là nhận định của nhiều người khi nói về các hoạt động nhân ngày hội đại đoàn kết (ĐĐK) toàn dân tộc - kỷ niệm 87 năm ngày truyền thống mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2017).


Người dân thôn Sấu Thượng, xã Thanh Lương, huyện Lương Sơn biểu diễn văn nghệ trong ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.

 

Có mặt khu dân cư xóm Đồng An, xã Tân Thành, huyện Lương Sơn trong ngày nhân dân nơi đây tổ chức lễ đón nhận danh hiệu khu dân cư văn hoá giai đoạn 2014 - 2016 và ngày hội ĐĐK. Nghe báo cáo của khu dân cư về kết quả thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới - đô thị văn minh” trong 3 năm 2014 - 2016 và báo cáo 1 năm thực hiện cuộc vận động này trong năm 2017 có thể thấy, những thành quả chung của cán bộ và nhân dân trong xóm chung tay xây dựng trong thời gian qua rất đáng tự hào. ông Bùi Văn Thư, trưởng xóm Đồng An chia sẻ: Hàng năm chúng tôi đều tổ chức ngày hội ĐĐKtrang trọng, trên tinh thần vui vẻ, phấn khởi. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ được đông đảo nhân dân hưởng ứng. Ngày hội không chỉ đem đến không khí đầm ấm, hòa thuận của tình làng, nghĩa xóm mà còn là nơi để nhân dân phát huy dân chủ, xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, cùng nhau đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước của địa phương”.

Hòa chung niềm vui này, ngày hội ĐĐK toàn dân tộc tại khu dân cư xóm Vần, xã Liên Sơn cũng diễn ra tươi vui, rộn ràng.

Trong năm 2017, thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, nhân dân xóm Vần đã đoàn kết cùng nhau thi đua phát triển kinh tế, tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới mà xóm đã đạt được. Năm 2017, thu nhập bình quân đầu người của xóm ước đạt là 32 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 3 hộ. Số hộ sản xuất, kinh doanh giỏi có thu nhập từ 100 triệu đồng trở lên chiếm 15%; 100% trẻ em trong độ tuổi đi học được đến trường; 100% hộ thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương. Toàn xóm có 53 hộ đạt gia đình văn hóa; 29 hộ được công nhận gia đình văn hóa 3 năm liên tục và 5 hộ đạt gia đình văn hóa tiêu biểu, xuất sắc.

Có mặt trong ngày hội ĐĐK toàn dân tộc ở KDC thôn Sấu Thượng, xã Thanh Lương chúng tôi thấm thía hơn ý nghĩa ngày hội ĐĐK toàn dân tộc mang lại. Ngày thường, mỗi người mỗi việc nhưng đến ngày hội, họ tạm gác lại công việc riêng để cùng chung vui với bà con, làng xóm. ông Nguyễn Văn Thỏa, Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận thôn Sấu Thượng cho biết: "Công tác chuẩn bị ngày hội ĐĐK được bà con nhiệt tình hưởng ứng. Ai cũng muốn được tham gia, từ việc làm đường giao thông, chỉnh trang nhà văn hoá, luyện tập văn nghệ... để ngày hội diễn ra vui vẻ, chu đáo, đúng ý nghĩa là ngày hội của toàn dân”.

Ngày hội ĐĐK toàn dân được tổ chức vào tháng 11 hàng năm gắn với kỷ niệm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam 18/11 có ý nghĩa lớn đối với cộng đồng xã hội. Qua ngày hội, người dân có dịp vui chơi, chia sẻ cách làm ăn, nuôi dạy con cái và đặc biệt là vun đắp tình làng, nghĩa xóm góp phần xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh trong cộng đồng. Đồng thời, tiếp tục phát huy truyền thống và những kết quả đạt được, đoàn kết cùng nhau phát triển KT-XH; tham gia giải quyết những vấn đề bức xúc trong xã hội như bảo vệ môi trường, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chấp hành nghiêm pháp luật, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh. Thông qua ngày hội, nhân dân được nói lên những tâm tư, tình cảm của mình, từ đó, tình làng, nghĩa xóm ngày càng thêm gắn kết. Chính vì vậy, công tác chuẩn bị cho ngày hội trên địa bàn huyện Lương Sơn luôn được bà con nhân dân nhiệt tình hưởng ứng.

ông Nguyễn Thế Hùng, Chủ tịch ủy ban MTTQ huyện Lương Sơn cho biết: "Để ngày hội ĐĐK toàn dân tộc tại các khu dân cư trên địa bàn huyện thực sự có ý nghĩa, hiệu quả, không mang tính hình thức, ủỷ ban MTTQ huyện Lương Sơn đã chỉ đạo ủy ban MTTQ các xã, thị trấn phối hợp với Ban công tác mặt trận các thôn, xóm, tiểu khu triển khai các hoạt động tại ngày hội phù hợp với điều kiện, phong tục, tập quán của mỗi khu dân cư, đảm bảo ngày hội diễn ra vui vẻ, phấn khởi, an toàn, tiết kiệm, đúng pháp luật để trở thành ngày hội thực sự của nhân dân…”

 

Trần Trang

(Đài Lương Sơn)


Các tin khác


Hội thi Thông tin - Tuyên truyền huyện Lạc Thủy năm 2020

(HBĐT) - Ngày 29/5, UBND huyện Lạc Thủy tổ chức Hội thi Thông tin - Tuyên truyền huyện Lạc Thủy năm 2020.

Phát hiện bộ Linga - Yoni liền khối thế kỷ IX lớn nhất Việt Nam tại Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn

Sáng 28/5, ông Phan Hộ - Giám đốc Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn (xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) cho biết: Trong quá trình trùng tu tại nhóm tháp A các chuyên gia Ấn Độ và Việt Nam đã phát hiện một đài thờ sa thạch với Linga - Yoni liền khối còn khá nguyên vẹn, có kích thước 2,24m x 1m68. Bước đầu các chuyên gia nhận định bộ Linga - Yoni liền khối này có từ thế kỷ IX và lớn nhất Việt Nam, tính đến thời điểm này.

Huyện Kim Bôi bảo tồn, phát huy giá trị di tích

(HBĐT) - Huyện Kim Bôi hiện có 1 di tích cấp quốc gia, 5 di tích cấp tỉnh. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền, Nhân dân huyện Kim Bôi luôn quan tâm tới công tác bảo tồn, quản lý và phát huy giá trị di tích. Nhiều di tích đã trở thành những điểm du lịch, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, đóng góp quan trọng cho ngân sách địa phương.

Ra mắt tập truyện về cờ vua

Cờ vua vốn là môn thể thao yêu thích của nhiều bạn nhỏ, và hè này các độc giả nhí sẽ được thưởng thức một tập truyện gồm 13 câu chuyện xoay quanh cờ vua hết sức thú vị của nhóm tác giả Nguyễn Huy Du và Nguyễn Hữu Huấn, do NXB Kim Đồng ấn hành. Tập truyện mang tên "Nước cờ hòa”.

Phát động Giải báo chí viết về thảm họa da cam tại Việt Nam

Ngày 26/5, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tổ chức phát động Giải báo chí với chủ đề "Thảm họa da cam và công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ tiến hành trong chiến tranh ở Việt Nam" lần thứ I, năm 2020 - 2021. Đây là hoạt động tuyên truyền hướng tới Kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961-10/8/2021).

Nhà hát Tuổi trẻ ra mắt chùm chương trình dành cho thiếu nhi

Chào đón mùa hè 2020 và Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6, Nhà hát Tuổi trẻ phối hợp cùng Vietjet Air giới thiệu chùm chương trình dành cho thiếu nhi mang tên "Bay lên những ước mơ”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục