(HBĐT) - Chiều 21/3, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Sở KH&CN tỉnh tổ chức hội nghị bàn giao bộ gõ và tài liệu học chữ Mường. Tham gia hội nghị có lãnh đạo Sở VH-TT&DL, Sở GD&ĐT, Sở TT&TT, Báo Hòa Bình, Đài PT-TH tỉnh, Trường Chính trị tỉnh.


Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Sở KH&CN tỉnh bàn giao bộ gõ và tài liệu học chữ Mường.

Thực hiện Kế hoạch số 118/KH-UBND, ngày 27/10/2016 của UBND tỉnh về triển khai ứng dụng bộ chữ dân tộc Mường tại tỉnh Hòa Bình, đầu năm 2017, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã xây dựng nội dung, đề xuất với Sở KH&CN triển khai đề tài "Xây dựng bộ gõ chữ Mường; biên soạn tài liệu dạy - học chữ Mường”. Mục tiêu nhằm quảng bá và đưa bộ chữ Mường vào trong đời sống dân tộc Mường tại tỉnh Hòa Bình. Khẳng định bộ chữ Mường là chữ viết chính thức của dân tộc Mường tại tỉnh Hòa Bình, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của dân tộc Mường Hòa Bình.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã chủ trì, phối hợp với Viện Ngôn ngữ học và các nhà khoa học ở T.Ư tiến hành các bước đảm bảo theo trình tự đề tài khoa học, công nghệ. Trong quá trình triển khai thực hiện, Ban Chủ nhiệm đề tài cũng đã tiến hành điều tra, điền dã, tổ chức tọa đàm, hội thảo…

Hội đồng nghiệm thu của tỉnh họp ngày 13/12/2017 đã nghiệm thu và cho phép ứng dụng bộ gõ chữ Mường trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. Việc biên soạn tài liệu dạy - học chữ Mường cũng đã hoàn thành và được nghiệm thu. Báo cáo về bộ gõ chữ Mường có hướng dẫn sử dụng, phần miêu tả cách viết, ngữ âm và tài liệu mã nguồn bộ gõ Unikey Mường. Về tài liệu học chữ Mường cho người biết nói tiếng Mường và biết tiếng Việt có 10 bài. Trong đó, 7 bài học và 3 bài ôn tập, được dạy trong thời lượng 45 tiết học. Cụ thể các bài: Khái quát về tiếng nói, chữ viết dân tộc Mường ở tỉnh Hòa Bình. Giới thiệu bộ chữ và bộ gõ chữ Mường của dân tộc Mường ở tỉnh Hòa Bình. Âm L, TL, CH và cách viết chính tả. Chữ W, âm K và cách viết chính tả. Ôn tập. Âm NG, X, Z và cách viết chính tả. Âm IE, UÔ, ƯƠ và cách viết chính tả. Cách viết Â, EE, ÊÊ, OO, ÔÔ, UU, ƯƯ. Ôn tập. Ôn tập tổng hợp.

 Bộ chữ Mường được xây dựng trên cơ sở chữ Quốc ngữ. Do đó, tài liệu học chữ Mường chỉ tập trung vào những điểm khác biệt giữa bộ chữ Mường với chữ Quốc ngữ. Trong đó, chú ý tới 2 điểm quan trọng: phản ánh được đặc trưng của tiếng Mường và tạo được sự thống nhất trong cách viết, "đọc thế nào viết thế nấy”.

Đối với việc ứng dụng bộ chữ Mường vào cuộc sống, hiện nay, Báo Hòa Bình đã triển khai thử nghiệm chuyên Trang Tiếng Mường trên Báo Hòa Bình điện tử.

 Tại hội nghị, các ý kiến tập trung vào đề xuất Sở KH&CN tham mưu UBND tỉnh ban hành các nhiệm vụ triển khai thống nhất, đồng bộ. Các cơ quan Báo Hòa Bình, Đài PT-TH tỉnh, Sở GD&ĐT, Trường Chính trị tỉnh xây dựng kế hoạch phổ biến, dạy, học và ứng dụng chữ Mường trong thực tiễn.

 


Cẩm Lệ

 Các tin khác


Phát hiện bộ Linga - Yoni liền khối thế kỷ IX lớn nhất Việt Nam tại Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn

Sáng 28/5, ông Phan Hộ - Giám đốc Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn (xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) cho biết: Trong quá trình trùng tu tại nhóm tháp A các chuyên gia Ấn Độ và Việt Nam đã phát hiện một đài thờ sa thạch với Linga - Yoni liền khối còn khá nguyên vẹn, có kích thước 2,24m x 1m68. Bước đầu các chuyên gia nhận định bộ Linga - Yoni liền khối này có từ thế kỷ IX và lớn nhất Việt Nam, tính đến thời điểm này.

Huyện Kim Bôi bảo tồn, phát huy giá trị di tích

(HBĐT) - Huyện Kim Bôi hiện có 1 di tích cấp quốc gia, 5 di tích cấp tỉnh. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền, Nhân dân huyện Kim Bôi luôn quan tâm tới công tác bảo tồn, quản lý và phát huy giá trị di tích. Nhiều di tích đã trở thành những điểm du lịch, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, đóng góp quan trọng cho ngân sách địa phương.

Ra mắt tập truyện về cờ vua

Cờ vua vốn là môn thể thao yêu thích của nhiều bạn nhỏ, và hè này các độc giả nhí sẽ được thưởng thức một tập truyện gồm 13 câu chuyện xoay quanh cờ vua hết sức thú vị của nhóm tác giả Nguyễn Huy Du và Nguyễn Hữu Huấn, do NXB Kim Đồng ấn hành. Tập truyện mang tên "Nước cờ hòa”.

Phát động Giải báo chí viết về thảm họa da cam tại Việt Nam

Ngày 26/5, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tổ chức phát động Giải báo chí với chủ đề "Thảm họa da cam và công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ tiến hành trong chiến tranh ở Việt Nam" lần thứ I, năm 2020 - 2021. Đây là hoạt động tuyên truyền hướng tới Kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961-10/8/2021).

Nhà hát Tuổi trẻ ra mắt chùm chương trình dành cho thiếu nhi

Chào đón mùa hè 2020 và Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6, Nhà hát Tuổi trẻ phối hợp cùng Vietjet Air giới thiệu chùm chương trình dành cho thiếu nhi mang tên "Bay lên những ước mơ”.

Tác phẩm Bác Hồ với các lực lượng Hải quân và ngư dân

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, Giám đốc Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội và các cộng sự vừa trao tặng Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tác phẩm phác thảo tranh gốm Bác Hồ với các lực lượng Hải quân và ngư dân và tranh sơn dầu Chân dung Bác Hồ đội mũ hải quân nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 65 năm Ngày thành lập Quân chủng Hải quân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục