(HBĐT) - Mùng 4 Tết là ngày khai hội chùa Tiên, xã Phú Lão (Lạc Thủy). Ngay từ sáng sớm, hàng ngàn phật tử, du khách thập phương đến hành hương, lễ Phật cầu lộc, cầu tài, cầu bình an, sức khỏe, cầu một năm mới an lành… Đặc biệt, trong ngày khai hội, phật tử cùng du khách thập phương tham gia vào các hoạt động mang đậm tính truyền thống, tâm linh, hướng thiện như dâng hương, hát cung văn nhằm ca ngợi con người tiền sử xa xưa, cầu mùa màng bội thu... Đông là vậy, nhưng theo ghi nhận của chúng tôi không có tình trạng lộn xộn, chèo kéo, ép giá khách, các điểm đổi tiền lẻ… gây phản cảm, khó chịu cho phật tử và du khách.


  Ảnh: Đông đảo du khách hành hương về vãn cảnh, chiêm bái Chùa Tiên(Phú Lão-Lạc Thủy)

Chị Nguyễn Thị Nga, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) cho biết: Nhiều năm nay, năm nào tôi và hội phật tử đều hành hương về chùa Tiên (Lạc Thủy) vào dịp đầu năm để cầu bình an, sức khỏe, tài lộc đến với gia đình và bạn bè. Năm nay đến đây tôi thấy thoải mái hơn rất nhiều. Từ đường đi lại giữa các điểm sạch, đẹp và thuận tiện hơn. Không còn cảnh người bán hàng rong, lái xe hay ăn xin làm phiền nữa. Với sự trang nghiêm, thanh bình nơi đây, chắc chắn chúng tôi sẽ còn về chùa Tiên nhiều lần nữa, không chỉ trong dịp đầu năm mới mà còn đưa bạn bè đến thăm quan, vãn cảnh chùa Tiên và các điểm di tích của huyện Lạc Thủy.

Đồng chí Hoàng Mạnh Khỏe, Trưởng phòng VH-TT huyện Lạc Thủy cho biết: Là huyện có tiềm năng về phát triển du lịch, năm 2018, huyện có 8 lễ hội, trong đó có 2 lễ hội cấp huyện và 6 lễ hội cấp xã. Đối với 2 lễ hội chính được tổ chức hàng năm là lễ hội chùa Tiên (xã Phú Lão) được khai hội vào ngày mùng 4 tháng giêng và lễ hội Nhà máy in tiền (xã Cố Nghĩa). Để làm tốt công tác quản lý lễ hội trong dịp đầu năm 2018, phòng VH-TT huyện Lạc Thủy đã tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức cho mọi người dân về lễ hội, nắm vững chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về đại đoàn kết dân tộc, tự do tín ngưỡng. Trên cơ sở đó giúp mọi người nâng cao nhận thức, xây dựng ý thức, trách nhiệm tham gia lễ hội, chống các biểu hiện mê tín dị đoan... Phòng đã có văn bản chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường chỉ đạo, chấn chỉnh công tác lễ hội năm 2018, tổ chức các đoàn kiểm tra trước, trong và sau Tết nhằm kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các quy định như văn bản đã hướng dẫn. Chú trọng chỉ đạo tổ chức các hoạt động, dịch vụ tại các lễ hội. Phối hợp với các ngành chức năng bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy, nổ, làm tốt công tác bảo vệ chống xâm hại di tích. Ngăn chặn các hành vi thương mại hóa, trục lợi trong lễ hội, bảo đảm hoạt động của lễ hội thực sự văn hóa, văn minh, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, an toàn, tiết kiệm, hiệu quả. Đồng thời, tổ chức ký cam kết đối với các điểm di tích, các thủ nhang, thủ từ tại các điểm di tích và phân công cán bộ phối hợp với thủ nhang, thủ từ thực hiện quản lý trực tiếp tại các điểm di tích. Trong đó, đặc biệt chú ý, chấn chỉnh các vấn đề nổi cộm, phát sinh trong mùa lễ hội như: đổi tiền lẻ, ăn xin, tăng giá, ép giá, an ninh trật tự, phòng chống cháy, nổ… và có hướng xử lý đối với những trường hợp vi phạm, không để xảy ra các hành vi gây phản cảm, vi phạm các quy định về thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội.

Một mùa lễ hội nữa lại đến, với sự chủ động, tích cực triển khai của cấp ủy, chính quyền và các ngành, đoàn thể, công tác quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn huyện Lạc Thủy đã có sự chuyển biến tích cực, đảm bảo an toàn, góp phần giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, giáo dục truyền thống, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân.

Hồng Ngọc


Các tin khác


Hoạt động giới thiệu, quảng bá Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình tại Hà Nội diễn ra từ ngày 22-24/1

(HBĐT) - UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 02/KH-UBND, ngày 4/1/2021 về việc tổ chức các hoạt động giới thiệu, quảng bá Văn hóa - Du lịch tại Hà Nội năm 2021. Chương trình được thực hiện từ ngày 22 - 24/1/2021, tại khu vực không gian nhà Bát Giác, phía sau tượng đài Lý Thái Tổ, phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.  

Đạo diễn phim “Ký sinh trùng” làm Trưởng Ban Giám khảo tại Liên hoan phim Venice

Đạo diễn "Ký sinh trùng” Bong Joon Ho sẽ chủ trì vai trò người đứng đầu Ban Giám khảo của Liên hoan phim Venice lần thứ 78 tổ chức vào tháng 9. Đây là lần đầu tiên một đạo diễn Hàn Quốc được chọn làm Trưởng Ban Giám khảo hạng mục phim quan trọng nhất của Venice.

Lễ hội Gầu Tào huyện Mai Châu năm 2021

(HBĐT) - Ngày 17/1, tại sân vận động Xà Lĩnh, UBND xã Pà Cò (Mai Châu) đã tổ chức khai mạc Lễ hội Gầu Tào mừng Đảng, mừng xuân Tân Sửu 2021. Tới dự có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện Mai Châu cùng đông đảo bà con nhân dân 2 xã Hang Kia - Pà Cò và du khách trong, ngoài tỉnh.

Những vần thơ chống dịch “Co vy”

(HBĐT) - Mộc mạc, mang nặng ngôn từ... khẩu hiệu, nhưng đôi lúc cũng hết sức dí dỏm, dễ đọc, dễ hiểu, dễ cảm nhận, đó là những vần thơ "theo dòng thời sự”, hưởng ứng tinh thần chống dịch "Co vy" (Covid-19) do các hội viên câu lạc bộ (CLB) thơ - ca Hòa Bình chắp bút.

Xã Tú Sơn xây dựng cuộc sống mới

(HBĐT) - Những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Tú Sơn (Kim Bôi) đã tập trung lãnh đạo Nhân dân hoàn thành nhiều mục tiêu quan trọng trên lĩnh vực phát triển KT-XH. Theo đó, nâng cao thu nhập, đời sống tinh thần, vật chất cho Nhân dân, cải thiện cơ sở hạ tầng, tạo diện mạo nông thôn mới.

Xã Thượng Cốc: Điểm sáng thi đua, nhân rộng mô hình tự quản

(HBĐT) - Nhân dân xã Thượng Cốc (Lạc Sơn) có tinh thần tự giác, tự quản cao khi cùng lúc xây dựng thành công và phát huy hiệu quả nhiều mô hình tự quản. Theo đồng chí Bùi Văn Khánh, Bí thư Đảng ủy xã, sự sáng tạo, chung sức thi đua thực hiện các mô hình đã góp phần đưa Thượng Cốc trở thành một trong những điểm sáng của huyện trong thực hiện cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục